ไลฟ์สไตล์
100 year

พณ.จีบซีพี กระจายสินค้าออร์แกนิกผ่านเครือข่ายค้าปลีกในจีน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
6 ส.ค. 2557 18:02 น.
SHARE

พาณิชย์ เล็งเสนอรัฐบาลใหม่ตั้งกองทุน-ให้สิทธิพิเศษ ดันไทยขึ้นแท่นผู้นำสินค้าออร์แกนิกอาเซียนในปี 64 พร้อมถกเครือซีพี กระจายสินค้าผ่านเครือข่ายร้านค้าปลีกในจีน...

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นางมาลี โชคล้ำเลิศ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการเจรจากับบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เพื่อร่วมมือในการพัฒนา และผลักดันผู้ประกอบการและการส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิก) ของไทย ไปประเทศจีน ผ่านเครือข่ายร้านค้าปลีกของซีพีในจีน คือ ห้างเทสโก้ โลตัส นอกจากนี้ ยังเตรียมรวบรวมข้อเสนอของผู้ผลิตและผู้ประกอบการด้านออร์แกนิกว่า ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนอย่างไร เพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจออร์แกนิกมีการขยายตัว เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมายไทยเป็นผู้นำออร์แกนิกในอาเซียน ในปี 2564

ข่าวแนะนำ

"แนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการออร์แกนิก เช่น การให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษี การจัดตั้งกองทุนด้านการเงิน เป็นต้น ซึ่งจะนำเสนอรัฐบาลใหม่ต่อไป การตั้งกองทุนนี้ เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ผลักดันสินค้าออร์แกนิกไทย เพิ่มเติมจากยุทธศาสตร์เดิมที่มุ่งการให้ความรู้ความเข้าใจ เพิ่มจำนวนผู้ผลิตผู้บริโภค เพิ่มตลาดในไทยและต่างประเทศ และเพิ่มความหลากหลายของสินค้าให้มากขึ้น"

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ตลาดส่งออกสินค้าออร์แกนิกไทย จะเน้นไปที่สหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น แต่ต่อไปจะให้ความสำคัญในตลาดอาเซียนและจีนให้มากขึ้น คาดว่า การส่งออกสินค้าออร์แกนิกไทยปีนี้จะขยายตัว 20% จากปีก่อนที่มีมูลค่า 3,000 ล้านบาท ส่วนตลาดในประเทศมูลค่าใกล้เคียงกัน แต่ยังขยายตัวในอัตราต่ำปีละ 10% จึงมีแผนจัดกิจกรรมผลักดันตลาดและส่งเสริมผู้ผลิตต่อเนื่อง เช่น การจัดงาน Organic Day ร่วมกับ เลมอนฟาร์ม และมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เพื่อนำสินค้าออร์แกนิกมาจำหน่ายต่อเนื่องตามสถานที่ต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ซีพีสิทธิประโยชน์ด้านภาษีตลาดจีนมาลี โชคล้ำเลิศสินค้าออร์แกนิก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:44 น.