ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ติดกล้องสำรวจป่า 'ทับลาน' พบสัตว์หายากเพียบ

  ทีมข่าวการเมือง6 ส.ค. 2557 18:16 น.
  SHARE

  อุทยานแห่งชาติทับลาน ติดกล้อง CAMERA TRAP สำรวจประชากรสัตว์ป่า พบภาพสัตว์หายาก อาทิ เสือโคร่ง กระทิง ช้างป่า เลียงผา แสดงให้เห็นว่าผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ยังสมบูรณ์อยู่ ...

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 57 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้เปิดเผยว่า จากการสำรวจประชากรสัตว์ป่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน รวมทั้งผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น - เขาใหญ่ ที่มีการติดตั้งกล้อง CAMERA TRAP ของเจ้าหน้าที่ตามต้นไม้ หรือเส้นทางที่คาดว่าจะมีสัตว์ผ่าน ซึ่งกล้องก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ และจากการเข้าไปสำรวจ ก็เป็นข่าวดีที่เราเจอสัตว์ที่หายากหลายอย่าง ที่คิดว่าใกล้สูญพันธุ์ไปแล้ว เช่น เสือโคร่ง กระทิง ช้างป่า เลียงผา เป็นเครื่องแสดงว่าผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ยังมีความอุดมสมบูรณ์ ถึงแม้ว่าจะมีนายทุนบุกรุกทำลายป่า ตัดไม้พะยูง ซึ่งยังถือว่าสัตว์ป่ายังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่ ส่วนการดูแลนั้น นอกจากเจ้าหน้าที่ต้องออกลาดตระเวนป้องกันการตัดไม้พะยูงแล้ว ต้องให้ความสำคัญกับสัตว์ป่าหายากเหล่านั้นด้วย 

  ทั้งนี้ ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 6,152 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมอาณาเขตเชื่อมต่อพื้นที่อนุรักษ์ถึง 5 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา ตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ พื้นที่นี้ตั้งอยู่ภายใต้เทือกเขาของขอบที่ราบสูงโคราช ประกอบด้วย เทือกเขาดงพญาเย็น เทือกเขาสันกำแพง และเทือกเขาพนมดงรัก มีไม้รวมกันมากกว่า 1 ใน 6 ของพันธุ์ไม้ทั่วประเทศ และมีสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมากอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุทยานทับลานกล้องสำรวจสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์อุดมสมบูรณ์ปราจีนบุรีCAMERA TRAP

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:41 น.