ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำเมยทะลักท่วม‘โนแมนแลนด์’พม่าหนีขึ้นฝั่งไทย

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ส.ค. 2557 09:45 น.
SHARE

ฝนกระหน่ำหนักชายแดนไทย-เมียนมาร์ ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก แม่น้ำเมยจ่อล้นตลิ่งฝั่งเมืองเมียวดี ขณะที่พื้นที่ "โนแมนแลนด์" ใต้สะพานมิตรภาพ น้ำทะลักเข้าท่วมแล้ว พ่อค้าแม่ค้าพม่าต้องขนของหนีน้ำข้ามมาฝั่งไทย 

เมื่อตอนเช้าวันที่ 6 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ยังคงมีฝนยังตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ชายแดนประเทศเมียนมาร์ ส่งผลให้แม่น้ำเมยซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักสายเดียวที่รองรับน้ำจากทั้งประเทศไทยและเมียนมาร์ มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนขณะนี้ใกล้ล้นตลิ่งของทั้งสองฝั่งแล้ว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน น้ำเริ่มเข้าเอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาร์เพราะมีระดับต่ำกว่าฝั่งไทยด้าน อ.แม่สอด ประมาณ 1 เมตร ประชาชนฝั่งเมียวดีได้อพยพออกจากพื้นที่ริมแม่น้ำ ขณะที่ฝั่งไทยบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์ บรรดาร้านค้าขายของฝากใต้สะพาน ก็เริ่มเก็บข้าวของไปไว้ในที่ปลอดภัยเช่นกัน เพราะหวั่นซ้ำรอยปีที่แล้ว ที่น้ำท่วมอย่างกะทันหันทำให้ข้าวของเสียหายจำนวนมาก

ขณะเดียวกันที่บริเวณเกาะโนแมนแลนด์ ใต้สะพานมิตรภาพ ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของพ่อค้าแม่ค้าชาวเมียนมาร์ที่ขายของทะเล และของหนีภาษี น้ำเริ่มเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มแล้วเช่นกัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต่างเก็บข้าวของมาวางขายตามทางเท้าชายแดนฝั่งไทยที่สูงกว่าแทน

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ได้เกิดดินสไลด์บนถนนสายแม่สอด-แม่สะเรียง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 155-155 และ 161 บ้านทีซอแม หมู่ 8 ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก นายวีระชัย ระกล่ำทอง หัวหน้าแขวงการทางตากที่ 2 สั่งการเจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรเข้าเคลียร์เส้นทางให้รถยนต์สามารถสัญจรผ่านไปมาได้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกหนักน้ำท่วมน้ำล้นตลิ่งแม่น้ำเมยชายแดนไทยแม่สอดตากเมียนมาร์พม่าอพยพดินสไลด์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:59 น.