ไลฟ์สไตล์
100 year

ปธ.บอร์ดกองสลาก เร่งกระจายโควตาสลาก 43 ล้านฉ. ปลดล็อกผูกขาด

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2557 11:52 น.
SHARE

ปธ.บอร์ดกองสลาก เร่งสรุปมาตรการกระจายโควตาสลากฯ ที่หมดอายุ 43 ล้านฉบับ ส่งคสช.พิจารณาใน 1-2 สัปดาห์ พร้อมตรวจสอบมูลนิธิต่างๆ ในเชิงลึก แก้ปัญหาการผูกขาด กระจุกเฉพาะยี่ปั๊วไม่กี่ราย...

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ภารกิจหลักในขณะนี้คือการเร่งกระจายโควตาสลากฯ ที่หมดอายุจำนวน 43 ล้านฉบับ ให้เสร็จภายในวันที่ 16 ก.ย.57 เบื้องต้นอาจพิจารณามาตรการชั่วคราวออกมาใช้ก่อน จากนั้นจะเร่งดำเนินการออกมาตรการถาวรออกมารองรับ คาดว่าจะได้ข้อสรุปและสามารถเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

สำหรับแนวทางการดำเนินการเบื้องต้นต้องกระจายสลากฯ จำนวนดังกล่าวให้ถึงมือผู้ค้าจริงมากที่สุด รวมถึงต้องเพิ่มจำนวนยี่ปั๊วให้มากขึ้นจากปัจจุบัน แต่ต้องไม่มีการผูกขาดเหมือนที่ผ่านมา ขณะที่การจัดสรรโควตาสลากฯ ให้มูลนิธิต่างๆ และคนพิการนั้นยังต้องมีอยู่ แต่ต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียดเชิงลึกว่ามูลนิธิต่างๆ มีการดำเนินงานอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งการแก้ปัญหาเรื่องสลากฯ ทั้งหมดเป็นอำนาจของ คสช.ไม่ใช่อำนาจของคณะกรรมการสลากฯ ที่มีหน้าที่ในการสรรหาผู้อำนวยการสลากฯ คนใหม่เท่านั้น

ส่วนการจะเพิ่มจำนวนยี่ปั๊วกี่รายนั้น ยังบอกไม่ได้ เบื้องต้นคงต้องมีการเปิดรับสมัคร และตรวจสอบรายละเอียด โดยยอมรับว่าปัจจุบันยี่ปั๊วที่ได้โควตามีจำนวนมาก แต่ท้ายที่สุดจะไปรวมเหลือ 1-2 รายเท่านั้น ถือเป็นการผูกขาดเกินไป ซึ่งมาตรการแก้ไขส่วนนี้กำลังพิจารณาอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สลากกินแบ่งรัฐบาลกองสลาก43ล้านฉบับสมชัย สัจจพงษ์ผูกขาดค้าสลากประธานบอร์ดกองสลากยี่ปั๊วโควตาหวย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:49 น.