ธุรกิจ “กาแฟ”...แม่โจ้ 80 ปี

ข่าว

  ธุรกิจ “กาแฟ”...แม่โจ้ 80 ปี

  ดอกสะแบง

   7 ส.ค. 2557 05:01 น.

   ประชาคมอาเซียน...อันเป็นการรวมกลุ่มสมาชิก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมที่จะเปิดม่านในปี 2558

   ช่วงคาบเวลาของการนับถอยหลัง...แต่ละภาคส่วนของแต่ละประเทศ ต่างก็เตรียมตัวในการปรับปรุงและพัฒนาทรัพยากรเพื่อเพิ่มมูลค่าในเชิงธุรกิจ อันเป็นการสร้างฐานเศรษฐกิจของตนเองให้มั่นคง

   มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ ขุมทรัพย์ศาสตร์เกษตรเก่าแก่แห่งหนึ่งของแผ่นดินสยาม จึง ฉกโอกาสก่อนเข้าสู่ห้วงประชาคมอาเซียน กระตุ้นนักศึกษาให้พร้อมที่จะ ยืนหยัดเป็นนักธุรกิจอาชีพ อย่างแท้จริง...

   ...ซึ่ง เอากิจกรรมเหล่านี้เข้าร่วมในการเฉลิมฉลองสถาบันอายุครบ 8 ทศวรรษ (ในปี 2557) และตั้งชื่อโครงการว่า “แม่โจ้ 80 ปี 80 ผู้ประกอบการใหม่” โดยมี ดร.องอาจ กิตติคุณชัย เป็นประธาน

   กิจกรรมแรก...ประเดิมด้วยการวางแผนธุรกิจ “สวนกาแฟ” ซึ่ง CEO ชั้นนำในวงการกาแฟ อาทิ ดร.ณรงค์ ตนานุวัฒน์ ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ดร.กษิต พิสิฐกุล คุณวรวัจน์ ตันตรานนท์ คุณชัดชาญ เอกชัยพัฒนกุล คุณสมิต ทวีเลิศนิธิ คุณธาดา เศวตศิลา และ Mrs.Nati Sang ฯลฯ...เป็นวิทยากรฝึกอบรม

   ...นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ จะได้ความรู้และประสบการณ์ทุกแง่มุมแล้ว ยังได้ สัมผัสศึกษาดูงานในบริษัทต่างๆของวิทยากร อันจะทำให้ได้แนวความคิด แนวทางและแรงบันดาลใจ...พร้อมที่จะก้าวย่างขึ้นเวทีอาชีพธุรกิจกาแฟอย่างมั่นใจ

   หลังจาก 3 สัปดาห์ที่เข้าอบรมแล้ว ทางโครงการมีการทดสอบ โดยให้เขียนแผนธุรกิจ “สุดยอดนักคิดนักพัฒนา” MJU Smart Innovation Awards 2014 หลังจากคณะกรรมการอ่านผลงานแล้วจึงมีมติให้ แผนงานของ นายณัฐพล มณีรัตน์ (แผนธุรกิจสวนกาแฟ)ได้รางวัลชนะเลิศ นายอานนท์ ไชยซาววงค์ (แผนธุรกิจร้านนวดแผนไทย) และ นายก่อฤกษ์ ก่อสกุล (แผนธุรกิจตลาดสดสินค้าเกษตรชายแดนใต้) ได้ที่ 2 และ 3 ตามลำดับ

   ณัฐพล บอกว่า...“ผมรู้สึกดีใจและประทับใจมากที่ได้เข้าร่วมโครงการ เพราะได้ความรู้แบบเข้มข้น สามารถมองเห็นช่องทางและโอกาสจะก้าวไปเป็นนักธุรกิจ ได้จริงๆ...”

   ด้วยครอบครัว “ณัฐพล” ปลูกกาแฟ อยู่แล้ว ความเป็นไปได้กับแผนธุรกิจ “สวนกาแฟ” จึงมีโอกาสสูง เพียงแต่ต่อยอดอย่างจริงจัง จากปลูก คั่วเมล็ด แปรรูปถึงส่ง ขายในลักษณะ “กาแฟสำเร็จรูป”...เป็น ออร์แกนิก 100%โดยมีแบรนด์เป็นของตัวเอง

   กาแฟ...จึงเป็นทางเลือก (ของผู้ประกอบการใหม่)...อีก 79 ประเภทก็ต้องคอยติดตาม...!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์