ไลฟ์สไตล์
100 year

“ทุเรียนนกกระจิบ” เนื้ออร่อยตลาดจีนชอบ

นายเกษตร
7 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ทุเรียนนกกระจิบ เป็นพันธุ์ดั้งเดิมของ จ.นนทบุรี ที่ถูกนำไปปลูกและขยายพันธุ์ในต่างพื้นที่ได้ผลดีไม่แพ้ปลูกในพื้นที่เดิม และมีความโดดเด่นคือ ทรงผลสวย เปลือกผลบาง ผลมีขนาดใหญ่ พูระหว่างผลโต เมล็ดลีบโดยธรรมชาติ เนื้อเยอะละเอียดเนียน สีเหลืองเข้ม หวานแหลมมัน มีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก น้ำหนักผลเฉลี่ย 1–2 กิโลกรัม เป็นทุเรียนพันธุ์เบา ออกดอกและติดผลแก่เก็บได้ก่อนทุเรียนพันธุ์อื่นๆ สามารถเก็บผลสู่ตลาดเพื่อจำหน่ายได้ราคาดี โดยเฉพาะส่งขายที่ตลาดประเทศจีนมานานกว่า 4 ปีแล้ว ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างกว้างขวาง ผลผลิตมีเท่าไหร่ตลาดประเทศจีนรับซื้อหมด

ที่เป็นจุดขายและข้อดีของ “ทุเรียนนกกระจิบ” อีกอย่างคือ มีดีกรีได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดงานวันเกษตรและของดี จ.ระยอง หลายครั้งอีกด้วย จึงการันตีได้ว่า “ทุเรียนนกกระจิบ” เนื้อดีเนื้ออร่อยระดับแถวหน้าไม่แพ้เนื้อทุเรียนพันธุ์ใดๆอย่างแน่นอน

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม กิ่งตอนที่พบวางขายในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นกิ่งตอนของทุเรียนนกหยิบไม่ใช่กิ่งตอนของ “ทุเรียนนกกระจิบ” มีข้อแตกต่างกันหลายจุด เช่น ใบ ของ “ทุเรียนนกกระจิบ” จะเล็กกว่าใบทุเรียนนกหยิบ เมล็ดเล็กลีบกว่าทุเรียนนกหยิบซึ่งจะมีขนาดใหญ่ทุกเมล็ด น้ำหนักผล “ทุเรียนนกกระจิบ” 1–2 กิโลกรัมต่อผล ส่วนน้ำหนักผลของทุเรียนนกหยิบ จะหนัก 2-4 กิโลกรัม และส่วนก้นผลของ “ทุเรียนนกกระจิบ” จะบุ๋มก้น ผลทุเรียนนกหยิบจะแหลม จึงเป็นคนละสายพันธุ์อย่างแน่นอน

ปัจจุบัน ใครต้องการกิ่งตอนของ “ทุเรียนนกกระจิบ” พันธุ์แท้ติดต่อ “คุณประภาสสุภาผล” 333/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือที่งานไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้ง แฟร์ ที่อิมแพค เมือง-ทองธานี ฮอลล์ 8 บูธ “สวนประภาสไม้ผล”
วันที่ 9-17 ส.ค. 57 เป็นกิ่งตอนด้วยระบบเสียบ ยอดมีรากแก้วดี ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรทุเรียนนกกระจิบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:15 น.