ข่าว

วิดีโอ

จับพวก"เมาแล้วขับ" ใส่กำไล“ห้ามเหล้า”

นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คอเหล้าผู้ที่โดนจับว่า “เมาแล้วขับ” ในเขตมหานครลอนดอน เมือง หลวงของอังกฤษซ้ำซาก จะต้องถูกบังคับให้ใส่ “กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์” เพื่ออุดปากไม่ให้กินเหล้า อาจจะอยู่นานถึง 4 เดือน

เจ้าหน้าที่ทางการมหานครคาดว่า จะต้องมีคอเหล้าพวกเมาทั้งวัน มีหวังจะต้องประเดิมคำสั่งของศาลเป็นรุ่นแรกจำนวนมากระหว่าง 100-150 คน

ผู้ต้องโทษที่โดนจองจำด้วยกำไล จะเสมือนกับมียามคอยตรวจสอบ กลิ่นอายและเหงื่อจากร่างกายอยู่ตลอด 24 ชม. ทั้งกำไลจะรายงานผลไปยังเจ้าหน้าที่คุมประพฤติทางอินเตอร์เน็ตเป็นประจำวันละครั้ง ถ้าหากว่า มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่าร้อยละ 0.02 ขึ้นเมื่อใด ก็จะมีตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่คุมประพฤติมาเยี่ยมถึงบ้าน หรือยิ่งบังอาจไป “เมาแล้วขับ” ซ้ำเข้าอีก คราวนี้ก็จะต้องขึ้นศาล ซึ่งจะโดนพิพากษาให้รับโทษหนักขึ้นกว่าเดิม ถึงกับต้องจำคุก

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลของกรุงลอนดอนให้ความเห็นว่า “เราปรารถนาให้ผู้คน ได้บันเทิงรื่นเริงใจกับชีวิตราตรีอันเริงร่าของมหานครลอนดอนกันเต็มที่ พวกที่กินเหล้าจนขาดสติเหล่านี้เท่ากับเป็นการก่อกวนสังคม ทั้งยังสร้างความเดือดร้อนทุกข์ยากให้กับผู้อื่น”.

นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คอเหล้าผู้ที่โดนจับว่า “เมาแล้วขับ” ในเขตมหานครลอนดอน เมือง หลวงของอังกฤษซ้ำซาก จะต้องถูกบังคับให้ใส่ “กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์” เพื่ออุดปากไม่ให้กินเหล้า อาจจะอยู่นานถึง 4 เดือน 6 ส.ค. 2557 15:21 6 ส.ค. 2557 23:58 ไทยรัฐ