ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศปก.ทบ.ประชุมติดตามสถานการณ์ 3 จว.ชายแดนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 15:04 น.
  SHARE

  ศปก.ทบ.ประชุมติดตามสถานการณ์ 3 จว.ใต้ สรุปเหตุรายวันช่วงต้น ส.ค. สามารถจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิด 'ยะลา' หลายจุด

  วันที่ 6 ส.ค. พันเอกบรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. เปิดเผยผลการประชุมติดตามสถานการณ์ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก หรือ ศปก.ทบ. โดยมี พลเอกอุทิศ สุนทร หัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายและสั่งการของผู้บังคับบัญชาในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธาน

  โดยพลโทวลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้บรรยายสรุปสถานการณ์และการปฏิบัติที่สำคัญในรอบสัปดาห์ของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า โดยสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงวันที่ 30 กรกฎาคม ถึงวันที่ 5 สิงหาคม มีสถิติการเกิดเหตุรวม 10 เหตุการณ์ แยกเป็นคดีความมั่นคง 1 เหตุ เรื่องส่วนตัว 3 เหตุ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ 6 เหตุ ในส่วนคดีความมั่นคง สามารถจับกุมผู้ตามหมายจับ ป.วิอาญา 1 ราย ควบคุมผู้ต้องสงสัย 9 ราย ยึดอาวุธสงคราม 1 กระบอก

  ส่วนความคืบหน้าการติดตามคดีสำคัญที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ได้แก่ การจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่มีความเชื่อมโยงกับคดีก่อเหตุระเบิด เมื่อ 23 กรกฎาคม ในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี การจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา 1 ราย และเชิญผู้ต้องสงสัย 5 ราย กรณีปะทะกับเจ้าหน้าที่ บริเวณบ้านบือเระ ตำบลบาเระใต้ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อ 23 มิถุนายน และการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม 2 ราย จากเหตุระเบิดในเขตเทศบาลนครยะลา เมื่อ 6 เมษายน

  ทั้งนี้ หน่วยได้วิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์ว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงมีความพยายามที่จะก่อเหตุสร้างสถานการณ์ เพื่อตอบโต้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ จากการสูญเสียสมาชิกร่วมขบวนการ ในส่วนการปฏิบัติตามนโยบายสั่งการที่ผ่านมา กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้ร่วมกับ ศอ.บต. ระบายผลผลิต มังคุดและลองกอง ที่ล้นตลาด โดยจัดซื้อจากเกษตรกร จำนวน 1,100 ตัน และได้เสนอแนวทางให้กระจายผลผลิตไปยัง 73 จังหวัด โดยให้มีการอำนวยความสะดวกในการขนส่ง การปฏิบัติในห้วงต่อไป สำหรับหน่วยที่มีแผนสับเปลี่ยนกำลัง จะมีการฝึกเป็นหน่วยกองร้อยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายในเดือนนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศปก.ทบ.ประชุมสถานการณ์ชายแดนใต้กองทัพบกผลผลิตลองกอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:27 น.