ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉลอง 14 ปี แพนด้า 'ช่วงช่วง' จีนให้อยู่ยาวคู่ 'หลินฮุ่ย' อีก 10 ปี

  ทีมข่าวภูมิภาค6 ส.ค. 2557 15:28 น.
  SHARE

  สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานครบรอบ 14 ปีแพนด้า "ช่วงช่วง" แฟนคลับแห่ร่วมงานจำนวนมาก ขณะที่ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย เผยข่าวดี จีนให้ "ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย" อยู่ไทยยาวอีก 10 ปี ขณะที่ "หลินปิง" ได้กลับไทยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการเจรจาของรัฐบาล ...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายกาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดงาน "วันเกิดครบรอบ 14 ปี หมีแพนด้าหนุ่ม ช่วงช่วง" โดยได้มีการจัดที่อยู่ของแพนด้าหนุ่มช่วงช่วง และแพนด้าสาวหลินฮุ่ย ให้ใหม่อย่างสวยงาม พร้อทจัดทำเค้กน้ำแข็ง 3 ชั้น ตกแต่งด้วย กระบอกไม้ไผ่, ใบไผ่, แครอท, แอปเปิล และหน่อไม้ พร้อมข้อความอวยพรวันเกิดครบรอบ 14 ปี โดยในพิธีเปิดมี น.ส.กาญจนา ศิลปอาชา เข้าร่วมด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่จบเพลงแฮบปี้เบิร์ธเดย์แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการปล่อยตัวแพนด้า ช่วงช่วง ลงมายังส่วนจัดงาน ซึ่งแพนด้าแสดงท่าทีแปลกใจเล็กน้อย ก่อนที่จะตรงไปยังเค้กน้ำแข็ง และชำเลืองดูอย่างสนใจ พร้อมชะโงกไปดูแพนด้าหลินฮุ่ย ที่ปล่อยออกมาพร้อมกันในส่วนจัดแสดงของหลินฮุ่ยเช่นกัน โดยแพนด้าช่วงช่วง เริ่มลงมือกินหน่อไม้เป็นอันดับแรก และดูจะชื่นชอบหน่อไม้เป็นพิเศษ จากนั้นก็ลงไปนอนกลิ้งกับเค้กน้ำแข็ง เรียกเสียงหัวเราะจากแฟนคลับ พร้อมพากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

  น.ส.กาญจนา ศิลปอาชา เปิดเผยว่า ตนเป็นแฟนคลับครอบครัว 3 หมีแพนด้า ช่วงช่วง หลินฮุ่ย และหลินปิง ได้ติดตามเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะมาเยี่ยมแพนด้าทั้งสองที่เชียงใหม่ และไปเยี่ยมหลินปิงที่ประเทศจีน ตนผูกพันกับทั้งสามตัวมาก และการที่ได้รับและใกล้ชัดกับครอบครัวแพนด้า ทำให้ตนเกิดความรักสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย จึงได้ทำงานช่วยเหลือสัตว์ทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก หรือสัตว์ใหญ่ โดยเฉพาะช้างไทย สำหรับแพนด้านี้ ตนเห็นว่าเป็นสัตว์ที่น่ารักมาก และให้ความสุขกับชาวไทยมาตลอด ในวันนี้ ช่วงช่วง อายุครบ 14 ปีแล้ว ทั้งช่วงช่วงและหลินฮุ่ยให้กำเนิดหลินปิงที่แสนจะน่ารัก จึงมาร่วมวันเกิดเพื่ออวยพรให้ช่วงช่วง มีสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ เป็นแพนด้าที่น่ารัก เป็นขวัญใจของชาวไทยไปนานเท่านาน

  น.ส.กาญจนา เปิดเผยต่อว่า สำหรับหลินปิงตนได้ไปเยี่ยมเป็นระยะ ซึ่งหลินปิงขณะนี้สมบูรณ์แข็งแรงมาก เป็นสาวเต็มตัว มีน้ำหนักกว่า 100 กก. และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เมืองจีนได้เป็นอย่างดี ดูจะมีความสุขมาก และเริ่มเรียนรู้ภาษาจีน เข้าใจคำสั่งของพี่เลี้ยงจีนแล้ว ส่วนเรื่องที่จะกลับมา ทราบว่ามีเงื่อนไขมาก เป็นนโยบายระดับประเทศไปแล้ว ดังนั้น ขอให้แฟนคลับเอาใจช่วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ขอหลินปิงมีความสุขก็พอแล้ว

  ด้าน น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยการอยู่ในประเทศไทยของแพนด้าช่วงช่วง กับหลินฮุ่ย ล่าสุด จากการเจรจากับทางจีน เพื่อขอขยายระยะเวลาตามสัญญาให้ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” อยู่ในประเทศไทยต่อไป เบื้องต้นทางจีนได้ยินยอมเห็นชอบในหลักการที่จะขยายเวลาให้ 10 ปี โดยที่ไม่ต้องทำการเจรจาต่อสัญญาทุกปีเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่า แพนด้าทั้งสองตัวน่าจะได้อยู่ในประเทศไทยไปตลอดอายุขัยของมัน และอายุยังไม่มาก ยังสามารถขยายพนธุ์ได้ต่อไป หากทุกอย่างเป็นไปตามขบวนการ ก็จะทำการผสมพันธุ์อีกครั้ง ตนยังหวังว่าจะต้องมีลูกแพนด้าเกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแน่นอน

  น.สพ.ดร.บริพัตร กล่าวต่อว่า สำหรับแพนด้าหลินปิงที่ถามกันมามากว่าจะกลับมาประเทศไทยหรือไม่ ก็ขอบอกว่า ในขณะนี้หลินปิงได้ปรับตัวอยูที่บ้านใหม่ได้เป็นอย่างดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี โตสะพรั่ง เป็นสาวเต็มตัว แต่ก็ยังจับคู่ไม่ได้ ขบวนการจับคู่เลือกคู่ยังต้องดำเนินการต่อไป สำหรับการที่จะได้กลับมาเมืองไทยอีก คงจะเป็นเรื่องระดับรัฐบาลที่จะเจรจากันใหม่ การจะนำหลินปิงกลับมาอยู่ที่ความพร้อมของรัฐบาลไทยมีความพร้อมหรือไม่ และรัฐบาลจีนจะอนุมัติหรือไม่ เป็นเรื่องสนธิสัญญาระหว่างประเทศที่จะต้องเจราจาข้อตกลงกัน แต่ทราบว่า หากมีการนำกลับมาทั้งหลินปิงและแฟนหนุ่ม ตามสัญญาจะต้องให้อยู่จำนวน 15 ปี โดยต้องใช้เงินปีละ 1 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 30 ล้านบาทต่อปี จะต้องใช้เงินมากถึง 450 ล้านบาท ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาล ซึ่งเรื่องการจะกลับมาหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลทั้งสองฝ่ายที่จะดำเนินการเจรจากัน.

  ครบรอบ 14 ปี วันเกิด "ช่วง ช่วง" แฮปปี้ แฮปปี้ ทั้งหมด 5 ภาพ

  สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานครบรอบวันเกิด 14 ปี ให้กับแพนด้า "ช่วงช่วง" มอบของถูกใจเพียบ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนสัตว์วันเกิดช่วงช่วงแพนด้าหลินฮุ่ยวันเกิดช่วง ช่วงข่าวช่วง ช่วง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้