ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหล้าเหลือง

  7 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ผมสงสัยคาใจมานาน...ทั้งที่อ่านหนังสือ ดูหนัง ดูละครเรื่องนางพญางูขาวมาหลายหน เหตุที่สาวงามต้องกลายร่างเป็นตัวจริง... นางพญางูขาว เพราะดื่มเหล้าเหลือง...ถูกบังคับจับกรอกปากหรือตั้งใจ

  ประการสำคัญ เหล้าเหลือง คือเหล้าแบบไหน ดื่มแล้ว เมามาก เมาน้อย

  ในหนังสือ เทศกาลจีน และการเซ่นไหว้ (สำนักพิมพ์มติชน) อาจารย์ถาวร สิกขโกศล เล่าว่า สุราสงหวง คือกำมะถัน และสารหนู บดละเอียดผสมเหล้าขาว ตำราสมุนไพรจีน ว่ามีฤทธิ์ ขับเสมหะ ถอน พิษงู แมลง ฆ่าเชื้อโรค ไล่หนอน ฆ่าแมลงได้

  ช่วงเทศกาลตวนอู่ หรือเทศกาลแข่งเรือมังกร เชื้อโรค งู และสัตว์มีพิษหลายอย่าง เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง คนจีนใช้สุราสงหวงพรมที่ลานบ้าน กำแพง ประตู หน้าต่าง ห้องนอน เพื่อฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้

  ผู้ใหญ่ดื่มได้นิดหน่อย เชื่อกันว่าช่วยกำจัดโรค หรือใช้ทาจมูก หน้าผาก ต้นคอ

  ส่วนเด็ก นิยมทาที่หน้าผาก เป็นตัวอักษร หวาง หรืออ๋องที่แปลว่า เจ้า พอเหล้าแห้งสีแสดสดใสเด่นบนหน้าผาก มองดูเหมือนเสือโคร่งตัวใหญ่ น่าเกรงขาม จนทำให้เชื่อว่าจะข่มสิ่งชั่วร้ายให้พ่ายแพ้ไปเอง

  เดิมทีคนจีนใช้เหล้าสงหวงไม่มาก แต่นิทานพื้นบ้าน เรื่องนางพญางูขาว มีส่วนทำให้เหล้าสงหวงแพร่หลาย

  เรื่องเล่าตอนนี้มีว่า เมื่อนางพญางูขาวจำแลงเป็นมนุษย์ ไปอยู่กินกับ สี่ว์เซียน หนุ่มขายยา พอถึงวันเทศกาลตวนอู่ ที่ใครต่อใครจะออกไปเล่นฉลองกันนอกบ้าน นางพญางูขาวไม่กล้าออกไป ชวนสี่ว์เซียนอยู่ในบ้าน

  ระหว่างนั้น ทนสี่ว์เซียนรบเร้าให้ดื่มเหล้าสงหวงด้วยกันไม่ได้ ก็ยอมดื่มจนเมาหลับใหล ฤทธิ์เหล้าสงหวงทำให้นางคืนร่างเป็นนางพญางูขาวโดยไม่รู้ตัว

  ตามเรื่องนิทาน สี่ว์เซียนตื่นขึ้นมา เห็นงูขาวตัวใหญ่ก็ตกใจ จนช็อกตาย

  นางพญางูขาวต้องไปหาต้นหลิงจือวิเศษมาชุบชีวิตให้ฟื้น แล้วก็มีเรื่องเล่าต่อ จนถึงตอนหลวงจีนมาจับเอานางพญางูขาวไปขังไว้ สี่ว์เซียน ตามไปร้องไห้ฟูมฟายข้างเจดีย์ ยังมีให้ไปดูกันริมทะเลสาบซีหู เมืองหังโจว

  นี่คือ เป็นตำนานรักอมตะ หนึ่งในสี่เรื่องของจีน

  อาจารย์ถาวร บอกว่า ปัจจุบันความรู้ทางการแพทย์ทำให้พบว่า เหล้าสงหวงมีพิษจากสารหนู ชาวจีนจึงไม่นิยมดื่ม แต่ความนิยมใช้ทาและพรมฆ่าเชื้อโรค ฆ่าแมลง ก็ยังอยู่บ้าง

  ผู้ชายที่ใจกล้า ไม่กลัวพิษสารหนู ยังนิยมจิบกลั้วลงคอ เชื่อว่าฆ่าเชื้อโรค

  สุราสงหวง ซึ่งก็คือเหล้าเหลือง ที่ผมได้ลองจิบ...ในร้านข้าวต้ม มื้อค่ำ หลังการดูละครเวทีเรื่องนางพญางูขาว ที่ใช้ผิวน้ำทะเลสาบซีหูเป็นเวที สีเหล้าเหลืองเข้ม รสออกหวานกลมกล่อม จิบไม่กี่จิบ ออกฤทธิ์เมาเร็ว...

  เข้าใจว่า คงเป็นส่วนผสมสมัยใหม่ ไม่มีสารหนูแล้ว

  แต่ที่ผมชอบมากกว่าน้ำเหล้า คือขวด สีขาว ลายคราม เป็นรูปมังกรห้าเล็บสองตัว รูปทรงแบบกระปุก นักเล่นเครื่องกระเบื้องจีนเรียกทรงลูกแพร์ สูงกว่าคืบนิดหน่อย

  แค่ออกปากขอ ไม่ต้องเสียสตางค์ซื้อหา ก็ได้ของที่ระลึก ถูกใจกว่าของที่ระลึกอีกหลายๆชิ้น จากหลายๆเมืองที่ไปมา...ตั้งวางในตู้หยิบออกมาดูเมื่อไหร่ ก็มีเรื่องให้คิดเมื่อนั้น

  ผมจินตนาการ อิทธิฤทธิ์ของเหล้าเหลือง ถ้ายังขลัง เหมือนสมัยนางพญางูขาว เราก็น่าเอามาใช้...ทดสอบข้าราชการ นักการเมือง จับเหล้าเหลืองกรอกเข้าปาก ถ้าเป็นคนซื่อสัตย์ สุจริต ไม่โกงกินรับสินบน...เมาแค่ไหน ก็คงไม่ออกลาย “งู” ให้เห็น
  เมาแค่ไหน ก็ยังเป็น “คน”

  เรื่องเหล้า...นี่เขาว่ากันว่า ไม่จำเป็นต้องเหล้าเหลือง เหล้าขาว...เหล้าอะไรก็ได้

  เวลาเข้าปากมากๆจนเมาได้ที่แล้ว อะไรที่เก็บซุกในใจ ก็มักหลุดออกมา ผู้ใหญ่ตัวชิงเก้าอี้สำคัญบางคน มีเรื่องให้นินทากันว่า เวลาเมาโยนเงินปึกใหญ่ลงสระน้ำ ให้ผู้หญิงแก้ผ้ากระโจนลงไปเก็บ

  ไม่ต้องเสียงบ ตั้งหน่วยงานปราบทุจริต ไม่ต้องเสียกระดาษจดบัญชีทรัพย์สินให้ยุ่งยาก...ข้อสำคัญ เวลาออกอาการ จะใช้เป็นหลักฐานหรือเปล่า...หรือถ้าเห็นว่าก็แค่เมา จะตั้งให้เป็นใหญ่ ก็ไม่ว่ากัน.


  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงเหล้าเหลืองนางพญางูขาวดื่มเหล้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้