ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช.-ครม.-อำนาจพิเศษ

  หมัดเหล็ก7 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  พิธีเปิดประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติวันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งเส้นทาง ประชาธิปไตย ถึงจะยังอีกยาวไกลกว่า จะมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวร เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ของประเทศไทย แต่ก็ยังมั่นใจได้ว่า ประเทศไทย จะมีโอกาสสัมผัสความอบอุ่น ของระบอบประชาธิปไตยอีกครั้ง

  วันพรุ่งนี้ เลือก ประธาน สนช.และรองประธาน สนช.อีก 2 คน เป็นใครกันบ้าง ข่าวสารการเมืองระบุตัวบุคคลชัดเจนไปแล้ว ถึงวินาทีนี้ คงไปแก้ไขอะไรไม่ได้ จะเป็นใครไม่สำคัญเท่ากับ จะเข้ามาใช้อำนาจและมีพฤติกรรม ที่กระทบต่อความเป็นระบอบประชาธิปไตยอย่างไรหรือไม่เท่านั้น

  สังคมจับตาไปที่ฝ่ายบริหาร เพราะเชื่อว่า ผู้นำฝ่ายบริหารก็จะเป็นผู้นำ ทั้ง คสช.และ สนช. อำนาจทั้งหมดยังอยู่ที่หัวหน้า คสช. ที่สามารถเปลี่ยนแปลง ทั้งตัวบุคคล คำสั่ง กฎระเบียบได้ตลอดเวลา

  ไม่ว่าจะเป็น สนช.หรือ ครม.ก็ไม่ต่างกัน

  ความสำคัญอยู่ตรงภาพพจน์และการยอมรับต่างหาก

  อย่างน้อยๆเชื่อกันว่าใน ครม.ก็จะมีทหารและอดีตนายทหาร จำนวนไม่น้อยที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในฝ่ายบริหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนา–ศัย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ พล.อ.ดาว์พงษ์

  รัตนสุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ในจำนวนตำแหน่ง ครม.35 ตำแหน่ง คงได้คนมีสีไม่น้อยกว่าครึ่ง

  ความสัมพันธ์ระหว่าง สนช. ครม. สปช. และ คสช. เป็นบทพิสูจน์ว่า การใช้อำนาจพิเศษ จะสามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในระบอบประชาธิปไตยได้จริงหรือไม่

  เพราะการ ทำปฏิวัติรัฐประหาร ก็เหมือนกับ การจับเอา ประชาธิปไตยเป็นตัวประกันไว้ชั่วคราว ในระหว่างทางที่จะนำไปสู่การเป็นประชาธิปไตย เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ถ้าสามารถใช้อำนาจพิเศษ ให้สอดคล้องกับวิถีของประชาธิปไตย ได้อย่างกลมกลืนและยุติความขัดแย้งที่ทำให้เกิดวิกฤติบ้านเมืองได้ทั้งหมด

  ก็จะเป็นคุณกับประเทศ

  แต่ถ้า การใช้อำนาจพิเศษ ถูกมองในแง่ลบ ภาพเป็นรัฐทหาร หรือ การใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ก็จะทำให้วิกฤติประเทศรุนแรงและลงลึกมากขึ้น

  อย่างไรก็ตาม อำนาจก็เหมือนดาบสองคม ให้คุณได้ก็ให้โทษได้ สร้างความแตกแยกได้ ระยะเวลา 1-2 ปี ถึงจะมีรัฐธรรมนูญชั่วคราว แต่ คสช.ยังสามารถที่จะใช้อำนาจพิเศษในการแก้ปัญหาของประเทศได้อย่างถาวร.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กสนช.-ครม.-อำนาจพิเศษสนช.ครม.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้