ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Trendy Review : Alcatel OneTouch Idol Alpha

  คงเดช กี่สุขพันธ์6 ส.ค. 2557 06:55 น.
  SHARE

  Trendy Review สัปดาห์นี้ขอรีวิว Alcatel OneTouch Idol Alpha สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ หน้าจอ 4.7 นิ้ว ออกแบบมาสวยเฉียบ ราคาคุ้มค่า ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่พอตัว และมีกล้องดิจิตอลที่คุณภาพยกนิ้วโอเคเลย ในราคาหมื่นนิดๆ...

  ปกติแล้วเวลาที่เราเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสนนราคาประหยัด ก็จะต้องมีอะไรหลายๆ อย่างที่เราต้องแลกมาครับ ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพของเครื่องที่จะดูด้อยลงไป กล้องดิจิตอลที่แค่มีให้เหมือนว่ามี หรือแม้แต่การดีไซน์ของตัวเครื่องที่จะต้องทำใจว่าจะดูดาษๆ ธรรมดาๆ แต่ Alcatel OneTouch Idol Touch สนนราคา 10,900 บาทตัวนี้ จะทำให้เราต้องเปลี่ยนความคิดครับ หลังจากที่ได้ทดลองใช้งานอยู่หลายวัน ก็ต้องบอกว่าเจ้านี่เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีไซน์สวย มีประสิทธิภาพพอตัว และมีกล้องดิจิตอลที่คุณภาพโอเคเลยทีเดียว

  Alcatel OneTouch Idol Alpha

  เริ่มต้นที่รูปร่างหน้าตาของ Alcatel OneTouch Idol Alpha
  ตัวเครื่องของ Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้น เป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุที่ดูกลมกลืนดีครับ ขอบของตัวเครื่องนั้นเป็นอะลูมิเนียมที่ให้ความรู้สึกคล้ายๆ iPhone 5/5s อยู่ แต่ว่าการดีไซน์นั้นมีการผสมผสานแนวคิดของ Sony Xperia S มานิดๆ ตรงที่เอาวัสดุจำพวกพลาสติกใสๆ มาใช้ตรงบริเวณที่เป็น LED Notification ซึ่งทำให้ดูสวยไปอีกแบบ

  Alcatel OneTouch Idol Alpha ด้านหน้า

  ด้านหน้าของ Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้น เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดของหน้าจอระดับ HD 1280×720 พิกเซล ให้ความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 312ppi มีลำโพงสำหรับการสนทนาทางโทรศัพท์ มีปุ่มแบบ Capacitive อยู่ 3 ปุ่ม คือ Back, Home และ Menu ซึ่งจะอยู่บริเวณแถบดำๆ ที่อยู่เหนือสัญลักษณ์ของปุ่มกดบนส่วนที่ใสๆ นั่นแหละ มีไมโครโฟนสำหรับตอนสนทนาโทรศัพท์แอบซ่อนเนียนๆ อยู่แถวๆ นี้ด้วย แล้วก็มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลด้วย

  Alcatel OneTouch Idol Alpha ด้านหลัง

  ด้านหลังของ Alcatel OneTouch Idol Alpha เป็นลำโพงของตัวเครื่องอยู่ค่อนไปทางด้านล่าง มีรูไมโครโฟนสำหรับเวลาบันทึกเสียงตอนถ่ายวิดีโอ แล้วก็มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ด้วย

  Alcatel OneTouch Idol Alpha ด้านซ้าย

  ด้านซ้ายของ Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้นเป็นพอร์ต Micro USB แล้วก็มีสล็อตสำหรับใส่ Micro SIM card ซึ่งต้องหาอะไรมาจิ้ม ถึงจะถอดถาดใส่ซิมออกมาได้ อันนี้ก็แทบจะเป็นสไตล์ยอดนิยมแบบนึงแล้ว สำหรับพวกสมาร์ทโฟนที่เน้นความบางและเบา

  Alcatel OneTouch Idol Alpha ด้านขวา

  ส่วนด้านขวาของ Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้น ก็เป็นปุ่ม Power กับปุ่มปรับระดับเสียงครับ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น

