ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บัณฑูร' อยากเห็นนายกฯ มีความสามารถ เชื่อจีดีพีปีนี้โตกว่า 2%

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 19:45 น.
  SHARE

  "บัณฑูร" รอเลือกตั้งครั้งหน้าห่วงภาครัฐโดนการเมืองแทรก เชื่อจีดีพีปี 57 จะโตมากกว่า 2% หากเร่งลงทุนในช่วงที่เหลือของปี อยากเห็นนายกฯ มีความสามารถ จัดการทุกปัญหาได้ แนะ คสช.จัดลำดับความสำคัญบริหารประเทศ...

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ในประเทศไทยมีการปฏิรูปที่แท้จริงเกิดขึ้นเพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้น ครั้งแรกเป็นด้านการเมือง คือ การเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 และครั้งต่อมาด้านเศรษฐกิจ หลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 ซึ่งทำให้ต้องมีการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ และระบบการเงินการธนาคารของไทยครั้งใหญ่ ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารพาณิชย์ ตลอดจนภาคธุรกิจเอกชน ให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงมากขึ้น

  "ภาคการเงินของไทย ถือว่าโชคดีที่มีบทเรียนจากวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ที่ผู้บริหารเก่าๆ สามารถเรียนรู้ถึงความยับยั้งชั่งใจ และทำให้ไทยรอดจากวิกฤติเศรษฐกิจอื่นๆ มาได้ โดยเฉพาะธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งมีวัฒนธรรมองค์กรที่เข้มแข็ง แม้จะมีความพยายามจากนักการเมืองที่จะเข้ามาแทรกแซง แต่ก็ไม่สามารถทำได้สำเร็จ โดยเฉพาะความพยายามที่อ้างว่าจะนำเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมาใช้เพื่อการพัฒนาประเทศ"

  ทั้งนี้ ยังมีสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ภาครัฐที่ต้องอยู่ภายใต้การบริหารงานของนักการเมือง และถูกแทรกแซงการทำงาน เช่น การสั่งปล่อยสินเชื่อผ่านธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อเอาใจประชาชนที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้ ต้องรอดูหลังการเลือกตั้งว่าเรื่องนี้จะหวนกลับมาหรือไม่

  พร้อมระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่าแนวโน้มจีดีพีปี 2557 จะขยายตัวได้มากกว่า 2% หากภาครัฐและเอกชนเร่งการลงทุนให้เร็วขึ้นในช่วงที่เหลือของปี รวมถึงภาคการท่องเที่ยวและบริการกลับมาเติบโตได้ดีอีกครั้ง หลังจากปัญหาการเมืองของไทยคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

  นอกจากนี้ ยังอยากเห็นประเทศไทย มีนายกรัฐมนตรีที่มีความสามารถในการจัดการปัญหาเรื่องต่างๆ ได้อย่างดีพอสมควร เพราะที่ผ่านมาไทยประสบปัญหาการทะเลาะกันตามท้องถนน ซึ่งถือเป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศอย่างมาก

  "ขณะนี้ ความท้าทายทางเศรษฐกิจไทย ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่เกิดมาในช่วงหลายยุคหลายรัฐบาลแล้ว ส่วนภาคการเมืองของไทยในปัจจุบันที่เป็นแบบนี้ ต้องบริหารจัดการไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นมาแล้ว ต้องทำให้ดีที่สุด จะคิดจะบริหารต้องทำให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติมากที่สุด ส่วนการบริหารจัดการประเทศของ คสช. ควรมีการจัดลำดับความสำคัญในการแก้ปัญหา เพราะไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กันได้ทั้งหมด ขึ้นกับดุลยพินิจว่าจะให้ความสำคัญกับปัญหาใดก่อน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัณฑูร ล่ำซำเศรษฐกิจไทยจีดีพีคสช.แนวโน้มจีดีพีนายกรัฐมนตรีจัดลำดับความสำคัญปัญหาการเมืองการลงทุน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้