ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.ประชุมซ้อมตรวจคุณสมบัติ บุคคลรับเสนอชื่อเป็นสปช.

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 20:51 น.
  SHARE

  กกต.ซักซ้อม ตรวจสอบคุณสมบัติ บุคคลได้รับการเสนอชื่อเป็นสปช. เผย ส่งรายชื่อได้ตั้งแต่ 14 ส.ค. ชี้ ต้องเป็นไปตาม ม.8 รธน.ชั่วคราว 57 เพิ่มความผิดการพนัน  

  วันที่ 6 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.เป็นประธานการประชุมกับหน่วยงานตรวจสอบคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของบุคคลที่เสนอชื่อ เพื่อรับการพิจารณาคัดเลือกให้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โดยมี 15 หน่วยงาน เข้าร่วม อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรมการปกครอง กรมการศาสนา สำนักงานศาลยุติธรรม เป็นต้น เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจแนวทางและขั้นตอนการพิจารณาคุณสมบัติต้องห้ามของบุคคลที่จะเข้ารับการสรรหาเป็นสปช.

  นายภุชงค์ กล่าวว่า คสช.ได้เน้นย้ำให้รอบคอบในการตรวจสอบคุณสมบัติ เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบรวมถึงการเสนอรายชื่อบุคคลเพียง 30 วัน ซึ่งจะเริ่มกระบวนการสรรหาในวันที่ 14 ส.ค.นี้ โดยหลังจากหน่วยงานต่างๆ ได้เสนอชื่อบุคคลมายัง กกต.แล้ว กกต.ก็จะทยอยส่งรายชื่อให้หน่วยงานตรวจสอบคุณสมบัติทันที โดยไม่รอให้ได้รายชื่อครบก่อน หลังจากขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว กกต.จะส่งรายชื่อให้คณะกรรมการสรรหาพิจารณาทั้งหมด โดยไม่มีการตัดรายชื่อบุคคลใดออก แม้ว่า จะพบขาดคุณสมบัติ แต่จะทำหมายเหตุแนบท้ายไปเพื่อประกอบการพิจารณา และตัดสินใจ

  นายภุชงค์ กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ทั้ง 250 คน ตามมาตรา 8 ในรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) ก็มีคุณสมบัติ คล้ายกับผู้ลงสมัคร ส.ส. และ ส.ว. แต่ได้เพิ่มความผิดเกี่ยวกับการพนันเข้ามาด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ของการสรรหาในครั้งนี้ โดยแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติต้องห้ามของผู้ถูกเสนอชื่อเป็นสปช. ตามกรอบอำนาจความรับผิดชอบ เช่น สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จะทำหน้าที่ตรวจสอบ กรณีการถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ศาลรัฐธรรมนูญจะตรวจสอบการถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมือง ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แผนกกองทะเบียนประวัติอาชญากร จะทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติอาชญากร กรมราชทัณฑ์จะตรวจสอบว่า เคยต้องโทษจำคุก หรือไม่ ขณะที่สำนักงาน ป.ป.ช. จะทำหน้าที่ตรวจสอบว่า เคยถูกชี้มูลความผิดว่า มีทรัพย์สินร่ำรวยผิดปกติ หรือไม่

  ทั้งนี้ สำหรับบุคคลใดที่ได้รับการถูกเสนอชื่อบุคคลนั้นต้องเซ็นลงนามรับรอง ความถูกต้องของข้อมูลด้วยตนเอง หากตรวจสอบว่า เป็นเท็จบุคคลนั้น ต้องรับผิดชอบด้วย อย่างไรก็ตาม ในวันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช. ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการสรรหา สปช. เข้าไปชี้แจงถึงกระบวนการและขั้นตอนการสรรหา สปช. ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.ตรวจคุณสมบัติสนช.ซักซ้อมรายชื่อการพนันรธน.ชั่วคราวม.8ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.สภาปฏิรูปแห่งชาติรัฐประหาร57

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้