กล้องบันทึก VDO ติดรถยนต์ มีไว้ดีกว่าไม่มี (ชมคลิป)

ข่าว

  กล้องบันทึก VDO ติดรถยนต์ มีไว้ดีกว่าไม่มี (ชมคลิป)

  อาคม รวมสุวรรณ

   7 ส.ค. 2557 10:33 น.

   ปัจจุบัน กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ VDO Full HD ที่เราติดตั้งในรถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญของระบบรักษาความปลอดภัยที่ในการขับขี่รถยนต์ วัตถุประสงค์หลักคือใช้บันทึกเหตุการณ์สำคัญ ไม่ว่าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด เหตุการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าที่ต้องการภาพมายืนยันในด้านความถูกต้องที่มีผลทางกฎหมายจราจร หรือบันทึกวิวทิวทัศน์ขณะขับรถท่องเที่ยวกับครอบครัวไปตามที่ต่างๆ กล้องติดรถยนต์ยังช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยง หรือมั่นใจได้ว่าจะไม่ได้กลายเป็นเหยื่อของอาชญากรตามท้องถนน หรือเหยื่อของอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด คำอธิบายต่างๆ นานาหลังจากเกิดอุบัติเหตุ ไม่อาจเทียบได้กับหลักฐานทางด้าน VDO หรือภาพเคลื่อนไหวขณะเกิดเหตุ เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับคนหรือทรัพย์สิน เช่น ขับรถไปชนคนเดินเท้า ขับรถชนทรัพย์สินริมถนน หรือแม้กระทั่งขับชนรถยนต์ด้วยกันเอง กล้องติดรถยนต์จะช่วยเป็นพยาน และหลักฐานสำคัญที่ทำให้สามารถรอดพ้นจากความผิดด้วยการขับรถโดยประมาทได้ กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวติดรถยนต์ กับมุมมองด้านความปลอดภัยและจิตสำนึกในด้านการเคารพต่อกฎกติกาเมื่อขับขี่ใช้ยวดยานบนถนน จะช่วยให้คุณหลีกห่างจากอุบัติเหตุหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการขับรถ


   ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนถนน ฝ่ายใดเป็นคนผิดหรือถูก กล้องติดรถยนต์สามารถช่วยให้เรามีหลักฐานที่เพียงพอ และช่วยพิสูจน์โดยไม่ต้องสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ยังสามารถเพิ่มความรวดเร็วในการเรียกร้องประกันได้อีกด้วย บางบริษัทประกันภัยจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและช่วยประหยัดเงินต่อการประกันอุบัติเหตุในปีถัดไป กล้องติดรถยนต์ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เรียนรู้วิธีการขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมายจราจร ช่วยปรับปรุงวิธีการขับรถโดยสามารถย้อนดูวิดีโอที่บันทึกไว้ในกล้อง หากคุณมีการขับรถเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการขับรถส่งของ หรือขับรถแท็กซี่ หรือปฏิบัติหน้าที่ราชการ เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง หรือหน่วยงานราชการที่ต้องใช้การบันทึกภาพขณะขับขี่รถยนต์ สามารถใช้ข้อมูลภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกไว้ ในการปรับปรุง ควบคุม และลดการเกิดอุบัติเหตุได้ กล้องติดรถยนต์บางรุ่นเชื่อมต่อกับดาวเทียมเพื่อระบุพิกัดหรือ GPS สามารถใช้ข้อมูล GPS ซึ่งจะแสดงตำแหน่งของยานพาหนะ และแสดงผลการบันทึกเส้นทางที่รถวิ่งอยู่ได้ ทำให้มั่นใจและปลอดภัยที่รู้ว่าทุกที่ๆ คุณไปนั้น จะถูกบันทึกไว้แม้แต่เสียงภายในห้องโดยสารก็ยังสามารถบันทึกได้ควบคู่ไปกับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องขึ้นอยู่กับความจุของการ์ดหน่วยความจำ


   คุณสมบัติที่ดีของกล้องติดรถยนต์
   กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวติดตั้งในรถยนต์ ต้องสามารถบันทึกอัตโนมัติทันทีเมื่อสตาร์ตรถ และปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อท่านดับเครื่องรถเลนส์ต้องมีมุมกว้างอย่างน้อยควรกว้างถึง 120 องศา เพื่อที่จะสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ครอบคลุม (ในกล้องติดรถยนต์ราคาถูก เลนส์อาจจะมีคุณภาพไม่ดี เกิดความบิดเบี้ยวของภาพได้)


   บันทึกเหตุการณ์ได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องกลัวว่าเมมจะเต็มโดยหลักการทำงานของกล้องติดรถยนต์คือกล้องติดรถยนต์จะทำการบันทึกเหตุการณ์โดยแบ่งซอยออกเป็นหลายๆ คลิป คลิปละสั้นๆ (1 / 2 / 3 / 5 นาทีแล้วแต่รุ่น) และเมื่อเมมเต็มแล้วกล้องติดรถยนต์ก็จะทำการลบคลิปที่เก่าที่สุดออกไปแล้วบันทึกเหตุการณ์ใหม่เข้าไปแทนโดยอัตโนมัติ โดยไม่มีช่วงเวลาที่หายไปในช่วงรอยต่อระหว่างคลิป


