สปสช.โต้'อภ.'ทำ'ล้างไต'ชี้ไม่ใช่หน้าที่ แค่หวังกลบข่าว!

ข่าว

สปสช.โต้'อภ.'ทำ'ล้างไต'ชี้ไม่ใช่หน้าที่ แค่หวังกลบข่าว!

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2557 09:22 น.

  สปสช.โต้ไม่เคยแนะนำให้ อภ.ทำโครงการล้างไต เผย ผอ.อภ.ให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ด้านชมรมเพื่อนโรคไตชี้การจัดตั้งศูนย์ล้างไตไม่ใช่หน้าที่ของ อภ.แต่ควรจัดหาและจัดส่งน้ำยาล้างไตให้ผู้ป่วยได้ใช้ ไม่ขาดแคลนก็พอแล้ว...

  นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงกรณี นพ.สุวัช เซียศิริวัฒนา ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ชี้แจงการเปิดโครงการศูนย์สนับสนุนงานล้างไตและฟอกเลือดเพื่อผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง โดยการเช่าพื้นที่ รพ.มหาสารคามอินเตอร์นั้น ไม่มีการทุจริต ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบการรักษาโรคไตวายเรื้อรังร่วมกับ สปสช. เพื่อแก้ปัญหาโครงการบริการผู้ป่วยไตวายเรื้อรังล้างไตผ่านช่องท้องของ สปสช.ว่า ข้อมูลที่ผอ.อภ.ให้นั้นไม่เป็นความจริง เป็นการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จกับสังคม ทำให้ผู้ป่วยไตวาย CAPD ที่มีมากกว่า 17,000 ราย สับสน ตื่นตระหนก สร้างความเสียหายกับ สปสช. เพื่อกลบเกลื่อนข่าวปัญหาการบริหารงานภายในขององค์การเภสัชกรรม

  สปสช.ไม่เคยแนะนำให้ อภ.ทำโครงการเช่า รพ.เอกชน เพื่อตั้งศูนย์สนับสนุนการล้างไตและฟอกเลือด เพราะรู้ดีว่าการตั้งศูนย์บริการผู้ป่วยไตวายโดยตรง ไม่ใช่หน้าที่ของอภ. สปสช. ไม่เคยมีนโยบายให้ รพ.เอกชน หรืออภ.ดำเนินการให้บริการผู้ป่วย CAPD ยกเว้นกำลังนำร่องสร้างเครือข่ายอยู่แห่งเดียวที่ จ.เชียงใหม่ ตามมติของคณะกรรมการพัฒนาระบบบริการทดแทนไตของ สปสช. เพราะเป็นการให้บริการที่ต้องควบคุมคุณภาพ และมาตรฐานอย่างใกล้ชิด การจัดส่งน้ำยา CAPD ให้ผู้ป่วยไตวายที่ สปสช. มอบหมายให้อภ.ดำเนินการ เป็นการจัดส่งน้ำยาจากคลังเก็บน้ำยาในกรุงเทพฯ ปีละกว่า 20 ล้านถุงไปส่งให้ถึงบ้านผู้ป่วยโดยตรง ไม่มีความจำเป็นต้องมีการพักน้ำยาระหว่างทางไว้ที่ รพ.เอกชน ในพื้นที่ เพราะเป็นการเพิ่มขั้นตอนและเพิ่มค่าใช้จ่ายให้เอกชนโดยไม่จำเป็น

  "การที่ ผอ.อภ. ซึ่งไม่ใช่เป็นผู้รับผิดชอบการจัดบริการผู้ป่วยโดยตรง กล่าวอ้างว่าโครงการบริการ CAPD ของ สปสช. มีอัตราตายของผู้ป่วยปีละกว่า 2,000 คน หรือตายร้อยละ 25 ต่อปี ซึ่งสูงกว่าสถิติทั่วโลก เป็นการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ ทำให้ผู้ป่วย CAPD ตื่นตระหนกและสร้างความเสียหายกับ สปสช. โดยไม่รับผิดชอบนั้น ข้อเท็จจริงขณะนี้ สปสช. มีผู้ป่วย CAPD ทั้งรายเก่าและใหม่อยู่ 17,281 คน และหนึ่งปีผ่านมามี ผู้ป่วยเสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆ 1,279 คน หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 7 ซึ่งต่ำกว่าสถิติทั่วโลกที่อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายใหม่อยู่ที่ประมาณร้อยละ 10 ต่อปี" รองเลขาธิการสปสช.กล่าว                

  ด้านนายธนพล ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่มีข่าวว่าองค์การเภสัชกรรม ใช้เงินถึงแปดล้านกว่าบาท ไปเช่าพื้นที่ รพ.เอกชน ที่เจ้าของเป็นที่ปรึกษาโครงการของตนเอง เพื่อจัดตั้งศูนย์สนับสนุนงานล้างไตทางช่องท้อง และฟอกเลือดนั้น ชัดเจนว่า ผอ.องค์การเภสัชกรรม ในยุคปัจจุบันนี้ไม่เข้าใจถึงภารกิจหลักของการเป็นองค์การเภสัชกรรมของรัฐ ที่ต้องมีหน้าที่ผลิตยาจำเป็นเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย ตลอดจนการจัดหาและสำรองเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่จำเป็นเพื่อความมั่นคงของประเทศ

  "หน้าที่ขององค์การเภสัชกรรม คือ ต้องทำเรื่องการจัดหาน้ำยาให้เพียงพอและจัดส่งให้ถึงบ้านผู้ป่วยโดยเร็วที่สุด ส่วนการที่จะเปิดศูนย์เพื่อการคัดกรองผู้ป่วยไต โดยอ้างว่าเพื่อเป็นสถานที่ให้ความรู้แก่ผู้ป่วย ฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการทดแทนไต ตนเห็นว่าเป็นหน้าที่ของหน่วยบริการสาธารณสุข และ สปสช. ไม่ใช่หน้าที่ขององค์การเภสัชกรรม" นายธนพลกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์