ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทนายปูร้องอัยการ สอบเพิ่ม50ปากจำนำข้าว ยันไม่หนี

  ทีมข่าวอาชญากรรม6 ส.ค. 2557 17:29 น.
  SHARE

  รองเลขาฯ อัยการสูงสุด ตัวแทนรับหนังสือ “ทนายยิ่งลักษณ์” ร้องขอความเป็นธรรม ขอสอบพยานเพิ่มกว่า 50 ปาก คดีจำนำข้าว วอนอัยการดูสำนวนครอบคลุมรอบด้าน มั่นใจอดีตนายกฯ กลับไทยตามกำหนดเดิมแน่นอน พร้อมสู้คดี

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ส.ค.57 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ มีรายงานว่า นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าพบ นายสมเกียรติ คุววัฒนานนท์ รองเลขานุการอัยการสูงสุด เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึง นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด กรณีที่ ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนเอกสารหลักฐานที่ชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ละเลยไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวที่ทำให้รัฐเสียหาย เพื่อขอให้อัยการสูงสุดพิจารณาการไต่สวนพยานเพิ่มเติม เนื่องจากในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช.นั้น รับคำร้องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผู้ถูกกล่าวหาขอให้ไต่สวนพยานบุคคลในหลายประเด็น ซึ่งมีข้อเท็จจริง และพยานที่ ป.ป.ช.ควรดำเนินการสืบพยานอีกหลายส่วนที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าว

  ทั้งนี้ นายสมเกียรติ รองเลขานุการอัยการสูงสุด ได้รับหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ดังกล่าว ที่ได้สรุปประเด็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่อ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในชั้น ป.ป.ช.รวม 7 ข้อไว้ เพื่อเสนอต่อนายตระกูล อัยการสูงสุดพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

  ภายหลังยื่นหนังสือ นายนรวิชญ์ ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า สำนวนของ ป.ป.ช. มีความไม่สมบูรณ์หลายประเด็น จึงมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดเพื่อขอความเป็นธรรมให้สอบสวนพยานเพิ่มเติม โดยประเด็นหลัก คือ ป.ป.ช. นำข้อมูลเก่าของ ทีดีอาร์ไอ ที่อ้างว่าโครงการรับจำนำข้าวไม่ดี ทั้งที่ไม่ควรนำมาเป็นข้อเท็จจริงในการฟ้องคดีอาญา กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อีกทั้ง ป.ป.ช. ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นในจังหวัดใดหรือขั้นตอนใดบ้าง ดังนั้น ชั้นนี้เราจึงขอให้อัยการสูงสุดดำเนินการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 8 ปาก จากเดิมที่เราเคยร้องขอในชั้น ป.ป.ช. ซึ่ง ป.ป.ช.ไม่รับเรื่องไว้ นอกจากนี้ยังขอให้อัยการสูงสุดไต่สวนพยานในส่วนของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับโครงการอีกกว่า 50 ปากด้วย

  "ขอยืนยันว่าการร้องขอความเป็นธรรมนี้ไม่ใช่การยื้อคดี แต่การฟ้องคดีอาญาเป็นเรื่องร้ายแรง ควรสอบสวนพยานให้ครบถ้วน และไม่ควรเร่งพิจารณา ทั้งนี้ในส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ มั่นใจว่าอดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับประเทศไทยภายในกำหนดเดิมวันที่ 10 ส.ค.นี้ ขณะที่อดีตนายกฯ พร้อมจะสู้คดี โดยต้องการให้มีการนำเสนอข้อเท็จจริงให้มากที่สุด เพื่อให้การพิจารณานั้นครอบคลุมครบถ้วนรอบด้าน" ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัยการขอความเป็นธรรมจำนำข้าวสอบพยาน50 ปากอัยการสูงสุดศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะนรวิชญ์ หล้าแหล่งยิ่งลักษณ์ ชินวัตรทุจริต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้