“ทุเรียนนกกระจิบ” เนื้ออร่อยตลาดจีนชอบ

ข่าว

“ทุเรียนนกกระจิบ” เนื้ออร่อยตลาดจีนชอบ

นายเกษตร

  7 ส.ค. 2557 05:01 น.

  ทุเรียนนกกระจิบ เป็นพันธุ์ดั้งเดิมของ จ.นนทบุรี ที่ถูกนำไปปลูกและขยายพันธุ์ในต่างพื้นที่ได้ผลดีไม่แพ้ปลูกในพื้นที่เดิม และมีความโดดเด่นคือ ทรงผลสวย เปลือกผลบาง ผลมีขนาดใหญ่ พูระหว่างผลโต เมล็ดลีบโดยธรรมชาติ เนื้อเยอะละเอียดเนียน สีเหลืองเข้ม หวานแหลมมัน มีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก น้ำหนักผลเฉลี่ย 1–2 กิโลกรัม เป็นทุเรียนพันธุ์เบา ออกดอกและติดผลแก่เก็บได้ก่อนทุเรียนพันธุ์อื่นๆ สามารถเก็บผลสู่ตลาดเพื่อจำหน่ายได้ราคาดี โดยเฉพาะส่งขายที่ตลาดประเทศจีนมานานกว่า 4 ปีแล้ว ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างกว้างขวาง ผลผลิตมีเท่าไหร่ตลาดประเทศจีนรับซื้อหมด

  ที่เป็นจุดขายและข้อดีของ “ทุเรียนนกกระจิบ” อีกอย่างคือ มีดีกรีได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดงานวันเกษตรและของดี จ.ระยอง หลายครั้งอีกด้วย จึงการันตีได้ว่า “ทุเรียนนกกระจิบ” เนื้อดีเนื้ออร่อยระดับแถวหน้าไม่แพ้เนื้อทุเรียนพันธุ์ใดๆอย่างแน่นอน

  อย่างไรก็ตาม กิ่งตอนที่พบวางขายในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นกิ่งตอนของทุเรียนนกหยิบไม่ใช่กิ่งตอนของ “ทุเรียนนกกระจิบ” มีข้อแตกต่างกันหลายจุด เช่น ใบ ของ “ทุเรียนนกกระจิบ” จะเล็กกว่าใบทุเรียนนกหยิบ เมล็ดเล็กลีบกว่าทุเรียนนกหยิบซึ่งจะมีขนาดใหญ่ทุกเมล็ด น้ำหนักผล “ทุเรียนนกกระจิบ” 1–2 กิโลกรัมต่อผล ส่วนน้ำหนักผลของทุเรียนนกหยิบ จะหนัก 2-4 กิโลกรัม และส่วนก้นผลของ “ทุเรียนนกกระจิบ” จะบุ๋มก้น ผลทุเรียนนกหยิบจะแหลม จึงเป็นคนละสายพันธุ์อย่างแน่นอน

  ปัจจุบัน ใครต้องการกิ่งตอนของ “ทุเรียนนกกระจิบ” พันธุ์แท้ติดต่อ “คุณประภาสสุภาผล” 333/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือที่งานไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้ง แฟร์ ที่อิมแพค เมือง-ทองธานี ฮอลล์ 8 บูธ “สวนประภาสไม้ผล”
  วันที่ 9-17 ส.ค. 57 เป็นกิ่งตอนด้วยระบบเสียบ ยอดมีรากแก้วดี ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์