  ระวังหน่อย ตัวตรวจความชื้นมันอยู่ตรงถาดใส่ SIM นี่แหละ

  ตัว Alcatel OneTouch Idol Alpha ที่ผมได้มารีวิว เป็นรุ่นสีทองแชมเปญ ซึ่งเป็น Limited Edition ที่นำเข้ามาในประเทศไทยแค่ 500 เครื่องเท่านั้น (เครื่องรีวิวไม่นับนะ) ซึ่งแม้โดยส่วนตัวผมจะไม่ได้มีความพิศวาสอะไรกับสีทองนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าผมรู้สึกชอบดีไซน์และสีสันของรุ่นนี้มากทีเดียว … น้ำหนักของตัวเครื่องตามสเปกคือ 117.4 กรัม แต่ผมลองชั่งน้ำหนักแล้วอยู่ที่ 122 กรัม แต่ถึงกระนั้นก็ถือได้ว่าค่อนข้างเบามากเลยครับ สำหรับสมาร์ทโฟนที่ขนาดหน้าจอระดับนี้

  ที่จะขัดใจอยู่บ้าง ก็ตรงที่เจ้านี่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้นี่แหละครับ เวลาจะเสียบหูฟัง ต้องไปเอาตัวแปลง Micro USB มาเป็นช่องเสียบ 3.5 มม. แล้วค่อยเสียบหูฟังอีกที แอบวุ่นวายพอสมควร และมีข้อจำกัดว่าตอนใช้เสียบหูฟังอยู่ก็จะชาร์จแบตเตอรี่ไม่ได้ด้วย

  สเปกและประสิทธิภาพของ Alcatel OneTouch Idol Alpha
  ก่อนอื่นก็ต้องย้ำอีกครั้งก่อนนะครับว่า Alcatel OneTouch Idol Alpha นี่สนนราคาค่าตัวแค่ 10,900 บาทเท่านั้น นะครับ ทีนี้ก็ต้องมาดูว่า แล้วกับสนนราคาระดับนี้ กับการดีไซน์ที่สวยงามและเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมขนาดนี้ สเปกของเครื่องจะถูกลดทอนลงไปมากน้อยแค่ไหนกัน
  • CPU: MediaTek MT6589 Quad-core 1.2GHz Cortex-A7
  • GPU: PowerVR SGX544
  • Display: IPS LCD 4.7″ ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (312ppi)
  • RAM: 1GB
  • Internal storage: 16GB
  • External storage: ไม่รองรับ
  • Operating System: Android 4.2.2
  • Connectivity
  • ชนิดของซิม: Micro SIM
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 900/2100MHz
  • 4G: ไม่รองรับ
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0 A2DP
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: ไม่มี
  • Camera
  • ด้านหน้า: 1.3 ล้านพิกเซล
  • ด้านหลัง: 13 ล้านพิกเซล Auto focus พร้อม LED Flash
  • Battery: 2,000mAh
  • Dimensions: 138 มม. x 66.6 มม. x 7.5 มม.
  • Weight: 122 กรัม
  • Other: -
  • Price: 10,900 บาท
  ดูจากสเปกแล้ว ก็ใจชื้นครับ ไม่ได้ลดทอนอะไรลงไปมากมายนัก หน้าจอแสดงผลก็เป็นแบบ IPS LCD ที่ให้ความคมชัด มุมในการแสดงผลกว้าง หน่วยความจำก็ระดับ 1GB และมี Internal storage ให้มา 16GB และกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่จะดูขาดๆ ไป ก็น่าจะเป็นการรองรับความถี่ 3G แค่ 900/2100MHz ไม่รองรับ MicroSD card และกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียดแค่ 1.3 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง

  ลองมาวัดประสิทธิภาพดู เพื่อความแน่ใจ ด้วยโปรแกรม Benchmark เหล่านี้
  • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
  • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป โดยทดสอบเรื่อง
  • การตกแต่งภาพแบบต่างๆ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป
  • การเข้ารหัสข้อมูล
  • ความลื่นไหลของอนิเมชั่นในการ Scroll ข้อมูลบนหน้าจอ
  • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
  • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
  • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core
  ผลลัพธ์ที่ได้ ก็ตามตารางด้านล่างนี่เลยครับ

