ข่าว
100 year

'อุดมเดช' ยัน สถานการณ์ 3 จว.ชายแดนใต้ ดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 17:48 น.
SHARE

"พล.อ.อุดมเดช" ยันสถานการณ์ 3 จว.ชายแดนใต้ ดีขึ้น กว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 20-30% เผย "ประยุทธ์" ยังห่วง มอบนโยบายปรับโครงการให้ทำงานกระชับขึ้น เดินหน้าคุยกลุ่มก่อความไม่สงบ แต่ยังไม่ขอเปิดเผย

วันที่ 6 ส.ค. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รองผู้บัญชาการทหารบก และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุม คณะทำงานขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นห่วงต่อสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้สั่งการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าดูแล โดยยอมรับว่า แม้จะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด แต่ผู้ก่อความไม่สงบยังคงสามารถก่อเหตุได้ ซึ่งการก่อเหตุในช่วงเดือนรอมฎอน การข่าวประเมินว่ายังมีความพยามยามให้คนในพื้นที่ เกิดความเข้าใจผิดในหลักศาสนา แต่จากการทำงานยังคงเชื่อว่า คนในพื้นที่ส่วนใหญ่มีความเข้าใจ และที่ผ่านมา ก็ได้รับความร่วมมือจากผู้นำศาสนาเป็นอย่างดี โดยเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน กับช่วงเดือนรอมฎอนปีที่แล้ว พบว่าสถานการณ์ดีขึ้น การก่อเหตุลดลงร้อยละ 20-30

พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึงการพูดคุยกับผู้ก่อเหตุว่า ยังคงเดินหน้ากระบวนการพูดคุยในระดับเจ้าหน้าที่และมีความคืบหน้า แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด โดยคาดหวังให้เกิดผลในทางปฏิบัติก่อนที่จะนำไปสู่การเจรจาแบบเปิดเผย

พล.อ.อุดมเดช ยังเปิดเผยว่า หัวหน้า คสช. ได้มอบนโยบายปรับโครงสร้างในส่วนเจ้าหน้าที่ให้การทำงานกระชับมากขึ้น และจากนี้ไปจะมีการประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคง 2 สัปดาห์ครั้ง เพื่อให้นโยบายขับเคลื่อนได้เร็วขึ้น

ส่วนกรณีสำนักจุฬาราชมนตรีทำหนังสือถึง คสช. ขอให้อนุมัติวันที่ 26-28 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดวันถือศีลอด เป็นวันหยุด โดยไม่ถือว่าเป็นการขาดงานนั้น โดยปกติจะถือเป็นวันหยุดโดยไม่ขาดงานอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือ จึงขอตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จ.ชายแดนใต้ดีขึ้นช่วงเดียวกันปีก่อนลดลง20-30%ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.กอ.รมน.ภาค4อุดมเดช สีตบุตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้