แพทย์ มช.แจง 'ยาเห็ดหลินจือรักษามะเร็งตับ'โฆษณาเกินจริง!

ข่าว

  แพทย์ มช.แจง 'ยาเห็ดหลินจือรักษามะเร็งตับ'โฆษณาเกินจริง!

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ส.ค. 2557 17:55 น.

   แพทย์ มช.แจงยาสกัดจากเห็ดหลินจือรักษามะเร็งตับ โฆษณาเกินจริง หลังเผยแพร่ข้อความส่งต่อกันทางโซเชียลมีเดีย เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อ...

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ส.ค.57 ผศ.แพทย์หญิง อภิญญา ลีรพันธ์ อาจารย์ประจำหน่วยระบบทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีการส่งข้อมูลต่อกันทางไลน์ โดยมีข้อความว่า "ใครมีญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง อายุระหว่าง 18-75 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะลุกลาม หรือถึงระยะสุดท้าย ที่แพทย์วินิจฉัยไม่สามารถรักษาโดยการผ่าตัดได้ และไม่ได้ทำคีโม ติดต่อเข้าร่วมโครงการรักษาไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ ผศ.แพทย์หญิง อภิญญา ลีรพันธ์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ทำการรักษาโดยยาสกัดจากเห็ดหลินจือ ร่วมกับยาแผนปัจจุบัน พร้อมกับโอ้อวดว่า รอดชีวิตมาจากการรักษาในครั้งนี้ แชร์ต่อกันไปเป็นทอดๆ จากกระแสดังกล่าว ทำให้มีประชาชนที่มีญาติเป็นผู้ป่วยมะเร็งตับจากทั่วประเทศ โทรศัพท์มาที่ รพ.มหาราชฯ เฉลี่ยนาทีละ 2 คน จนเจ้าหน้าที่รับสายชี้แจงกันตลอดทั้งวัน

   อย่างไรก็ตาม ทาง ผศ.แพทย์หญิง อภิญญา ลีรพันธ์ จึงพร้อมกับ รศ.นพ.สมศักดิ์ เชาว์วิศิษฐ์เสรี ผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ออกมาชี้แจงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าข้อความที่มีการโพสต์และแชร์ต่อกันนั้น เกิดจากการเข้าใจผิด การรักษามะเร็งตับด้วยยาที่สกัดจากเห็ดหลินจือนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาวิจัย ยังไม่มีผลลัพธ์ที่ชัดเจน ซึ่งการวิจัยของเรานั้นใช้สารที่สกัดจากเห็ดหลินจือร่วมกับการรักษายาแผนปัจจุบัน โดยผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นมะเร็งเฉพาะที่ตับและมีร่างกายแข็งแรงพอสมควร สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งได้รับการรักษาตามมาตรฐานแล้ว ยังไม่แนะนำให้เข้าโครงการ เนื่องจากไม่สามารถสรุปได้ว่าจะได้ผลดีกว่าหรือไม่

   ด้าน รศ.นพ.สมศักดิ์ เชาว์วิศิษฐ์เสรี ผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ขอชี้แจงให้ทราบว่า ขออย่าให้ประชาชนหลงเชื่อการแอบอ้างโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ตามสื่อออนไลน์อยู่ขณะนี้ เพราะวงการแพทย์ถือว่ายารักษาโรคมะเร็งให้หายขาดนั้นยังไม่มี และอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัยเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 14:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์