  Alcatel OneTouch Idol Alpha Benchmark Result

  ผลคะแนนที่ได้ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่สมน้ำสมเนื้อกับสเปกที่ให้มาแล้วละครับ อยู่ในเกณฑ์ที่น่าจะให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ค่อนข้างลื่นไหลดี สามารถใช้งานทั่วไปได้สบายๆ รวมไปถึงการเล่นเกม 3D ด้วย คะแนนในส่วนของ MobileXPRT 2013 นั้น แม้จะแสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพไม่ได้สูงอะไรมากมาย แต่ว่าในส่วนของประสบการณ์ในการใช้งานนั้น ก็ยังได้คะแนนที่ค่อนข้างโอเคทีเดียว

  ประสบการณ์ใช้งานทั่วไปของ Alcatel OneTouch Idol Alpha
  มันเป็นความรู้สึกที่ปนเปกันนิดหน่อยครับ จากประสบการณ์ในการรีวิวพวกสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป MediaTek ซึ่งเป็นรุ่นราคาประหยัดนั้น ผมพบว่าพวกนี้เขาจะมี User Interface ที่ทำมาโดยเฉพาะเลย ซึ่งนั่นก็ไม่แปลกอะไรสำหรับพวก House brand แต่เมื่อมาเป็นแบรนด์มีชื่ออย่าง Alcatel แล้ว จะทำอย่างนั้นมันก็ใช่ที่ครับ

  Home screen ของ Alcatel OneTouch Idol Alpha

  User Interface ของ Alcatel OneTouch Idol Alpha จึงออกมาในแนว ได้รับการดัดแปลงมาบางส่วน แต่ก็ยังคงฟังก์ชั่นมาตรฐานของซอฟต์แวร์สำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป MediaTek อยู่ครับ อย่างเช่น เราจะเห็นว่า User Interface ในส่วน Home screen นี่ก็มีความสวยใสของมันอยู่ มากกว่า Software เดิมๆ จาก MediaTek ครับ

  App tray ของ Alcatel OneTouch Idol Alpha

  ในส่วนของ App tray ก็เช่นกัน จะเห็นว่า User Interface มีความสวยงาม ซึ่งหากเป็นแบบดั้งเดิมสำหรับชิป MediaTek นั้น จะมาแนวคล้ายๆ ของเดิมๆ บนระบบปฏิบัติการ Android เลยทีเดียว

  QuickSettings ของ Alcatel OneTouch Idol Alpha

  แต่ในส่วนของ Notifications และ QuickSettings ของ Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้น จะมาสไตล์ของระบบปฏิบัติการ Android แบบเดิมๆ คือ แบ่งหน้า Notifications และ QuickSettings ชัดเจน แต่ว่า Alcatel OneTouch Idl Alpha นั้นก็จะมี QuickSettings ที่มีตัวเลือกเปิดปิดฟังก์ชั่นได้มากกว่าของดั้งเดิมของระบบปฏิบัติการ Android ครับ

  Note ของ Alcatel OneTouch Idol Alpha ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากมาย
  ตัวอย่างเกมที่ติดตั้งมาบน Alcatel OneTouch Idol Alpha

  ในส่วนของ App อื่นๆ ที่ Alcatel จัดมาให้นั้น ก็ไม่ได้มีลูกเล่นมากมายครับ และก็ไม่ได้มี App พิเศษอะไรมากมายด้วย จุดที่ยังคงดูแล้วเหมือนเป็น Android smartphone ราคาประหยัดที่ใช้ชิป MediaTek คือ การติดตั้งพวก App ต่างๆ ที่เป็นพวก Free apps ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวก Utilities อย่าง AVG Antivirus (โปรแกรมป้องกันมัลแวร์ต่างๆ), Clean Master (โปรแกรมสำหรับเรียกคืนหน่วยความจำที่ใช้ไป และกำจัดพวกไฟล์ขยะ), Currency Converter (โปรแกรมแปลงหน่วยสกุลเงิน), File Manager (โปรแกรมจัดการไฟล์) และเกมต่างๆ เช่น Wonder Zoo, UNO & Friends และ Little Big City เป็นต้น

  One Touch Live บน Alcatel OneTouch Idol Alpha

  นอกจากนี้ก็จะมีบริการจำพวก ONE TOUCH ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น
  • ONE TOUCH Backup ที่เอาไว้สำรองข้อมูลในเครื่องจำพวก Media file (เพลง หนัง ภาพ) และข้อมูลรายชื่อติดต่อ/SMS/ตารางนัดหมาย
  • ONE TOUCH Center สำหรับใช้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการบริหารจัดการตัวสมาร์ทโฟน (ต้องติดตั้งโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน)
  • ONE TOUCH Live เป็นเหมือนพวก Alternate App Store จาก Alcatel เอง

