ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : Guardians of the Galaxy ซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์ใหม่

"I am surrounded by the biggest idiots in the galaxy."  
“ฉันคงห้อมล้อมไปด้วยพวกบ้องตื้นที่สุดในกาแล็กซี" (Gamora)

"Guardians of the Galaxy" ถือเป็นการรวมตัวที่แปลกประหลาดที่สุดตั้งแต่เคยดูหนังซุปเปอร์ฮีโร่มาเลย ถ้าใครเคยดู The Avengers คงจะจำได้ว่าเป็นการรวมตัวซุปเปอร์ฮีโร่ซุปตาร์ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Captain America, Iron Man, Thor, Hulk, Black Widow และ Hawk Eye เนื้อเรื่องก็เป็นภารกิจยิ่งใหญ่ตามฟอร์ม กอบกู้โลกจากเหล่าร้ายนอกโลก

แต่สมาชิก "Guardians of the Galaxy" แปลกประหลาดกว่านั้นค่ะ แม้จะเป็นผลผลิตจากค่ายยักษ์ใหญ่ Marvel เหมือนกัน แต่มาดหรือภาพลักษณ์แตกต่างกันมาก โดยแต่ละสมาชิก แม้จะมีพื้นเพแสนเจ็บปวด ต้องเสียสละหลายสิ่งในชีวิตเพื่อความอยู่รอด ตามสไตล์ซุปเปอร์ฮีโร่ทั่วไป แต่วีรกรรมต่างๆ ไม่ได้เพื่อกู้โลกหรือคุ้มครองผู้บริสุทธิ์เหมือนแก๊งอื่นๆ...แต่เป็นเพื่อเงินค่ะ!

แล้วเขาและเธอเหล่านั้นกลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ได้ยังไง?

ก่อนจะตอบคำถามนั้น ขออนุญาตแนะนำคาแรกเตอร์คร่าวๆ ของแต่ละตัวสักหน่อย เริ่มต้นด้วย "Peter Quill" (นำแสดงโดย Chris Pratt) มนุษย์เพียงคนเดียวที่ได้เป็นสมาชิกของแก๊ง Guardians of the Galaxy นี้ ปีเตอร์ถูกลักพาตัวจากโลกตั้งแต่เด็ก เติบโตมาพร้อมกับแก๊งเก็บขยะขายบนกาแล็กซี โชคชะตาของเขาเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เมื่อดันไปขโมย Orb หรือลูกบอลที่บรรจุหินพลังงานพิเศษที่มีอำนาจทำลายล้างจักรวาล!!

คาแรกเตอร์ถัดมา ได้แก่ นักฆ่าสาวมือพระกาฬ "Gamora" (นำแสดงโดย Zoe Saldana) เด็กหญิงกำพร้า (เผ่าพันธุ์ต่างดาว) ที่ถูกธาโนส (ประมาณมาเฟียยิ่งใหญ่ในจักรวาล) นำมาเลี้ยงไว้เป็นบุตรบุญธรรม (แถมเป็นคนโปรดเสียด้วย) เธอถูกเทรนให้เป็นนักฆ่าและองครักษ์มือดีประจำตัวธาโนส แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงเธอต้องทุกข์ทนแค่ไหนที่ต้องทำงานให้พ่อบุญธรรมที่สังหารครอบครัวของเธอทั้งตระกูล!!

คาแรกเตอร์ต่อมา คือแรคคูนพูดได้ "Rocket" (ให้เสียงโดย Bradley Cooper) นักฆ่าล่าหัวมือฉมังที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องวางแผนต่อสู้และการทำระเบิดทุกชนิด คาแรกเตอร์นี้น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ ทั้งห่าม อวดดี กวนประสาทแต่ฉลาดแกมโกงที่สุด ถือว่าเป็นสีสันของเรื่องก็ว่าได้ แม้พื้นหลังจะเป็นผลผลิตจากการทดลองสัตว์อันแสนโหดร้าย แต่เรียกเสียงหัวเราะได้มากพอตัวทีเดียว

"Drax" (นำแสดงโดย Dave Bautista) คือคาแรกเตอร์ถัดมาค่ะ นักฆ่าที่เต็มไปด้วยความแค้น เพราะครอบครัวถูกฆ่าตายด้วยฝีมือโรแนน ไฟแค้นสุมอกทำให้เขาขาดสติ และเป็นตัวป่วนที่ดี ทำให้แก๊งที่เหลือ รวมทั้งเผ่าพันธุ์ต่างๆ บนกาแล็กซีต้องตกอยู่ในอันตราย

คาแรกเตอร์สุดท้าย ได้แก่ "Groot" (ให้เสียงโดย Vin Diesel) สมาชิกรูปร่างประหลาดคล้ายต้นไม้ แถมมีทักษะในการสื่อสารต่ำมาก เพราะพูดได้แค่ประโยคเดียวคือ “I am Groot” มนุษย์ต้นไม้ตนนี้เป็นเพื่อนคู่หูกับ Rocket ค่ะ ไม่ว่าแรคคูนจอมกวนจะทำอะไร เขาก็ไม่เคยขัด และแม้จะดูเหมือนไม่มีพิษสงอะไร แต่มนุษย์ต้นไม้ตนนี้ก็มีความรักเพื่อนเป็นที่น่าชื่นชมค่ะ...มากจนทำได้ทุกอย่างเพื่อเพื่อนอันเป็นที่รักทีเดียว

กลับมาที่วีรกรรมทำเพื่อเงินของทั้งห้า...อย่างที่เกริ่นตอนต้นว่า เพราะลูกบอล Orb เป็นเหตุ ทำให้เหล่าร้ายทั่วกาแล็กซีตามล่าแก๊งบ้องตื้นทั้งห้าจนแทบเอาชีวิตไม่รอด บวกกับความแค้นแต่หนหลังของสมาชิกบางคน ทำให้เรื่องยุ่งยากและวุ่นวายมากกว่าที่คิดไว้ จนต้องรวมตัวรวมใจกันอีกครั้งเพื่อจัดการเรื่องทั้งหมด

ถ้าใครคาดว่าจะเห็นวีรกรรมสุดเท่เหมือนภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่เหมือนที่ผ่านมา ขอบอกว่าคงต้องผิดหวังนะคะ เพราะวีรกรรมของเหล่าแก๊งบ้องตื้นนั้นมาในทางตรงกันข้ามเลยค่ะ เราคงไม่ได้ยินคำพูดเท่ๆ ท่าโพสเจ๋งๆ จากแก๊งนี้ด้วย แต่รับรองว่าฮาและน่าประทับใจมาก ที่สำคัญจังหวะของเรื่องดีมาก หักมุมและทำให้ลุ้นกันตลอดเวลา ใครที่อยากได้ความแปลกใหม่และเบื่อความเข้มของซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีดาษดื่น เรื่องนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

ตัวอย่างภาพยนตร์ Guardians of the Galaxy (2014)

จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

เมื่อกาแล็กซีถูกคุกคามโดยภัยมืดของเผ่าพันธุ์อันแสนโหดเหี้ยม ก็ถึงคราวเหล่านักสู้ (บ้องตื้น) จะรวมตัวกันเพื่อปกป้อง 6 ส.ค. 2557 18:19 6 ส.ค. 2557 21:22 ไทยรัฐ