ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบแหล่งโบราณคดีก่อนยุคทวารวดีในสระแก้ว เชื่อเป็นเมืองเก่า

  ทีมข่าวภูมิภาค6 ส.ค. 2557 14:19 น.
  SHARE

  พบทีมนักโบราณคดีอิสระ เข้าไปเช่าที่ดินตั้งเต็นท์ขุดค้นในพื้นที่ ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว หลังจากมีชาวบ้านขุดเจอลูกปัด เครื่องปั้นดินเผา เชื่อเป็นเมืองเก่ายุคก่อนทวารวดี มีนักประวัติศาสตร์ศิลป์จากอังกฤษมาขอดูงานด้วย

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านโคกสัมพันธ์ ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว ว่ามีคณะนักโบราณคดีเข้ามาเช่าที่ดินเพื่อขุดค้นสำรวจแหล่งประวัติศาสตร์ ในพื้นที่ ม.13 บ้านโคกสัมพันธ์

  ทั้งนี้ จากการที่ได้เข้าไปดูพบว่า คณะดังกล่าวมีประมาณ 10 คน เข้ามาตั้งเต็นท์ขุดหาโบราณวัตถุอยู่ในไร่ นำโดยนายเชิดศักดิ์ ตรียาภิวัฒน์ อายุ 37 ปี นักโบราณคดีอิสระ ในนามของ สมาคมจันทรากีรติ (ผู้รับจ้าง) โดยมีสำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี เป็นผู้ว่าจ้าง

  นายเชิดศักดิ์ เปิดเผยว่า ทราบว่าในพื้นที่ จ.สระแก้ว เคยเคยมีการขุดพบโบราณวัตถุทั้งภาชนะเครื่องปั้นดินเผา ลูกปัด และโครงกระดูก ในพื้นที่ อ.เขาฉกรรจ์ และที่บ้านโคกสัมพันธ์ ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว บางจุด จึงได้เลือกพื้นที่บ้านโคกสัมพันธ์ เป็นสถานที่ขุดค้น เนื่องจากทราบข้อมูลจากชาวบ้านว่าเป็นแนวเดียวกับที่ชาวบ้านเคยขุดพบภาชะเครื่องปั้นดินเผาในยุคทวารวดี

  นอกจากนี้ยังมีข้อมูลทางธรณีวิทยาว่า พื้นที่มีลักษณะเป็นวงกลมใกล้แหล่งน้ำ คล้ายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยในยุคทวารวดี จึงได้ขอเช่าพื้นที่ช่วงวันที่ 22 พฤษภาคม – 20 สิงหาคม 57 เพื่อทำโครงการขุดค้นแหล่งโบราณคดีบ้านโคกสัมพันธ์ จ.สระแก้ว แห่งนี้ โดยโบราณวัตถุที่ขุดได้ทั้งหมด จะส่งมอบให้สำนักศิลปากรที่ 5 จ.ปราจีนบุรี เพื่อนำไปศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์ต่อไป

  "โครงการมีจุดเด่นคือมีการทำงานอย่างเป็นระบบ ขุดหาโบราณวัตถุตามระบบวิชาการ เพราะพื้นที่นี้ยังไม่เคยมีการขุดค้นมาก่อน และมีจุดที่น่าสนใจ จากการเปิดหน้าดิน ได้พบกลุ่มเสาที่คาดว่าจะเป็นบริเวณที่เคยประกอบพิธีกรรม และบริเวณโดยรอบพบแลงดินเผา พบเข็มขนาดใหญ่สำหรับใส่ด้ายทอผ้า และโครงกระดูกอีกมากมาย ที่มีอายุราว 1,000–1,500 ปี สันนิษฐานว่าบริเวณนี้เคยเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ของปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์เข้าสู่ยุคทวารวดี และที่น่าสนใจคือชุมชนนี้สามารถทำการทอผ้า และทำเครื่องปั้นดินเผาเองได้" นายเชิดศักดิ์

  ด้านนายวิศนุ สุริยะ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 ม.6 ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า ตนมาร่วมกับทางคณะฯ และร่วมขุดโบราณวัตถุด้วย เพราะเดิมเคยเป็นผู้แสวงโชคอยู่แล้ว ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่นี้ทำการเกษตร เคยขุดพบลูกปัดบ้าง ภาชนะเครื่องปั้นดินเผาบ้าง จึงคิดว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นเมืองโบราณอย่างแน่นอน

  สำหรับการลงพื้นที่ของคณะฯ ในครั้งนี้ มีคณะนักโบราณคดีด้านประวัติศาสตร์ศิลปะจากประเทศอังกฤษ นำทีมโดย นางเอลิซาเบ็ธ โฮเวิร์ด มัวร์ จาก SOAS University of London และ น.ส.พชรพร พรมวัน นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เดินทางมาศึกษาดูงานในพื้นที่ด้วย เนื่องจากสนใจในข้อมูลประวัติศาสตร์ที่เป็นยุคการเชื่อมต่อของยุคเหล็กมาสู่ยุคทวารวดี (ยุคก่อนประวัติศาสตร์)

  พร้อมกันนี้ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้เตรียมโครงการที่จะร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการศึกษาวิจัยในพื้นที่ดังกล่าว โดยจัดทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่สนใจสมัครเข้าโครงการ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.soas.sc.ac.uk/staff31462.php 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักโบราณคดีขุดค้นบ้านโคกสัมพันธ์สระแก้วยุคเหล็กยุคทวารวดีโบราณวัตถุลูกปัดโครงกระดูกเมืองโบราณ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้