  ประสบการณ์ด้านมัลติมีเดียและการเล่นเกมบน Alcatel OneTouch Idol Alpha
  แม้ว่าจะเป็น Android smartphone ราคาประหยัด แต่ Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้นก็มีประสิทธิภาพที่แรงพอที่จะรันไฟล์วิดีโอ 1080p ได้สบายๆ ครับ หน้าจอแสดงผล IPS LCD ก็ให้มุมมองที่กว้างดี มีสีสันที่โอเค และแม้ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลความละเอียดแค่ HD 720p แต่ก็ไม่ได้ทำให้ประสบการณ์ในการรับชมไฟล์วิดีโอ 1080p ลดไปมากนัก

  รับชมไฟล์วิดีโอ 1080p บน Alcatel OneTouch Idol Alpha

  ทีนี้ลองมาดูเรื่องคุณภาพเสียงกันบ้างครับ ลำโพงให้โทนเสียงที่ฟังดูดี โทนโดยรวมฟังดูสุภาพ เสียงสูงนิ่มนวล เสียงกลางที่แม้จะไม่ได้มี Attack มาก แต่ก็มีน้ำหนักออกมาแสดงจังหวะของเพลงให้พอฟังได้เพลินๆ สำหรับผมมีข้อสังเกตคือเสียงค่อนข้างเบา เรียกได้ว่าราวกับมีเอาไว้ฟังขำๆ เพลินๆ หรือกล่อมนอน

  ทดสอบด้วยหูฟังที่แถมมา พบว่าแสดงผลเสียงออกมาได้ดีระดับหนึ่ง ใน Image ความเป็น Stereo มีช่วง Center ที่เล็ก แคบและฟังดูกระจุกไปเสียหน่อย เสียงขาดย่านกลางต่ำไปทำให้ฟังดูขาดความอิ่มไปสักหน่อย ย่านต่ำและสูงก็ไม่ค่อยออกเท่าไหร่ ภาคขยายเสียงทำได้ไม่เลวนัก แต่ก็จะมีย่านกลางสูงที่แสบหูนิดๆ เวลาเร่งเสียงดังๆ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อสังเกตตามข้างต้น ผมก็ยังชอบเสียงที่ได้นะ แม้จะไม่ได้เสน่ห์ของย่านสูง หรือความอิ่ม แน่น ของย่านกลางต่ำ/ต่ำ แต่ภาพรวมของเสียงที่ออกมามีความโปร่ง ฟังดูสมดุล และฟังเพราะ เป็นธรรมชาติดี

  ทีนี้มาดูเรื่องเกมบ้างครับ แน่นอนว่าเราก็ยังคงทดสอบกันด้วยเกม Asphalt 8: Airborne กันเช่นเดิม เพราะเป็นเกมที่ใช้กราฟิกสวยงาม และแทบจะดาวน์โหลดไปเล่นได้กับบนทุกรุ่นเลยละมั้ง

  เกม Asphalt 8: Airborne บน Alcatel OneTouch Idol Alpha

  Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้นสามารถเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ได้แม้จะรันที่กราฟิกความละเอียดระดับสูงสุด ถามว่าไหลลื่นดีไหม ก็เล่นได้อรรถรสดีพอ ไม่รู้สึกว่ากระตุกจนน่ารำคาญครับ โดยทั่วไปแล้ว ไหลลื่นดี แม้จะสังเกตได้บ้างว่า Frame rate จะดรอปลงไปในบางจังหวะ

  เมื่อเกม 3D เล่นได้สบายๆ แล้ว ก็ไม่ต้องพูดถึงว่าเกม 2D จะเล่นได้ไหมหรอกนะครับ ยิ่งถ้าใครกะว่าจะเล่นแค่ Candy Crash Saga หรือ Cookie Run ละก็ สบายๆ เลย

  กล้องดิจิตอลบน Alcatel OneTouch Idol Alpha
  User Interface กล้องก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ Alcatel OneTouch Idol Alpha แตกต่างไปจากพวก Android smartphone ชิป MediaTek ราคาประหยัดตัวอื่นๆ โดยทาง Alcatel นั้นทำ Camera app มาใช้เอง โดยเพิ่มพวกฟังก์ชั่นต่างๆ ที่พึงจะมีสำหรับกล้องดิจิตอลบนสมาร์ทโฟนมาให้ด้วย

