ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุ้นบารมีโจโกวี

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์7 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ช่วงนี้ นาย โจโก วิโดโด หรือโจโกวี ว่าที่ ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย คงอยู่ในช่วงดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์และรอลุ้นผลตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่คู่แข่งยื่นคัดค้านผลเลือกตั้ง อ้างมีการโกง โกงและโกง คาดว่าวันที่ 21 ส.ค. น่าจะรู้ผล

  ส่วนคำตัดสินจะออกรูปไหนก็ต้องเป็นรูปนั้น เพราะถือเป็นคำตัดสินสุดท้ายไม่มีอุทธรณ์

  แต่ระหว่างนี้ โจโกวีจอมขยันและติดดิน ได้ประกาศโฉม “ทีมที่ปรึกษา” ระดับบิ๊กๆออกมาแล้ว เพื่อทำหน้าที่ร่าง โรดแม็ป นโยบายให้สอดคล้องกับที่ได้หาเสียงไว้ และจัดลำดับเรื่องใหญ่เรื่องสำคัญที่กำลังเผชิญหน้าอินโดฯ ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของอาเซียน

  แม้โจโกวีจะประกาศชัดช่วงหาเสียงว่าจะมาพร้อมการปฏิรูปที่จะเปลี่ยนให้อินโดฯให้คล่องตัวมากกว่าเก่าก่อน ทั้งด้านเศรษฐกิจ ระบบรัฐ การลงทุนและระบบโครงสร้างพื้นฐาน จนเป็นโลโก้ที่ทำให้ชนะเลือกตั้ง

  แต่หลายคนก็อดห่วงไม่ได้ว่าโจโกวีที่ไม่มีประสบการณ์การเมืองเวทีระดับชาติ อาจถูกกลืนโดยระบบการเมืองเก่าๆ ที่ยึดอยู่กับพรรค การเมืองต้นสังกัด รวมทั้งตัวหัวหน้าพรรคอย่างอดีตประธานาธิบดี เมกาวะตี ซูการ์โนบุตรี จนเลือกคนหรือนโยบายมาทำเองไม่ได้ตามต้องการ

  ที่ตั้งประเด็นอย่างนี้ เพราะดูจากรายชื่อทีมที่ปรึกษาแล้ว แนวโน้มน่าจะแนวๆนั้น ดูจากคนเป็นหัวหน้าทีมที่ปรึกษาอย่างนาง รินี โซมาร์โน ก็เป็นผู้ช่วยคนสนิทของนางเมกาวะตี ที่ก่อนหน้านั้นเป็นอดีตผู้บริหารบริษัทขายรถยักษ์ใหญ่ของอินโดฯ และยังเคยเป็น รมว.การค้าและอุตสาหกรรมยุคนางเมกาวะตีเป็นผู้นำอินโดฯด้วย

  ส่วนคนอื่นๆมีรวมทั้งนาย ฮัสโต คริสติ-ยันโต รองเลขาธิการพรรค พีดีไอ-พี ของนายโจโกวี และ อานีส์ บัสเวดัน นักวิชาการดัง ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาและการทหาร ตัวแทนพรรคพันธมิตรส่งเข้าประกวด

  หน้าที่สำคัญอีกอย่างของทีมที่ปรึกษาก็คือจัดทำลิสต์รายชื่อผู้เหมาะสมที่จะร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เก้าอี้สำคัญๆ และทบทวนยุทธศาสตร์ต่อสู้และรับมือคดีใหญ่ๆที่รอท้าชนทันทีที่รัฐบาลชุดใหม่เข้ามา

  คงต้องรอดูหลังโจโกวีสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 ต.ค. ว่า ครม.ชุดใหม่จะถูกใจคอปฏิรูปหรือไม่ แต่ถ้าเกิดมีแต่คนหน้าเก่าหน้าเดิมก็แสดงว่าโจโกวีโดนกินรวบเสียแล้ว.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์หน้าต่างโลกลุ้นบารมีโจโกวีโจโก วิโดโดโจโกวีทีมที่ปรึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้