ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช.หนุน เกษตรกรปลูกพืชหมุนเวียน โซนนิ่ง แก้ผลผลิตตกต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2557 19:30 น.
SHARE

รองโฆษก คสช. เผย หัวหน้า คสช. ย้ำ ห่วงการแก้ปัญหาเกษตร หนุนปลูกพืชหมุนเวียน ทำโซนนิ่ง รวมถึงกรณีนำแรงงานไทยกลับจากลิเบีย พร้อมสั่งการให้ดูแลเรื่องสวัสดิการ ระหว่างหยุดทำงานด้วย

วันที่ 6 ส.ค. พันเอกวินธัย สุวารี รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุม คสช.คณะใหญ่ ครั้งที่ 9/2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้แสดงความเป็นห่วง 2 เรื่อง ได้แก่ การแก้ปัญหาเรื่องผลผลิตทางการเกษตรทุกประเภท อย่างยั่งยืนทั้งระบบ ให้เป็นรูปธรรม ในระยะเวลา 1 ปี โดยเฉพาะการบริหารจัดการพื้นที่เพาะปลูก และการส่งเสริมการปลูกพืชทดแทน โดยให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนการโซนนิ่งพื้นที่ และประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรได้รับทราบ เพื่อปรับพฤติกรรมในการเพาะปลูก ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและมาตรการที่กำหนดไว้ให้ อีกทั้งให้กระทรวงมหาดไทย รวบรวมข้อมูลพื้นที่ในและนอกเขตชลประทานให้ชัดเจน เพื่อนำมาบูรณาการกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หัวหน้า คสช. ย้ำการส่งเสริมการปลูกพืชทดแทน ต้องสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนและพื้นที่ และให้ส่งเสริมการปลูกพืชหมุนเวียนเพิ่ม นอกเหนือจากพืชหลัก เพื่อพัฒนาคุณภาพของดิน และมุ่งเน้นให้เกษตรกรมีความมั่นใจ และเข้าใจแนวทางการบริหารจัดการของภาครัฐ เพื่อแก้ไขปัญหาราคาพืชผล และให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ หัวหน้า คสช. ยังมีความห่วงใยในเรื่องการอพยพแรงงานไทย ออกจากประเทศลิเบีย เนื่องจากแรงงานต้องหยุดงาน ซึ่งในบางราย จะส่งผลให้ขาดรายได้ ในการชำระหนี้สินที่เกิดขึ้น ระหว่างขั้นตอนการเดินทางไปทำงาน จึงมอบหมายให้กระทรวงแรงงาน, กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือ ทั้งในเรื่องของการเดินทางกลับประเทศ และเรื่องของสวัสดิการในระหว่างที่ว่างงาน รวมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดหางานที่เหมาะสม ทั้งในและนอกประเทศไทย ให้แรงงานดังกล่าวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกพืชหมุนเวียนทดแทนคสช.เกษตรกรแก้ปัญหาผลผลิตตกต่ำวินธัย สุวารี รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ส่งเสริม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:42 น.