   กล้องติดรถยนต์ราคาถูกๆ หลายๆ รุ่น จะมีช่วงเวลาที่หายไปสองสามวินาทีในช่วงที่กล้องติดรถยนต์ทำการบันทึกคลิปใหม่ ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุในช่วงนี้ จะทำให้ไม่สามารถนำภาพมายืนยันถึงความถูกต้องได้ การบันทึกอย่างต่อเนื่องและยาวนานคือคุณสมบัติพื้นฐานที่จะต้องมีในกล้องติดรถยนต์ มีกล้องราคาถูกจำนวนไม่น้อยที่ขาดคุณสมบัติขั้นพื้นฐานเหล่า ความละเอียดของภาพโดยทั่วไปกล้องติดรถยนต์ต่างกล่าวอ้างถึงประสิทธิภาพในการทำงาน ว่าสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD กันทั้งสิ้น ซึ่งพอเอาเข้าจริงๆ แล้ว ในกล้องติดรถยนต์ราคาถูก ส่วนใหญ่จากความถูกของอุปกรณ์ทำให้บริษัทนั้นๆใช้เลนส์ที่มีความคมชัดต่ำ แล้วใช้ Software ในตัวกล้องติดรถยนต์ขยายภาพให้ใหญ่ขนาด 1920*1080 Full HD ตามที่กล่าวอ้าง ทำให้ภาพที่ได้รับขาดความคมชัด หรืออาจเบลอจนดูไม่รู้เรื่อง ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนจะซื้อกล้องติดรถยนต์ คุณควรลองหาคลิปตัวอย่างที่ได้จากกการบันทึกโดยกล้องติดรถยนต์รุ่นที่กำลังให้ความสนใจ โดยลองดูคลิปตาม Youtube ก่อนว่าคุณภาพของภาพที่ถูกบันทึกมีความคมชัดและมีประสิทธิภาพการทำงานและราคาตรงตามความต้องการหรือไม่ สำหรับฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหว เป็นฟังก์ชั่นที่จะมีอยู่ในกล้องติดรถยนต์บางรุ่น ส่วนใหญ่จะใช้ชื่อว่า Parking Mode ฟังก์ชั่นนี้จะทำการบันทึกเหตุการณ์เมื่อจอดรถทิ้งไว้ แล้วมีการเคลื่อนไหวที่หน้ารถ ตัวกล้องติดรถยนต์รุ่นนั้นอาจจะใช้ไฟจากแบตเตอรี่ของกล้องติดรถยนต์ หรือต่อพ่วงจากแบตเตอรี่รถยนต์โดยตรง ซึ่งก็จะต้องมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยตัดไฟก่อนที่ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์จะหมด สำหรับราคาอุปกรณ์เสริมในการตัดกระแสไฟเลี้ยงตัวกล้องอยู่ที่ 2-3 พันบาท


   ระบบกล้องและตัวตรวจจับแรงสั่นสะเทือน (G-sensor)
   เป็นฟังก์ชั่นที่ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนที่ผิดปกติตอนเราขับรถ เช่น มีการกระแทกกล้องติดรถยนต์ก็จะทำการล็อกคลิปในช่วงที่มีแรงสั่งสะเทือนไม่ให้โดนบันทึกทับทันทีโดยอัตโนมัติปุ่มบันทึกฉุกเฉิน (Emergency Button)


   สำหรับการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์นอกเหนือจากคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วนั้น ก็คือคุณภาพและการรับประกัน หากเป็นกล้องติดรถยนต์ราคาถูกคุณภาพย่อมต่ำตามราคาไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เซ็นเซอร์รับภาพอาจมีคุณภาพต่ำ ทำให้ภาพเสื่อมคุณภาพ ภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกจะขาดความคมชัด การบันทึกภาพในช่วงแสงน้อย หรือตอนกลางคืนไม่มีความชัดเจนหรือมองไม่รู้เรื่อง ประกันตัวกล้องไม่มี เนื่องจากราคาถูกแสนถูก กล้องติดรถยนต์คุณภาพสูงและมีราคาที่เหมาะสม จึงเป็นสิ่งจำเป็นเหมาะสมต่อการใช้งานในด้านของความปลอดภัย ทั้งประชาชนทั่วไป หรือหน่วยงานราชการ หากถึงเสี้ยววินาทีที่มีความสำคัญ หรือแม้กระทั่งความเป็นความตายที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า เป็นเรื่องที่ไม่คุ้มค่าที่จะมาเสี่ยงกับของเกรดต่ำไม่มีคุณภาพ หากอยากติดตั้งในรถยนต์ส่วนตัวของคุณ ก็ควรเลือกกล้องที่มีคุณภาพ ราคาอาจสูงกว่ากล้องห่วยๆ ทั่วไป แต่ให้ภาพเคลื่อนไหวจากการบันทึกคมชัดสูง และมีศูนย์รับประกันในประเทศไทย นับเป็นความคุ้มค่าบนความปลอดภัยในการใช้งานร่วมกับการขับขี่บนถนนในประเทศที่มีสถิติอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่างท้องถนนในประเทศไทย


