วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีดีเอสไอ หวังอยู่ครบ1ปี ยังเชื่อ องค์กรไม่ถูกยุบทิ้ง

อธิบดีดีเอสไอ หวังอยู่ครบ1ปี ยังเชื่อ องค์กรไม่ถูกยุบทิ้ง

  • Share:

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ปัด ดีเอสไอถูกยุบ หรือปรับโครงสร้าง ยังหวังอยู่จนครบ 1 ปี หลังวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช. โยนอาจต้องปฏิรูป เหตุที่ผ่านมา ทำคดีผิดวัตถุประสงค์ก่อตั้งองค์กร

วันที่ 6 ส.ค. พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช.พูดในรายการ "อาทิตย์สโมสรกับวิษณุ" ทาง TNN 24 ตอน "สภาปฏิรูปจะปฏิรูปอะไรบ้าง" ช่วงเช้าวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ดีเอสไอ ออกแบบให้ทำคดีพิเศษที่ตำรวจปกติ จะรับมือได้ยาก ไม่ใช่คดีอาชญากรรมธรรมดา แต่เมื่ออยู่ไป มักจะเหมาเอาหลายคดีเข้ามาเป็นคดีพิเศษ จนกระทั่งไปถึงคดีที่ดูแสนจะธรรมดา ก็ดึงมาเป็นคดีพิเศษเพื่อจะเอามาทำ คงต้องคิดกันเสียใหม่ว่า ตกลงกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตั้งขึ้นมาเพื่อจะทำอะไรแน่ และการปฏิรูประบบราชการ เพราะมีการพูดถึง เรื่องสองมาตรฐาน ซึ่งจะเท็จหรือจะจริงนั่นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตราบใดที่มีคนบ่นอย่างนี้ ยังเกิดความไม่พอใจ ไม่สบอารมณ์ ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของระบบราชการ

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าวว่า ดีเอสไอทำตามกฎหมาย และกฎกระทรวงที่ระบุไว้ ไม่ใช่ตนคนเดียว ที่จะตัดสินว่าจะรับทำคดีอะไรเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ต้องผ่านคณะกรรมการกลั่นกรอง ดีเอสไอ และทุกคนมีส่วนในการตัดสินใจทั้งหมด ส่วนดีเอสไอ จะถูกยุบหรือปรับโครงสร้างหรือไม่นั้น ให้ทาง สนช.พิจารณาและพูดคุยกันอีกทีหนึ่งว่า มีความเหมาะสมที่จะปฏิรูปหรือไม่ ถ้าเห็นเป็นโอกาสที่ดี ก็ต้องเสนอแก้ไข ตนมารับตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอนั้น ไม่ตั้งใจว่าดีเอสไอจะถูกยุบในยุคตน หวังจะอยู่ครบ 1 ปี วันที่ 30 ก.ค. 58 ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้