ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กัมปนาท พอใจผลงาน ศปป. เตรียมทำงานคู่ขนาน สปช.

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 20:40 น.
  SHARE

  กัมปนาท พอใจผลงานศูนย์ความปรองดองฯ เตรียมทำงานคู่ขนาน สปช. ไม่หวั่นพรรคการเมืองใหญ่ไม่เข้าร่วม สปช. ระบุอยู่ที่จิตสำนึก-ความสมัครใจ เตรียมคิกออฟ 9 ส.ค. ยัน ประยุทธ์ ตั้งใจ-จริงใจ-ไม่วอกแวก

  วันที่ 6 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายยุทธการ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) กล่าวถึงความคืบหน้าในศูนย์ความปรองดอง เพื่อสร้างความสมานฉันท์ให้คนในชาติว่า ขณะนี้เสร็จสิ้นในระยะที่ 1 แล้ว หลังจากทำงานครบ 2 เดือน

  โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลความคิดเห็นทุกภาคส่วนในพื้นที่ ตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัดจนถึงระดับประเทศ โดยรวบรวมจัดเป็นหมวดหมู่ 11 เรื่อง ส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่จะเกิดขึ้นใน ต.ค.นี้ ส่วนศูนย์ปรองดองฯ ยังคงอยู่ต่อไป ทำงานคู่กับ สปช.

  "เราจะเป็นผู้ที่แก้ไขปัญหาให้กับประชาชน รวมทั้งสะท้อนข้อเท็จจริงที่อาจจะเกิดขึ้นใน สปช. เพื่อให้เห็นข้อเท็จจริงที่ชาวบ้านคิดว่าเป็นอย่างไร แตกต่างกับทฤษฎีของนักวิชาการหรือไม่ ผมจะสะท้อนข้อมูลทั้งสองด้าน ทำให้การหาข้อยุติครบถ้วนรอบด้าน สำหรับการทำงานที่ผ่านมามีความพอใจ เพราะสิ่งที่ทำเป็นงานเร่งด่วน การหยุดไม่ให้เลือดไหล โดยทำให้คนเลิกทะเลาะกัน กลับมาพูดคุยกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งขั้นต่อไปจะมีเวทีมากขึ้นเพื่อให้ทุกฝ่ายมาแสดงความคิดเห็น ตัวชี้วัดที่ได้ประเมินผลออกมามีความพอใจอยู่ในระดับที่มากถึงมากที่สุด" พล.ท.กัมปนาท กล่าว

  เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมเป็น สปช. พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า คงไม่วิพากษ์วิจารณ์พรรคการเมือง หัวหน้า คสช. และศูนย์ปรองดองฯ ทำทุกเรื่องด้วยความสมัครใจ ไม่ใช้การบังคับ ทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยจิตสำนึก ความสมัครใจของทุกภาคส่วนเป็นวาระแห่งชาติ ในการทำเพื่อบ้านเมือง ดังนั้น ใครไม่สมัครใจและไม่ร่วมด้วยก็ไม่บังคับ ถ้าเราไปบังคับก็จะเหมือนพยายามโจมตี คสช.ว่าเอาปืนไปจี้หัว บังคับให้ทำ ซึ่งตนไม่ทำแน่นอน

  อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า 2 พรรคการเมืองใหญ่ไม่เข้าร่วม ทาง สปช.ก็ต้องเดินหน้าต่อไป การจะร่วมหรือไม่ร่วมไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ถ้าส่วนใหญ่เห็นด้วยก็มาร่วมกันให้เป็นจำนวนมาก ส่วนที่ไม่เห็นด้วยเราก็เคารพ ไม่ได้ไปบังคับ