   บริษัท ออโต้วิชั่น จำกัด เป็นผู้นำเข้ากล้องติดรถยนต์ (กล้อง DVR car camera) คุณภาพสูงแบบ Full HD หลากหลายชนิด จากต่างประเทศภายใต้แบรนด์ Proof มาตรฐานการรับรองจากยุโรป โดยกล้องติดรถของ Proof มีการออกแบบที่ทันสมัย ใช้งานได้ง่าย และมีการรับประกันสินค้าทุกชิ้น กล้องติดหน้ารถยนต์แบบบันทึกภาพอัตโนมัติด้วยการ์ดความจำขนาดเล็ก ด้วยความคมชัดในระดับ Full HD มุมกล้องที่ครอบคลุมส่วนหน้าของรถทั้งหมด จะช่วยบันทึกเหตุการณ์บนท้องถนน เพื่อให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นตอนขับขี่หรือแม้แต่ในเวลาที่ต้องจอดรถทิ้งไว้ในที่เปลี่ยว


   อุปกรณ์ของตัวกล้อง Proof รุ่น PF500 มีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้ง่าย แม้จอมอนิเตอร์จะมีขนาดเล็กไปนิด แต่ความคมชัดของเลนส์ทำให้สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ VDO Full HD 1080P ได้ตามความต้องการ การทำงานขึ้นตรงกับกระแสไฟฟ้าที่ได้มาจากช่องจ่ายไฟภายในห้องโดยสาร (บริเวณช่องจุดบุหรี่) หรืออาจใช้ Power Bank แบตเตอรี่สำรองเพื่อจ่ายไฟเลี้ยงการทำงานของกล้อง หากทำการดับเครื่องยนต์และต้องการบันทึกภาพในขณะที่จอดรถในสถานที่เปลี่ยวๆ


   หน่วยความจำในการ์ดขนาดเล็กที่จุมากสุดถึง 32GB สามารถใช้บันทึกภาพ VDO ได้นานประมาณ 6 ชั่วโมงแบบต่อเนื่อง เมื่อเมมโมรี่การ์ดเต็ม ระบบในตัวกล้องจะลบไฟล์เก่าให้โดยอัตโนมัติ ภาพที่ปรากฏบนจอมอนิเตอร์จะแสดงความของรถในขณะนั้น พร้อมๆไปกับการบันทึกพิกัด หรือตำแหน่งของรถยนต์ในขณะนั้นด้วยการเชื่อมต่อกับสัญญาณ GPS เมนูคำสั่งงานในตัวกล้องเป็นภาษาไทย ทำให้มีความสะดวกในการใช้งาน ฟังก์ชั่นพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้งานเพื่อบันทึกภาพมีให้ครบตามความต้องการ ทั้ง G เซ็นเซอร์ Motion detection / night vision ซึ่งป็นโหมดบันทึกภาพในตอนกลางคืนที่มีสภาพแสงต่ำ

   Proof PF500 High Definition Video Camcorder ราคา 4,950 บาท
   กล้องติดหน้ารถ Full Clear HD 1080P
   ขนาดหน้าจอ 2.7" TFTรองรับ GPS (บันทึกความเร็วและเส้นทางการเดินทาง)
   รองรับ G-Sensor, Motion detection, night vision และ การบันทึกภาพ แบบ Loop อัตโนมัติ
   เพิ่มหน่วยความจุมากสุดถึง 32GB
   เมนูภาษาไทย
   มีลำโพงในตัว สามารถ ซูมได้ถึง 4 เท่า
   คุณสมบัติพิเศษ
   GPS: ช่วยบันทึกความเร็ว และบันทึกพิกัดตำแหน่ง
   Software Tracking: โปรแกรมช่วยในการดูเส้นทางการวิ่งบนแผนที่
   Clear HD: คุณภาพการบันทึกระดับคมชัดมาก
   Auto open/close: กล้องจะเปิด/ปิดเอง ขณะติด/ดับ เครื่องยนต์
   Plate stamp: ตั้งค่าบันทึกเลขทะเบียนรถลงในไฟล์วิดีโอ
   Split file recording: สามารถการบันทึกตามช่วงระยะเวลาที่กำหนด โดยจะบันทึกติดต่อกันทันที
   Power On/Off delay: การตั้งเวลา เปิด/ปิด ให้ช้าออกไป หลังจากติด/ดับ เครื่องยนต์
   รับประกันคุณภาพและการใช้งาน 1 ปี

   www.proof-carcam.com

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์