ข่าว
100 year

ตามคาด ! กนง. มีมติคงดอกเบี้ย 2% หนุนฟื้นตัวศก.

ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 15:10 น.
SHARE

มติ กนง.คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% ตามคาดการณ์ หนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ คาดเศรษฐกิจครึ่งปีหลังฟื้น หลังรับแรงส่งลงทุนภาครัฐ...

นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ ประเมินว่า นโยบายการเงินที่ผ่อนปรนในปัจจุบันยังจำเป็นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย โดยไม่กระทบต่อการรักษาเสถียรภาพทางการเงินของประเทศ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนความพยายามของภาครัฐในการปฏิรูปเพื่อยกระดับศักยภาพของเศรษฐกิจไทย คณะกรรมการฯ จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 2.00 ต่อปี

สำหรับเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 มีแนวโน้มปรับดีขึ้นจากการใช้จ่ายภาคเอกชน หลังสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย การส่งออกสินค้าฟื้นตัวอย่างช้าๆ ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐมีความล่าช้ากว่าที่คาดบ้าง ส่วนในช่วงครึ่งหลังของปีเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องจากอุปสงค์ในประเทศ และแรงกระตุ้นทางการคลังที่จะทยอยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนของภาครัฐ ขณะที่การส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยวมีแนวโน้มขยายตัวในระดับต่ำ ส่วนอัตราเงินเฟ้อยังมีเสถียรภาพ

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโลกยังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้นชัดเจนตามอุปสงค์ในประเทศที่เร่งขึ้น และการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เศรษฐกิจกลุ่มยูโรและญี่ปุ่นมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างช้าๆ และยังจำเป็นต้องดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนปรนต่อไปอีก

ด้านเศรษฐกิจจีนและเอเชียยังขยายตัวต่อเนื่อง โดยมีแรงส่งสำคัญจากการส่งออกตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลัก ธนาคารกลางบางประเทศในภูมิภาคเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากปัจจัยในประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คงดอกเบี้ยนโยบายดอกเบี้ยนโยบายไพบูลย์ กิตติศรีกังวานกนง.มติกนง.มติเอกฉันท์ส่งออกสินค้าเงินเฟ้อคณะกรรมการนโยบายการเงินเศรษฐกิจไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้