  User Interface กล้อง Alcatel OneTouch Idol Alpha

  อย่างไรก็ดี แม้ฟังก์ชั่นจะเรียกได้ว่าพอเพียง แต่โดยส่วนตัวผมว่าต้องปรับปรุงด้าน UX (User Experience) อีกหน่อย โดยเฉพาะการทำให้ฟังก์ชั่นต่างๆ นั้นเข้าถึงได้ง่ายกว่านี้ครับ เพราะ ณ ตอนนี้ บางฟังก์ชั่นแม้จะเข้าถึงได้ไม่ยาก แต่การปรับแต่งบางอย่าง ก็ยังถือว่าวุ่นวายอยู่ เช่น การปรับ Exposure หรือ White balance

  แม้จะเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่ Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้น ก็มาพร้อมความสามารถในการวัดแสงและปรับชดเชยแสงได้ด้วยการแตะที่บริเวณหน้าจอ หรือที่เรียกว่า Tap-to-Focus นั่นแหละครับ และคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้อง 13 ล้านพิกเซลก็ถือว่าโอเคมากทีเดียวด้วย … ดูภาพตัวอย่างได้เลย  ในสภาพแสงน้อยนั้น ก็ยังถือว่าทำได้ค่อนข้างดีอยู่ เพียงแต่ว่าภาพที่ได้ จะมีสีสันที่แอบจืดไปหน่อยครับ แบบนี้

  แต่ในส่วนของกล้องหน้านั้น คุณภาพจะค่อนข้างแตกต่างจากกล้องหลังอย่างเห็นได้ชัด ก็เพราะว่าความละเอียดของเซ็นเซอร์มันแค่ 1.3 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง แต่ว่าก็ทำได้ดีระดับนึงเลยล่ะครับ ในหลายๆ สถานการณ์อ่ะนะ แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายแบบ Selfie แล้ว ผมว่ายังอาจจะไม่ตอบโจทย์ซักเท่าไหร่

  ถ่ายแบบ Selfie

  ในส่วนของวิดีโอนั้น การปรับแต่งค่อนข้างจำกัดมาก แต่ความสามารถในการปรับชดเชยแสงด้วยการแตะบนหน้าจอนั้นยังมีอยู่ ก็ถือว่าพอสำหรับการถ่ายวิดีโอไว้ใช้งานทั่วๆ ไปแล้วละครับ

  บทสรุปการรีวิว Alcatel OneTouch Idol Alpha
  Alcatel OneTouch Idol Alpha นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างโอเค มีความสามารถที่หลากหลาย ตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งานของผู้ใช้งาน และยังมีดีไซน์ที่เรียกว่าค่อนข้างโอเคอีกด้วย แม้ว่าจะไม่ได้มีพวก Exclusive apps หรือบริการพิเศษโดยเฉพาะแบบที่ระดับไฮเอนด์เขามีให้ แต่นั่นก็เป็นอะไรที่พวก App ฟรีบางอย่างที่ดาวน์โหลดมาภายหลังสามารถเสริมให้ได้

  ตัวกล้องดิจิตอลถือว่าคุณภาพค่อนข้างดีเลย ถ่ายภาพสวยๆ นี่ทำได้ไม่ยากมาก แต่จะดีกว่านี้ หากสามารถเข้าถึงการปรับแต่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าที่เป็นอยู่นี้ … ข้อจำกัดนึงที่ผมเจอคือ การที่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แต่ต้องเสียบตัว Adapter แปลงพอร์ต Micro USB มาเป็นช่องเสียบ 3.5 มม. นี่แหละ เพราะนั่นแหมายความว่า ขณะที่ใช้หูฟังอยู่ ก็จะไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ครับ

  คงเดช กี่สุขพันธ์
  E-Mail: kafaak@gmail.com
  Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
  Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
  Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage
  Blog: http://www.kafaak.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Trendy Reviewคงเดช กี่สุขพันธ์AlcatelAndroidAndroid 4.2.2Idol AlphaJelly BeanOneTouchReviewSmartphoneTCLอัลคาเทลสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้