ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสเตรเลีย เลือก บ.ดัตช์ ค้นหาMH370 ขั้นตอนใหม่

ข่าวต่างประเทศ
6 ส.ค. 2557 12:47 น.
SHARE

ออสเตรเลียเผยขั้นตอนใหม่ ค้นหา MH370...บริษัทชาวดัตช์ ‘ฟูโกร เซอร์เวย์’ เข้าวิน จะลงมือสำรวจในมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันตกของเมืองเพิร์ธ เดือน ก.ย.นี้ และจะต้องใช้เวลานานนับปี จึงจะเสร็จสิ้นภารกิจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 ส.ค.ว่า นายวอเร็น ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงบริษัทที่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ค้นหาเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เอ็มเอช 370 ขั้นตอนใหม่ ได้แก่ ‘บริษัท ฟูโกร เซอร์เวย์’ ซึ่งเป็นบริษัทในเนเธอร์แลนด์

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการค้นหาเอ็มเอช 370 ครั้งใหม่ จะเริ่มขึ้นในเดือน ก.ย. โดยบริษัทฟูโกร เซอร์เวย์ จะใช้เรือ 2 ลำ พร้อมด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายอย่าง อาทิ อุปกรณ์สำหรับตรวจค้นหาวัตถุใต้น้ำ หรือ โซนาร์ ซึ่งใช้คลื่นเสียงตรวจจับวัตถุ รวมทั้ง ยานยนต์สำรวจน้ำลึก สำหรับการค้นหาซากโบอิ้ง 777 ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างเมืองเพิร์ธ ของออสเตรเลียไปทางตะวันตกราว 1,800 กม. ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากดาวเทียมตรวจจับสัญญาณเครื่องบินครั้งสุดท้าย โดยการค้นหาเอ็มเอช 370 ขั้นตอนใหม่ จะครอบคลุมอาณาบริเวณประมาณ 60,000 ตารางกิโลเมตร และคาดว่าจะใช้เวลานานนับปี จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ 

ขณะที่ ทางการออสเตรเลีย คาดประมาณค่าใช้จ่ายในการสำรวจใต้น้ำค้นหาซากโบอิ้ง 777 ซึ่งสูญหายอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่า จะใช้เงินถึงประมาณ 84 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,680 ล้านบาท โดย นายวอร์เรน ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวด้วยว่าเงินค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ จำนวนหนึ่งจะได้รับจากรัฐบาลมาเลเซีย และตนจะนำเรื่องนี้ขึ้นหารือกับทางการมาเลเซียในปลายเดือน ส.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอ็มเอช 370มาเลเซีย แอร์ไลน์ส้บริษัทดัตช์เนเธอร์แลนด์ค้นหาขั้นตอนใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:14 น.