ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำท่วม 'พิบูลมังสาหาร' ยังวิกฤติ เดือดร้อน 300 ครัวเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 13:34 น.
  SHARE

  น้ำท่วมขังรุนแรงที่ ต.ไร่ใต้ และ ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลฯ น้ำจากลำโดมใหญ่ล้นตลิ่งเอ่อท่วม บ้านเรือน พื้นที่การเกษตร ถนนได้รับความเสียหาย ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 300 ครัวเรือน รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ว่าน้ำในลำน้ำเซบกและลำโดมใหญ่ มีปริมาณที่ลดลงเพียงเล็กน้อย โดยปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลที่สถานี M7 ใต้สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำวันนี้วัดได้ 7.30 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 30 เซนติเมตร ซึ่งทรงตัวเท่ากับระดับน้ำเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) แต่ยังมีพื้นที่ที่น้ำท่วมขังรุนแรงอยู่ เช่นที่ ต.ไร่ใต้ และ ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี น้ำจากลำโดมใหญ่ล้นตลิ่งเอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร พื้นที่ทางการเกษตร และถนนได้รับความเสียหาย ชาวบ้านยังคงได้รับความเดือดร้อนกว่า 300 ครอบครัว โดยที่ 9.โพธิ์ไทร ถนนทางเข้าหมู่บ้านโนนศิลาอ่อน และบ้านสร้างแก้ว บริเวณสะพานห้วยโดมถูกน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ มีเพียงรถหกล้อขององค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ไทร ที่ขับรับ-ส่งช่วยเหลือประชาชนในการขนย้ายสิ่งของและสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน

  ทั้งนี้ ต.ไร่ใต้ ยังค่อนข้างวิกฤติ แม้น้ำที่ท่วมขังจะเริ่มลดลงแล้ว 20-30 เซนติเมตร แต่บางจุดน้ำยังท่วมสูงกว่า 1.5 เมตร ถนนทางเข้าหมู่บ้านมีน้ำท่วมสูง กระแสน้ำไหลแรง รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบหนัก คือ บ้านไร่ใต้ บ้านไร่เหนือ บ้านแก่งโพธิ์ บ้านผักกะหญ้า บ้านแก้งกอก และบ้านโนนสุข นาข้าวจมอยู่ใต้น้ำ ถนนสัญจรไม่ได้ ต้องใช้เรือเข้าออกหมู่บ้านแทน บางจุดมีการผูกเชือกให้ชาวบ้านที่พายเรือไม่คล่องได้ดึงพยุงตัวเรือให้เคลื่อนไปจุดหมายด้วย ขณะที่การระบายน้ำในลำโดมใหญ่ ลงสู่แม่น้ำมูล ที่ฝายลำโดมใหญ่ บ้านสร้างแก้ว ต.โพธิ์ไทร ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำทุกบาน และยังคงสามารถระบายน้ำได้อย่างต่อเนื่อง คาดว่าถ้าไม่มีฝนตก น้ำเหนือไหลลงมาเพิ่ม ระดับน้ำน่าจะเริ่มทรงตัวและลดลงตามลำดับต่อไป

  ขณะที่ ต.ท่าเมือง อ.ดอนมดแดง น้ำจากห้วยตาหวิด ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของลำเซบก ที่ไหลเอ่อท่วมบ้านเรือนและโรงเรียนบ้านท่าเมือง ได้เริ่มลดปริมาณลงบ้างแล้ว แต่ในนาข้าวและพื้นที่การเกษตรบางส่วน ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดลุ่มต่ำ น้ำยังท่วมสูงอยู่ ไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร อาทิ นาข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา เสียหายกว่า 10,000 ไร่ สำหรับโรงเรียนบ้านท่าเมือง บรรดาครู นักเรียน นักการภารโรง ได้ออกมาช่วยกันทำความสะอาดโรงเรียน หลังถูกน้ำท่วมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปริมาณน้ำได้ลดลงและหวังเปิดทำการเรียนการสอนในช่วงประมาณ วันที่ 18 ส.ค. 57 หากไม่มีปริมาณน้ำฝน และน้ำเหนือไหลมาเพิ่มอีก

  อย่างไรก็ตาม นายหนูทิม สิงห์สีทา อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 9 ต.ท่าเมือง อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี หนึ่งในชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เปิดเผยว่า ที่นาของตนถูกน้ำจากห้วยตาขวิด ไหลท่วมกว่า 16 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ลาดลุ่มต่ำ ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระดับน้ำมีความสูงตั้งแต่ 1.5-3 เมตร ซึ่งนาข้าวของตนได้ปักดำเสร็จเรียบร้อยมานานกว่า 3 เดือนแล้ว กำลังแตกยอดอ่อนสวยงาม แต่กลับมาถูกน้ำท่วม จนได้รับความเสียหายทั้งหมด ตอนนี้ ตนรู้สึกกลุ้มใจมาก เนื่องจากคิดว่าจะนำเงินที่ได้จากการขายข้าวนาปี ไปใช้หนี้ ธ.ก.ส. แต่น้ำก็มาท่วมนาข้าวของตนเสียก่อน และยังไม่รู้จะนำเงินที่ไหนไปใช้หนี้ ซึ่งมีกำหนดชำระในช่วงปลายปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมอุบลราชธานีดอนมดแดงลำเซบกลำโดมใหญ่ระดับน้ำพื้นที่เกษตร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้