  ส่วนกรณีที่ตัวแทนพรรคการเมือง ระบุว่า การเข้าไปร่วม สปช.เพื่อกำหนดกติกาต่างๆ ในฐานะผู้มีส่วนได้เสียจะไม่เหมาะสมนั้น ตนคิดว่าแต่ละฝ่ายก็มีเหตุผล เราก็เคารพในการตัดสินใจของแต่ละฝ่าย เราก็มีจุดยืนที่จะนำพาประเทศต่อไป โดยให้ทุกภาคส่วนยอมรับกติกาที่ทำขึ้นมา และเดินไปตามโรดแม็ปที่วางไว้

  "ขณะนี้หัวหน้า คสช.ไม่ได้ห่วงอะไร ทุกอย่างเดินไปด้วยความเรียบร้อย ท่านเห็นว่าบางอย่างเดินเร็วกว่าโรดแม็ปด้วยซ้ำ ยืนยันว่าหัวหน้า คสช.ตั้งใจและจริงใจ ไม่วอกแวก" พล.ท.กัมปนาท กล่าว

  พล.ท.กัมปนาท กล่าวต่อว่า ในวันที่ 9 ส.ค. นี้ ทาง คสช.โดยกระทรวงกลาโหมจะจัดกิจกรรมเส้นทางปฏิรูปประเทศ เพื่อเริ่มคิกออฟ สปช. ที่สโมสรทหารบก โดยเชิญทุกภาคส่วน หัวหน้าพรรคการเมือง แกนนำกลุ่มการเมืองทุกฝ่าย โดยสามารถให้ผู้เข้าร่วมรับฟังได้ 1,500 คน

  ทั้งนี้ หัวหน้า คสช.จะปาฐกถาถึงความตั้งใจและแนวทางในการจัดตั้ง สปช. ในขณะที่นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช. จะกล่าวถึง พ.ร.ฎ.การจัดตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาติ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะพูดถึงรายละเอียดการรับสมัคร กระบวนการคัดสรร พื้นที่ จำนวน และระยะเวลา

  พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า ตนได้ติดต่อประสานงานทุกพรรคการเมือง เชิญระดับหัวหน้าพรรคทุกพรรคเข้าร่วมงานคิกออฟ ไม่เกี่ยวกับการเชิญมาร่วม สปช. เพื่อจะได้รู้ว่า สปช.จะดำเนินการอย่างไร โดยแกนนำส่วนใหญ่จะเหมือนกับที่ไปร่วมงานคืนความสุขที่ท้องสนามหลวง เช่น นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ และอาจมีนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มาร่วมงานด้วย

  เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ หรือไม่ ในฐานะ สนช.คนหนึ่ง พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าแต่ละคนมีใครในใจอย่างไร ในส่วนของทหารประจำการย่อมมีผู้ประสานงาน หรือวิปเป็นเรื่องธรรมดา น่าจะเป็น พล.อ.อักษรา เกิดผล เสนาธิการทหารบก แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแต่งตั้ง

  นอกจากนี้ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงวันที่ 9 ส.ค. ที่ทาง คสช. คิกออฟสรรหา สปช.แล้วจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการให้ครบ 11 คณะว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการให้มีพี่น้องประชาชนเข้าร่วมฟังกันมากๆ ใครที่มีความประสงค์ให้เข้ามากัน อย่างน้อยเข้ามารับฟังว่าทาง สปช.มีความคิดเห็นอะไร และจะไปในทิศทางไหน ซึ่งทางหัวหน้า คสช. เองได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ให้เข้ามาร่วมกันใน สปช. ได้เชิญชวนทุกภาคส่วนให้เข้ารับฟัง ซึ่งขั้นตอนนี้เราอยากให้ฟังก่อน และยังไม่ใช่ขั้นตอนการเข้าร่วมสภาปฏิรูป หากฟังแล้วตัดสินใจอย่างไรก็แล้วแต่ท่าน ตอนนี้เหมือนมาลงแขกดำนา เกี่ยวข้าว ผลที่ได้คือคนส่วนรวม ไม่ใช่แค่คนที่ทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คสช.กัมปนาท รุดดิษฐ์ปรองดองสปช.ประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้