ไลฟ์สไตล์
100 year

มหกรรมวิจัยแห่งชาติ เพื่ออนาคตประเทศไทย

ซูม
7 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

มีงานสำคัญระดับชาติอยู่งานหนึ่ง ที่ผมมักจะหยิบยกมาเขียนถึงแบบให้กำลังใจและชักชวนให้ท่านผู้อ่านหันมาส่งเสริมสนับสนุน หรือไปเที่ยวงานนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ทุกๆครั้งที่มีการจัดงาน

ได้แก่ มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Thailand Research Expo นั่นแหละครับ

ข่าวแนะนำ

ฟังชื่องานอาจจะดูเป็นวิชาการและน่าจะไม่สนุกนัก ถ้าเทียบกับงานอื่นๆที่ผมเขียนให้เป็นประจำในคอลัมน์วันเสาร์

ก็คงต้องยอมรับว่าไม่สนุกจริงๆแหละ และอาจจะน่าเบื่อเอาด้วยซ้ำ สำหรับคนทั่วๆไป เพราะแต่ละเรื่องแต่ละราวที่นำมาเสนอล้วนเต็มไปด้วยข้อมูลตัวเลข หรือสูตร หรือบทสรุปจากการทดลองต่างๆ

แต่เป็นความไม่สนุกที่จำเป็นสำหรับประเทศชาติอย่างยิ่ง เพราะถ้าประเทศใดไม่มีงานในด้านนี้ หรือยังอ่อนในด้านนี้ ประเทศนั้นก็จะก้าวหน้าไปได้อย่างเชื่องช้า เพราะจะต้องพึ่งพาชาติอื่นๆไปตลอด

ด้วยเหตุนี้แหละครับ ผมจึงต้องแยกมาเขียนให้ต่างหากในวันนี้ เพื่อที่จะเป็นกำลังใจให้แก่ผู้คนจำนวนหนึ่งในการทำงานที่ไม่สนุกที่ว่านี้ต่อไป หมกมุ่นคิดค้นทดลองโน่นนี่ หรือหาข้อมูลโน่นนี่ต่อไป

สำหรับปีนี้ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ในฐานะแม่ข่ายงานวิจัยของประเทศไทย จะจัดงาน “มหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2557” หรืองาน “Thailand Research Expo 2014” ขึ้นที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และ บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ อีกครั้ง

โดยจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (พฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม) ไปจนถึงวันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม รวม 5 วัน ภายใต้หัวข้อ “วิจัย พัฒนา เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน”

พิธีเปิดงานจะเริ่มในเวลา 10.00 น. ณ ห้องโถงใหญ่ หรือเวิลด์บอลรูม โดย ศาสตราจารย์นายแพทย์สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ และการแสดงปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “บทบาทประเทศไทยกับการเชื่อมโยง

ผลงานวิจัยในเครือข่ายสังคมอาเซียน”โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย ในฐานะประธานกรรมการบริหารสภาวิจัยแห่งชาติ

จากนั้นก็จะเริ่มต้นการประชุมสัมมนาและนำเสนองานวิจัยตามห้องประชุมต่างๆกว่า 10 ห้องประชุม ใครสนใจงานด้านไหน และหัวข้ออะไร เขาจะมีโปรแกรมบอกเอาไว้ครบถ้วน

ในภาพรวมๆ นั้น สรุปได้ว่า ในปีนี้จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ส่งผลงานเข้าร่วมกว่า 100 หน่วยงานและสถาบัน รวมผลงานกว่า 500 ชิ้น ใน 9 กลุ่มใหญ่

ที่สำคัญๆได้แก่ งานวิจัยเพื่อการผลิตและการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร งานวิจัยเพื่อพลังงาน งานวิจัยเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีต้นแบบสำหรับภาคอุตสาหกรรมและงานวิจัยเพื่อสุขภาพและการแพทย์ ฯลฯ เป็นต้น

นอกจากการแสดงนิทรรศการผลงานวิจัยแล้ว ก็ยังมีการประชุมสัมมนาอีกมากกว่า 100 หัวเรื่อง ที่ผู้สนใจสามารถเข้าฟังได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

รวมทั้งหัวข้อ “วิจัยยุทธศาสตร์ไทย–จีน ครั้งที่ 3” ระหว่าง 7-9 ส.ค. ซึ่งมหาวิทยาลัยหัวเฉียวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน ร่วมกันจัดขึ้น มีวิทยากรระดับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ และ คุณ อิสระ ว่องกุศลกิจ ฯลฯ มาเป็นผู้บรรยาย ซึ่งเชื่อกันว่าจะ เป็นการสัมมนาที่ดึงดูดผู้เข้าฟังได้มากที่สุดในมหกรรมครั้งนี้

ครับ! ก็คงต้องย้ำเรียนเชิญชวนท่านที่สนใจงานวิจัยของชาติ ให้แวะไปเที่ยวชมงาน ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ รวมทั้งขอเชิญชวนนิสิต นักศึกษา และนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ เพื่อเพาะบ่มความคิดในเรื่องวิจัยและพัฒนาไว้ให้แก่อนุชนทั้งหลายช่วยกันสืบทอด

ผมขอให้กำลังใจ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ตลอดจนเครือข่ายระบบวิจัยและนักวิจัยทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนสถาบันการศึกษา ผู้ปิดทองหลังพระไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง

รวมทั้งขอให้ประเทศไทยของเราบรรลุถึงเป้าหมายสำคัญเป้าหมายหนึ่งที่กำหนดไว้ในแผนพัฒนาทุกฉบับ รวมทั้งแผนฯฉบับที่ 11 ที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบันที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า

จะส่งเสริมและนำผลการศึกษาวิจัยมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาทุกมิติและทุกระดับ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองอย่างถาวรในอนาคตของประเทศไทย.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมมหกรรมวิจัยแห่งชาติ เพื่ออนาคตประเทศไทยวิจัยยุทธศาสตร์ไทย–จีน ครั้งที่ 3Thailand Research Expoเกษม วัฒนชัยสุรินทร์ พิศสุวรรณอิสระ ว่องกุศลกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:57 น.