ตึงเครียดอีก รัสเซียเสริมทัพตามแนวชายแดนยูเครนรอบใหม่

ข่าว

  ตึงเครียดอีก รัสเซียเสริมทัพตามแนวชายแดนยูเครนรอบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ส.ค. 2557 05:17 น.

   เจ้าหน้าที่ขององค์การนาโต เปิดเผยว่า ประเทศรัสเซียเสริมกำลังทหารบริเวณชายแดนยูเครนอีกหลายพันนาย ทำให้เกิดความกังวลอีกครั้ง ว่ารัสเซียอาจใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงในยูเครน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ขององค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (5 ส.ค.) ว่า ประเทศรัสเซียกำลังเสริมกองทัพในภาคตะวันตกใกล้ชายแดนประเทศยูเครน โดยขณะนี้มีกำลังทหารประมาณ 20,000 นายประจำอยู่ตามแนวชายแดน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่มีอยู่ราว 12,000 นาย

   ความเคลื่อนไหวของรัสเซีย ตามการกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่นาโต เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลังจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย ซึ่งพวกเขากล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ต่อสู้กับรัฐบาลยูเครน

   การเสริมกำลังทหารบริเวณชายแดนของรัสเซียทำให้เกิดความหวั่นวิตก ว่ารัสเซียอาจใช้กกำลังทหารเข้าแทรกแซงกิจการภายในยูเครนอีกครั้ง เหมือนกรณีเข้าแทรกแซงจนนำไปสู่การแยกตัวเป็นอิสระจากยูเครนของแคว้นไครเมียเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

   นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมของรัสเซียเพิ่มประกาศจะดำเนินการฝึกซ้อมทางทหารโดยใช้อากาศยานและกองกำลังป้องกันต่อสู้อากาศยาน ในแคว้นอัสตราคาน ทางตอนใต้ซึ่งห่างจากชายแดนประเทศยูเครนราว 500 ไมล์ โดยก่อนหน้าที่การแยกตัวของไครเมีย รัสเซียก็จัดการฝึกซ้อมทางทหารในภูมิภาคแห่งนี้เช่นกัน หลังวิคเตอร์ ยานูโควิช ประธานาธิบดียูเครนในขณะนั้นซึ่งฝักฝ่ายรัสเซีย ถูกถอดถอนโดยสภาฝักฝ่ายสหภาพยุโรป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์