ข่าว

วิดีโอ

กัมปนาท รับ ยิ่งลักษณ์ ขอขยายเวลากลับไทยได้

กัมปนาท เผย ยิ่งลักษณ์ สามารถขยายเวลากลับไทยได้ ขึ้นอยู่กับเหตุผล คสช.เดาใจไม่ออก กลับหรือไม่ เชื่อมี กุนซือ ให้คำปรึกษา ยัน ประยุทธ์ ไม่ได้ช่วยหนีคดี

วันที่ 6 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายยุทธการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาจจะไม่เดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ว่า ต้องเข้าใจว่า กลุ่มบุคคลที่ คสช.เชิญมารายงานตัวในช่วงเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา คสช. ได้อะลุ้มอล่วยตลอด และไม่ได้ออกหมายจับทันที ซึ่งถ้าหากว่า ใครติดภารกิจอะไรก็ให้มาชี้แจง โดยทาง คสช.ให้เวลา แต่เมื่อหมดเวลาแล้ว ก็จะต้องออกหมายจับทันที

ส่วนกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในขณะนี้ ยังไม่ได้รับการประสานงานว่า จะมีการเลื่อนเวลากลับ เพราะว่ายังไม่ถึงวันที่ 10 ส.ค. ที่เป็นวันครบกำหนด ดังนั้น ต้องให้ถึงเวลาก่อน ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาจริงๆ ก็จะต้องชี้แจงเหตุว่า ติดภารกิจอะไร ที่ไม่สามารถเดินทางกลับได้ ซึ่งทางหัวหน้า คสช. จะเป็นผู้พิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่า จะอนุญาตให้อยู่ต่อหรือไม่

เมื่อถามว่า จากการประเมินของ คสช.คิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะกลับมาหรือไม่ พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า ไม่สามารถเดาใจได้ เพราะส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีทีมที่ปรึกษาที่เป็นกุนซือทางยุทธศาสตร์คอยให้คำแนะนำอยู่ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

เมื่อถามว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางกลับมาจะส่งผลกระทบต่อหัวหน้า คสช. ที่อนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศหรือไม่ พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า ทางหัวหน้า คสช. ต้องชี้แจงได้ ซึ่งก่อนหน้านั้น คสช.อนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศ เพราะถือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่มีความผิด เพราะศาลยังไม่ได้ตัดสิน และถามว่า หัวหน้า คสช. จะมีสิทธิ์อะไรที่จะไปห้ามไม่ให้เดินทางไปต่างประเทศ ตรงกันข้าม ถ้าไปทำอย่างนั้น ก็จะกระทบหลักสิทธิมนุษยชน ก็จะถูกโจมตี จึงทำให้หัวหน้า คสช. ต้องอนุมัติไปตามหลักการ ซึ่งการดำเนินการกับทุกคนที่มารายงานตัวกับ คสช. มีกฎเกณฑ์เดียวกัน ไม่ได้มีบุคคลใดได้รับสิทธิพิเศษ ยืนยันว่า หัวหน้า คสช. ไม่ได้ช่วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้หลบหนี

“ซึ่งก่อนที่จะเดินทางไปต่างประเทศ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้แจ้งต่อ คสช. โดยมีการแสดงหลักฐานที่เป็นตั๋วเครื่องบิน ที่พักอาศัยในต่างประเทศที่ชัดเจน ร่วมถึงกิจกรรมที่จะไปทำในระหว่างอยู่ต่างประเทศ” พล.ท.กัมปนาท กล่าว

เมื่อถามว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอขยายเวลาจะมีกรอบได้มากน้อยแค่ไหน พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า หัวหน้า คสช.จะพิจารณาตามความเหมาะสม โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร เปรียบเสมือนศาล ที่ยังอนุญาตให้ผู้ที่ถูกกล่าวหา สามารถเลื่อนวันขึ้นศาลได้ สิ่งที่เราทำในวันนี้ เพื่อให้ทุกคนหันมาเคารพกฎหมายปกติและหลีกเลี่ยงกฎหมายพิเศษ เพราะถ้าหากเราทำเช่นนั้น ก็จะเกิดความเคยชินต่อไป ประชาชนจะไม่ฟังกฎหมายปกติ และคนที่ทำหน้าที่ยากที่สุด คือ ตำรวจ ส่วนแนวโน้มการยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น กำลังพิจารณาอยู่ แต่จะสามารถยกเลิกได้ ภายหลังที่มีการจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว โดยจะนำเรื่องดังกล่าวให้รัฐบาลพิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่า สมควรยกเลิกหรือไม่ อย่างไร

กัมปนาท เผย ยิ่งลักษณ์ สามารถขยายเวลากลับไทยได้ ขึ้นอยู่กับเหตุผล คสช.เดาใจไม่ออก กลับหรือไม่ เชื่อมี กุนซือ ให้คำปรึกษา ยัน ประยุทธ์ ไม่ได้ช่วยหนีคดี 6 ส.ค. 2557 17:25 6 ส.ค. 2557 17:51 ไทยรัฐ