ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความกล้าทางการเมือง

  7 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เพิ่งจะประกาศใช้ยังไม่ถึงเดือน ก็มีปัญหาที่อาจต้องตีความ นั่นก็คือปัญหาที่ว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีอำนาจถอดถอนนักการเมืองหรือไม่? นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลชุดก่อน เห็นว่า สนช.ไม่มีอำนาจถอดถอน เพราะไม่มีบทบัญญัติ ในรัฐธรรมนูญ แต่นายวิษณุ เครืองาม ชี้แจงว่าถอดถอนได้

  ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของ คสช. ผู้มีส่วนสำคัญในการเขียนรัฐธรรมนูญชั่วคราวชี้แจงว่า ถ้าเป็นการกล่าวหาเรื่องทุจริต อย่างโครงการรับจำนำข้าว ป.ป.ช.อาจยื่นเรื่องให้ สนช.ถอดถอนได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องการทำผิดรัฐธรรมนูญ เป็นปัญหาที่ต้องถกเถียงกัน ขณะนี้มีอดีตประธานสภา 2 คน และอดีต ส.ว. 36 คน ถูกยื่นถอดถอนกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  ปัญหาที่ว่า สนช.มีอำนาจถอดถอนหรือไม่? ไม่น่ามีปัญหา เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราวเขียนไว้ในมาตรา 6 ว่า สนช.ทำหน้าที่สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ถึงจะไม่มีบทบัญญัติเรื่องการถอดถอน ก็อาจนำมาตรา 5 มาใช้บังคับ คือเมื่อไม่มีบทบัญญัติบังคับแก่กรณีใด ให้วินิจฉัยกรณีนั้นตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตย

  ตามประเพณีระบอบประชาธิปไตย ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 ที่ใช้บังคับมากว่าสิบปี ให้วุฒิสภามีอำนาจในการถอดถอน แม้รัฐธรรมนูญชั่วคราวจะไม่มีวุฒิสภา แต่ให้ สนช.ทำหน้าที่วุฒิสภา สนช.จึงย่อมมีอำนาจถอดถอน และถ้ามีการโต้แย้งว่า สนช.ไม่มีอำนาจถอดถอน รัฐ-ธรรมนูญก็ให้ สนช.เป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาด

  จึงน่าจะชัดเจนว่า สนช.มีอำนาจ ในการถอดถอน โดยเฉพาะกรณีที่นักการเมืองไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส. หรือ ส.ว. ถูกกล่าวหาเรื่องการทุจริต แต่ที่ยังต้องถกเถียงกันก็คือ มีอำนาจถอดถอน กรณีที่ถูกกล่าวหาทำผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่? ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งก็คือ ใน 16-17 ปี ที่ผ่านมา วุฒิสภาแทบจะถอดถอนนักการ เมืองไม่ได้

  นักการเมืองอาจจะบอกว่าถอดถอนได้ก็ให้ถอดถอนไป เพราะไม่มีผลใดๆ กับตน เนื่องจากทุกคนถูกถอดถอนไปแล้วโดย คสช. และพ้นจากตำแหน่งอยู่แล้ว แต่ผลของการถอดถอนไม่ใช่แค่ให้พ้นจากตำแหน่ง แต่ยังถูกตัดสิทธิ์การดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือห้ามรับราชการเป็นเวลา 5 ปีด้วย จึงไม่มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ในคราวหน้า

  หัวหน้า คสช.เคยพูดในทำนองว่า มีหลายเรื่องที่นักการเมืองที่มาจากเลือกตั้งทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำถึง 10-20 ปี การถอดถอน นักการเมืองก็อาจจะเป็นกรณีหนึ่ง ส.ว.ที่มาจากเลือกตั้งไม่เคยถอดถอนนักการเมืองสำเร็จ แต่ สนช.ที่มาจากการแต่งตั้งอาจจะทำได้ ขึ้นอยู่กับความกล้าหาญหรือเจตจำนงทางการเมือง กล้ากระทำสิ่งที่ถูกต้องชอบ ธรรมหรือไม่?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการความกล้าทางการเมืองรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวสนช.รัฐธรรมนูญชั่วคราวถอดถอนนักการเมืองนายกรัฐมนตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:54 น.