ไลฟ์สไตล์
100 year

'แบดมินตัน-เทควันโด' ล่าทองยูธอลป. ความหวังหลักทีมไทย

ทีมข่าวหน้ากีฬา
6 ส.ค. 2557 09:32 น.
SHARE

ทัพนักกีฬาเยาวชนไทย ชู “เทควันโด กับ แบดมินตัน” เป็นเป้าหมายล่าเหรียญทองยูธโอลิมปิกเกมส์ 2014 “หนานจิงเกมส์” ที่จีน โดย “บิ๊กเอ” พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ มั่นใจความพร้อมของลูกทีมจะหยิบเหรียญได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ขณะที่ “อุดม เหลืองเพชราภรณ์” ผู้ฝึกสอนลูกขนไก่ไทย เชื่อประสบการณ์และอันดับโลกของ “น้องครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ จะคว้าเหรียญกลับมา

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ห้องศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว “มีท เดอะ เพรส ยูธโอลิมปิกเกมส์” แถลงความพร้อมนักกีฬาไทยก่อนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ระหว่างวันที่ 16-28 ส.ค. ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน โดยมีผู้แทนสมาคมกีฬาเข้าร่วม ประกอบด้วย เทควันโด, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, เทนนิส, เรือใบ, เทเบิลเทนนิส และยิมนาสติก นายพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยกล่าวว่า จอมเตะไทยได้โควตา 2 คนคือ เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 48 กก.ชาย, พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 44 กก.หญิง โดยทั้ง 2 คน คว้าสิทธิ์ด้วยการเป็นแชมป์ในการคัดเลือกระดับเวิลด์ ควอลิฟิเคชัน ถือว่ามีดีกรีที่สุดในกลุ่มนักกีฬาที่เดินทางไปแข่งขัน โดยความพร้อมในเวลานี้ถือว่าดี และทำการแยกซ้อมเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ ซึ่งเป้าหมาย 1 เหรียญทอง ถือว่ามีความเป็นไปได้

ข่าวแนะนำ

นายอุดม เหลืองเพชราภรณ์ ผู้ฝึกสอนแบดมินตันทีมชาติไทยกล่าวว่า ในการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่สิงคโปร์ เมื่อ 4 ปีก่อน แบดมินตันได้ 2 เหรียญทอง แต่ครั้งนี้ ในประเภทหญิงเดี่ยวมีทั้ง อากาเนะ ยามากูชิ แชมป์โลกจากญี่ปุ่น และเจียว ฮี บิง มือ 3 เยาวชนโลก และฉิง จิงจิง มือ 4 เยาวชนโลก จากจีน ดีกรีแชมป์เอเชียนยูธเกมส์ ครั้งที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม อันดับโลกและประสบการณ์ของ “น้องครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ก็ถือว่าได้ลุ้นเหรียญเช่นเดียวกัน

ด้าน นาวาตรี วีรสิฏฐ์ พวงนาค ผู้ฝึกสอนสมาคมเรือใบ เปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันในอ่างเก็บน้ำ แทนที่จะเป็นในทะเลเหมือนปกติ ซึ่งเมื่อลมเบา นักกีฬาจากยุโรปจึงได้เปรียบ เพราะมีพละกำลังที่เหนือกว่า จึงตั้งเป้าไว้ที่ประเภทชาย อภิวัฒน์ ศรีงาม ที่น่าจะมีโอกาสติดท็อปเทน ส่วนนาวาตรี ศรายุทธ์ พัฒนศักดิ์ เลขาธิการสมาคมยิมนาสติก กล่าวว่า ณัฐติพงษ์ เอียดวงค์ ที่ได้โควตาในประเภทม้ากระโดด มีโอกาสคว้าเหรียญทองแดงเป็นอย่างน้อย

ขณะที่นายพีระเดช พฤฒิพฤกษ์ นายกสมาคมเทเบิลเทนนิส กล่าวว่า ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล และธมลวรรณ เขตต์เขื่อน 2 นักตบลูกเด้งไทย อยู่ระหว่างเก็บตัวที่ประเทศจีนโดยมี ติง หนิง นักกีฬาหญิงทีมชาติจีนชุดใหญ่คอยดูแลการฝึกซ้อม และได้รับคำชื่นชมถึงพัฒนาการ โดยคาดว่าจะเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายได้ ส่วน กมลทิพย์ กุลนา ผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลชายหาด กล่าวว่า ไทยได้โควตาทีมชายและทีมหญิง แต่ยอมรับว่าศักยภาพยังเป็นรองนักกีฬาจากบราซิล หรือสหรัฐอเมริกา เป้าหมายติด 1-3 ทั้งทีมชายและหญิง, พ.อ.ไกรเพชร วรสมบัติ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทนนิส กล่าวว่า กมลวรรณ บัวแย้ม นักหวดลูกสักหลาดหญิงดาวรุ่งซึ่งได้โควตาเพียงคนเดียวยังเป็นรองคู่แข่งมาก เพราะในรุ่นอายุ 18 ปี จากยุโรป, สหรัฐฯ และอเมริกาใต้ เป็นนักหวดระดับอาชีพ จึงขอลุ้นในประเภทคู่ซึ่งจะต้องรอจับสลากก่อนแข่งขันว่าจะเข้าคู่กับชาติใด ปิดท้ายที่ สมาคมกอล์ฟ ระบุว่า นักหวดก้านเหล็กไทย เป็นรองนักกีฬาดาวรุ่งหลายชาติ โดยเฉพาะจากสหรัฐ– อเมริกา แต่ตั้งเป้าหมายติด 1-3 อันดับแรก

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผอ.ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ระบุว่า จากที่ประเมินเบื้องต้นนักกีฬาไทยยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้มากนัก ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการสร้างความกดดันให้นักกีฬามากเกินไป เท่าที่ประเมินแล้ว เทควันโดและแบดมินตัน ค่อนข้างชัดเจนว่า ได้ลุ้นเหรียญถึงทอง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านักกีฬาไทยจะทำผลงานได้ดีกว่าที่คาดหมายเอาไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2014ทัพนักกีฬาเยาวชนไทยแบดมินตันเทควันโด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:14 น.