ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คสช.เห็นชอบร่างรับรองการประชุม รมต.อาเซียน ครั้งที่ 47

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 19:52 น.
  SHARE

  คสช.เห็นชอบร่างรับรองการประชุม รมต.อาเซียน ครั้งที่ 47 มอบปลัด กต. เข้าร่วมประชุมกรุงเนปิดอว์ 8-10 ส.ค.

  วันที่ 6 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แถลงว่า การประชุม คสช.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 9/2557 เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุม ได้ให้ความเห็นชอบตามที่กระทรวงการต่างประเทศ เสนอร่างเอกสารที่จะมีการรับรองการประชุมรัฐมนตรีประเทศอาเซียน ครั้งที่ 47 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะจัดการประชุมขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 ส.ค. ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาร์ ได้แก่ ร่างแถลงการณ์ที่ประชุมอาเซียนเรื่องการเสริมสร้างการประสานงานและความร่วมมือด้านการค้นหา และกู้ภัยทางทะเลและทางอากาศ และร่างแถลงการณ์รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเรื่องความร่วมมือในการป้องกัน การเตรียมพร้อม การตอบสนอง และการฟื้นฟูจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วนอกชายฝั่ง

  ทั้งนี้ ร่างแถลงการณ์ทั้ง 2 ร่าง มีจุดมุ่งหมายเพื่อประกาศเจตจำนงร่วมกัน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการกู้ภัยทางทะเล ทางอากาศ และสถานการณ์น้ำมันรั่วผ่านการแลกเปลี่ยนข้อมูล การสัมมนาการฝึกซ้อมร่วมที่ไม่มีข้อผูกพันทางงบประมาณเพิ่มเติม โดย คสช.ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ หรือผู้แทนเป็นผู้ร่วมรับรองเอกสาร อย่างไรก็ตาม ข้อแถลงการณ์ดังกล่าวไม่เข้าข่ายเป็นหนังสือสัญญาในมาตรา 23 ตามรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557

  ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม คสช. ยังได้ให้ความเห็นชอบต่อร่างถ้อยแถลงของการประชุมรัฐมนตรีกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขงคงคา ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 7-10 ส.ค. กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาร์ โดยมอบหมายให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศปฏิบัติหน้าที่แทน รมว.ต่างประเทศ เป็นผู้ร่วมรับรองถ้อยแถลงดังกล่าวโดยไม่มีการลงนาม หากมีความจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขถ้อยแถลงที่ไม่ใช่สาระสำคัญ หรือไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศไทย ก็ให้ทางกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการต่อไปได้ โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจาก คสช.อีก

  ทั้งนี้ กรอบความร่วมมือดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2543 มีสมาชิก 6 ประเทศได้แก่ กัมพูชา อินเดีย ลาว เมียนมาร์ ไทยและเวียดนาม เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมโยงระหว่างประเทศสมาชิก ทั้งเรื่องการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การศึกษาและคมนาคม ที่อาศัยปัจจัยทางเศรษฐกิจที่เกื้อกูลกันเป็นยุทธศาสตร์ เชื่อมโยงอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโยงไปสู่อินเดีย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คสช.รัฐประหาร57ประชุมอาเซียนครั้งที่ 47พม่ารมต.อาเซียนเนปิดอว์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้