ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนท่าปลาขอพึ่งเทวดา-ดลใจ‘ประยุทธ์’ช่วยออกโฉนด

  ทีมข่าวภูมิภาค6 ส.ค. 2557 11:52 น.
  SHARE

  ชาวบ้านอ.ท่าปลาหมดที่พึ่ง จัดพิธีกราบไหว้เทวดาอารักษ์ที่สิงสถิตในต้นไทรยักษ์ช่วยดลใจหัวหน้าคสช.ให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิทธิในที่ดิน หลังยอมเสียสละยกที่ให้สร้างเขื่อนเมื่อ47ปีก่อน ย้ายมาอยู่ที่ดินจัดสรร แต่ทางการไม่ยอมออกโฉนดให้  

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ส.ค.57 ที่บริเวณโคนต้นไทร วัดหาดลั้ง หมู่ 10 บ้านปางผึ้ง ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ชาวบ้าน ต.หาดล้า ต.จริม ต.ท่าแฝก และ ต.ท่าปลา จำนวน 250 คน โดยการนำของนายเกียรติพันธ์ รังสีสาคร นายก อบต.ท่าปลา ได้รวมตัวกันเพื่อกราบไหว้เทวดา เทพารักษ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สิงสถิตในต้นไทรยักษ์อายุกว่า 120 ปี ขอให้ช่วยดลใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับชาวท่าปลา ที่ยอมเสียสละที่ดินทำกินอันอุดมสมบูรณ์ของตนให้กับรัฐบาลในก่อสร้างเขื่อนสิริกิติ์ เพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับคนไทยทั้งประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2511

  ทั้งนี้ เนื่องมาจาก ชาวบ้านทั้ง 4 ตำบล 24 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 2,000 ครอบครัว ยอมอพยพเข้ามาอยู่ในที่ดินที่ทางรัฐได้จัดสรรในนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่าน แต่การอพยพครั้งนั้นกลับต้องผจญกับความทุกข์ทรมาน เพราะที่ดินที่จัดสรรให้เป็นพื้นที่ราบสูงและกันดาร ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค รวมทั้งยังขาดแคลนแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อการเกษตร และที่สำคัญที่สุดคือที่ดินที่ได้รับการจัดสรรมาบางแปลงทับซ้อนอยู่กับที่ดินป่าสงวนแห่งชาติและที่ดินของชาวบ้านที่อาศัยอยู่เดิมก่อนแล้ว

  นอกจากนี้ ชาวบ้านบางส่วนยังต้องอพยพรุกเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเพื่อความอยู่รอด ส่วนที่ดินที่ได้รับการจัดสรรบริเวณถนนสาย แซดเดิ้ล-ท่าปลา ขณะนี้ตกเป็นที่ดินของราชพัสดุ โดยเฉพาะสิ่งสำคัญคือจนถึงขณะนี้ชาวบ้านยังไม่ได้รับสิทธิหรือโฉนดเป็นของตนเอง ทั้งๆ ที่ชาวบ้านทั้ง 4 ตำบลเป็นผู้เสียสละที่ดินเพื่อก่อสร้างเขื่อนสิริกิติ์มานานถึง 47 ปีมาแล้ว สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจเป็นอย่างมาก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิธีกราบไหว้เทวดาอารักษ์บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในครั้งนี้ มีนายคำ ขันมูล ราษฎรบ้านปางผึ้ง ซึ่งเป็นประธานในพิธี จัดทำบายศรีปากชาม 9 ชั้น บายศรีปากชาม 12 ชั้น น้ำเขียว น้ำแดงและผลไม้ 9 อย่างเป็นเครื่องเซ่นไหว้ และมีนายสวัสดิ์ เจริญชัย ราษฎรตำบลจริม เป็นผู้จุดธูปกล่าวนำชาวบ้านพร้อมอธิษฐาน ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตอยู่ที่ต้นไทรแห่งนี้ ช่วยดลบันดาลให้ชาวบ้านได้รับโฉนดที่ดินทำกินเป็นของตัวเองและได้รับการจัดสรรที่ดินอย่างเป็นธรรมด้วย โดยคาดหวังว่า คสช.จะเข้ามาช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับชาวท่าปลาในครั้งนี้ จากนั้นชาวบ้านทั้งหมดได้นำธูปไปปักไว้บริเวณใต้ต้นไทรยักษ์

  ขณะเดียวกัน ชาวบ้านหลายคนถึงกับร่ำไห้หลั่งน้ำตาออกมาด้วยความเสียใจ เพราะต้องทนทุกข์ทรมานกับการดิ้นรนต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์ของตนเองในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้รับการเหลียวแลแก้ไขปัญหา ทั้งเรื่องค่าชดเชยที่ไม่เป็นธรรม ที่ดินทับซ้อน ไม่มีเอกสารสิทธิ ทำให้ชีวิตของชาวบ้านที่อพยพมาต้องตกระกำลำบากและตกเป็นมรดกบาปมาถึงลูก หลาน เหลน แม้ว่าบรรพบุรุษยอมเสียสละที่ดินอันอุดมสมบูรณ์ของตนเองเพื่อสร้างเขื่อน แต่กลับต้องมาพบกับการทนทุกข์ทรมานและขาดการเหลียวแลจากภาครัฐจนถึงทุกวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวท่าปลาอุตรดิตถ์ยกที่ดินสร้างเขื่อนเขื่อนสิริกิติ์ไม่มีโฉนดจัดพิธีไหว้เทวดาหัวหน้าคสช.ช่วยเหลือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้