ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต่างชาติบินศึกษาทำนา-เลี้ยงสัตว์ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

  ทีมข่าวภูมิภาค6 ส.ค. 2557 18:05 น.
  SHARE

  ต่างชาติจากเอเชียและแถบยุโรป บินศึกษาชีวิตเกษตรกรในไทย ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง "สุพจน์ โคมณี" จ.นครสวรรค์ เข้าคอร์สเรียนรู้การทำนา-เลี้ยงสัตว์ ตามแบบเศรษฐกิจพอเพียง...

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2557 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีชาวต่างชาติมาศึกษาเรียนรู้การปลูกข้าว ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง สุพจน์ โคมณี เลขที่ 9 ม.6 ต.หนองกระเจา อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ โดยมีฐานให้ศึกษาจำนวนทั้งหมด 16 ฐาน บนพื้นที่ 32 ไร่ ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะได้หยิบหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มาใช้ในการดำเนินชีวิต นอกจากนี้ ยังได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทยหลากหลายสัญชาติ ทั้งเอเชียและแถบยุโรป ที่มาเที่ยวควบคู่กับการศึกษาวิถีชีวิตชาวนา

  เรียนรู้อย่างตั้งใจ


  โดยนายสุพจน์ ได้มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับการเรียนรู้เรื่องของเกษตรกรโดยมีการปลูกผัก เก็บผัก เลี้ยงไก่ เก็บไข่ไก่ และจับปลาที่เลี้ยงไว้นำมาทำเป็นอาหาร และให้ลองปฏิบัติการดำนา ตั้งแต่ไถหน้าดินเตรียมแปลง ไปตลอดจนถึงขั้นตอนปักดำ และเก็บหญ้าที่ขึ้นในแปลงนา ในแต่ละขั้นตอนนั้น มีการอธิบายข้อมูลอย่างละเอียด 

  ทดลองปลูกข้าว


  สำหรับชาวต่างชาติที่มาศึกษาการทำนานั้น จะใช้ชีวิตอยู่ภายในศูนย์ 5-10 วัน ซึ่งชาวต่างชาติส่วนใหญ่ รู้สึกสนุกกับกิจกรรม และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะกลับมาเมืองไทยอีกแน่นอน.

  รถไถนา ขับยากกว่าเก๋งเยอะเลย


  รถไถนา ขับยากกว่าเก๋งเยอะเลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทำนาเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจพอเพียงสุพจน์ โคมณีชุมแสงนครสวรรค์เกษตรกร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้