ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอไม่ผ่ากระเพาะ สาวอ้วน 300 กก. คาดรักษานับปี

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ส.ค. 2557 15:42 น.
SHARE

ทีมแพทย์เผยสาวป่วยโรคอ้วนหนัก เกือบ 300 กก. สาเหตุจากการกินมาก วันละ 3 พันกิโลแคลอรีต่อวัน ต้องใช้เวลารักษาเป็นปีด้วยการควบคุมอาหาร ผ่าตัดกระเพาะไม่ได้ เหตุร่างกายไม่พร้อม แถมยังเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับด้วย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ส.ค. 57 ผศ.พญ.ศุภวรรณ บูรณพิร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในทีมแพทย์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ผู้ให้การรักษา น.ส.นกแก้ว หรือน้อโอ๋ แสนสมปาน อายุ 31 ปี มีน้ำหนัก 300 กว่ากิโลกรัม ซึ่งป่วยเป็นโรคอ้วน เผยว่า ขณะนี้ น.ส.นกแก้ว คนไข้ ยังพักนอนพักรักษาตัว ห้องซับ ไอซียู อาคารเฉลิมพระบารมี ชั้น 5 โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งทางแพทยได้ใช้สายเครื่องช่วยหายใจให้กับคนไข้ เนื่องจากคนมีอาการหยุดหายใจในบางครั้ง

ข่าวแนะนำ

ผศ.พญ.ศุภวรรณ เผยอีกว่า การตรวจสอบหาสาเหตุของความอ้วน พบว่าไม่ได้มีโรคอะไรที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดความอ้วน แต่พบว่าคนไข้กินเยอะกว่าที่เราคิดไว้คือ กินถึง 3 พันกิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งผู้หญิงธรรมดาทั่วไปจะกินเพียงวันละ 1500 กิโลแคลอรีต่อวัน ส่วนโรคแทรกซ้อนจากความอ้วนนั้นตอนนี้เราตรวจแล้วยังไม่พบ แต่ที่พบตอนนี้คือโรคหยุดหายใจขณะะที่นอนหลับ การรักษาตอนนี้จึงควบคุมอาหารประกอบกับใช้เครื่องช่วยหายใจ

"ส่วนการผ่าตัดกระเพาะนั้น คิดว่าทางแพทย์ยังไม่ทำ เพราะร่างกายของคนไข้ยังไม่พร้อม และการผ่าตัดกระเพาะ หรือลำไส้ เหมือนกับไปเปลี่ยนแปลงระบบของร่างกาย จะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกไม่มีที่สิ้นสุด ตอนนี้ทางแพทย์ได้ให้คนป่วยควบคุมอาหารก่อน และต้องใช้เวลาฟื้นฟูบำบัดและควบคุมอาหารเป็นปี พร้อมกับคนไข้จะต้องร่วมมือกับแพทย์ด้วยจึงจะหายจากโรคอ้วนนี้ได้" ผศ.พญ.ศุภวรรณ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้วนสาวเชียงใหม่300 กิโลกรัมมหาราชนครเชียงใหม่รักษาผ่าตัดกระเพาะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:49 น.