ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ออมสิน' คาด 10 วัน รู้ตัวมือฉกทรัพย์บนรถไฟ เชื่อไม่ใช่ฝีมือ จนท. (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 17:22 น.
  SHARE

  ปธ.บอร์ด รฟท. คาด 10 วันรู้ผลคนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์บนรถไฟ เชื่อไม่ใช่วางยาสลบ-ฝีมือเจ้าหน้าที่ พร้อมกำชับคุมเข้มเพิ่มความปลอดภัย...

  นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ถึงความคืบหน้าล่าสุด กรณีเกิดเหตุโจรกรรมโทรศัพท์แบบพกพาของผู้โดยสาร บนขบวนรถด่วนที่ 37 (กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก) ในรถนั่งและนอนปรับอากาศ คันที่ 10 ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อตามหาผู้กระทำผิด โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน จึงจะได้ข้อสรุป

  ส่วนกรณีที่มีการวิเคราะห์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ก่อนคนร้ายลงมือ น่าจะมีการวางยานอนหลับเพื่อให้ผู้โดยสารไม่รู้สึกตัว และขโมยทรัพย์สิน โดยในเรื่องนี้ตนมองว่า ทำไมคนร้ายไม่หยิบทรัพย์สินเงินทองชนิดอื่น เช่น แหวน เงิน สร้อยทองไปด้วย แต่กลับหยิบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่างๆ จำนวน 10 เครื่อง พร้อมกับเงินสด 2,500 บาท และอุปกรณ์โทรศัพท์จำนวนหนึ่งไปเท่านั้น เพราะฉะนั้น จึงไม่น่าจะใช่การชิงทรัพย์ด้วยวิธีการวางยาสลบ

  ทั้งนี้ ยังไม่ขอให้ความเห็นหรือฟันธงไปว่าผู้ใดเป็นคนกระทำ เนื่องจากต้องดูรายละเอียดและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าวจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียก่อน แต่เบื้องต้นเชื่อว่า ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของการรถไฟฯ เป็นผู้ก่อเหตุ

  ขณะเดียวกัน ได้วางมาตรการให้รัดกุม เพื่อป้องกันความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร เช่น การติดตั้งกล้อง CCTV ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาติดตั้งกล้อง CCTV บนขบวนรถ หากทดสอบแล้วระบบสามารถรองรับการสั่นสะเทือนของตัวรถขณะวิ่งได้ ก็จะดำเนินการต่อไป และให้พนักงานรักษารถ พร้อมตำรวจรถไฟ จำนวน 2 นาย ออกตรวจบนขบวนรถทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 24.00 – 05.00 น. โดยมาตรการนี้อาจรบกวนผู้โดยสารในเวลานอนได้ เนื่องจากจะต้องมีเสียงเปิด-ปิดประตูเข้าออกทุกๆ 1 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตามจะกำชับเจ้าหน้าที่ไม่ให้สร้างความรบกวนกับผู้โดยสารจนเกินกว่าเหตุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออมสิน ชีวะพฤกษ์ประธานบอร์ดการรถไฟชิงทรัพย์บนรถไฟเจ้าหน้าที่การรถไฟวางยาสลบโทรศัพท์มือถือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:31 น.