ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท. ชี้แบงก์พาณิชย์คิดค่านับเหรียญได้ แต่ต้องแจงให้ชัดเจน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 13:42 น.
  SHARE

  แบงก์ชาติ แจงอนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์คิดค่าบริการฝากเหรียญ แต่ต้องประกาศชัดเจน หลังบริการนี้มีต้นทุนปฏิบัติงาน ใช้เวลานับ พร้อมสั่งทบทวนค่าธรรมเนียมที่คิดแบบเหวี่ยงแห...

  นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายการกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารพาณิชย์ปฏิเสธการรับฝากเงินที่เป็นเงินเหรียญและการคิดค่าธรรมเนียมการฝากเงิน ว่า ธปท.อนุญาตให้คิดค่าบริการการฝากเงินเหรียญได้ แต่ต้องประกาศให้ลูกค้ารับทราบอย่างชัดเจน เนื่องจากต้องเข้าใจว่าการให้บริการเหล่านี้มีต้นทุนการปฏิบัติงาน และใช้เวลาในการนับพอสมควร ขณะเดียวกัน การดูแลการคิดค่าธรรมเนียมตามหลักการของ ธปท.จะพยายามไม่เข้าไปแทรกแซง เพราะ ธปท.เชื่อว่าเรื่องนี้ธนาคารกับลูกค้าสามารถจัดการกันเองได้

  ส่วนการขอให้ไม่คิดค่าธรรมเนียมรายย่อย เพื่อส่งเสริมการออมนั้น ทาง ธปท.ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับแบงก์ เนื่องจากเท่าที่ดูการร้องเรียนยังไม่มาก ธปท.จึงเลือกทำในสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมากก่อน โดยเฉพาะค่าธรรมเนียมที่คิดแบบเหวี่ยงแห คือธนาคารไม่มีการบริการเหล่านี้ แต่คิดค่าธรรมเนียมกับลูกค้า เช่น ค่าธรรมเนียมการไถ่ถอนโฉนด ค่าธรรมเนียมการจดจำนองที่สำนักงานที่ดิน ค่าโอนเงินผ่านเคาน์เตอร์ เป็นต้น ดังนั้น ค่าธรรมเนียมส่วนนี้ ธปท.จึงขอให้แบงก์พาณิชย์ทุกแห่งไปทบทวน เพราะค่าไถ่ถอนปัจจุบันคิด 2,000-5,000 บาท

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่ได้เข้าไปกำกับดูแลเรื่องการรับฝาก หรือไม่รับฝากเหรียญกษาปณ์ของธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากเป็นการทำข้อตกลงของชมรมธนาคาร ซึ่งแต่ละธนาคารจะตั้งหลักเกณฑ์ และค่าธรรมเนียมการรับฝากเหรียญกษาปณ์ไว้ เช่น ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) คิด 1% ของมูลค่าเหรียญกษาปณ์, ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ฝากเงินไม่เกิน 2,000 บาท ไม่คิดค่าบริการ หากยอดเงินฝากส่วนที่เกิน 2,000 บาท คิด 1% ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) 2% ของมูลค่าที่ฝาก หรือแลกเงินทั้งหมดตั้งแต่ 100 เหรียญขึ้นไป

  ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ไม่เกิน 500 เหรียญ ไม่คิดค่าธรรมเนียม ตั้งแต่ 501 เหรียญขึ้นไป คิด 1% ของมูลค่ารวม ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) คิด 2% ของมูลค่ารวม หรือของยอดเงินฝากส่วนที่เกิน 100 บาท ยอดเงินฝากต่ำกว่า 100 บาท ไม่คิดค่าบริการ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ 200 เหรียญขึ้นไป อัตราค่าบริการ 2% ของจำนวนรวมมูลค่าเหรียญขั้นต่ำ 20 บาท
         
  ทั้งนี้ กฎกระทรวงได้กำหนดจำนวนเหรียญกษาปณ์ที่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย กล่าวคือ เหรียญ 1 สตางค์ ชำระหนี้ได้ครั้งละไม่เกิน 5 บาท เหรียญ 5, 10, 25, 50 สตางค์ ชำระหนี้ได้ครั้งละไม่เกิน 10 บาท เหรียญ 1 บาท ชำระหนี้ได้ครั้งละไม่เกิน 500 บาท เหรียญ 5 บาท ชำระหนี้ได้ครั้งละไม่เกิน 500 บาท และเหรียญ 10 บาท ชำระหนี้ได้ครั้งละไม่เกิน 1,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธปท.แบงก์ชาติศคง.สมบูรณ์ จิตเป็นธมค่าธรรมเนียมฝากเงินเหรียญคิดค่าบริการมูลค่าเหรียญ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้