วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตึงเครียดอีก รัสเซียเสริมทัพตามแนวชายแดนยูเครนรอบใหม่

ตึงเครียดอีก รัสเซียเสริมทัพตามแนวชายแดนยูเครนรอบใหม่

  • Share:

เจ้าหน้าที่ขององค์การนาโต เปิดเผยว่า ประเทศรัสเซียเสริมกำลังทหารบริเวณชายแดนยูเครนอีกหลายพันนาย ทำให้เกิดความกังวลอีกครั้ง ว่ารัสเซียอาจใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงในยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ขององค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (5 ส.ค.) ว่า ประเทศรัสเซียกำลังเสริมกองทัพในภาคตะวันตกใกล้ชายแดนประเทศยูเครน โดยขณะนี้มีกำลังทหารประมาณ 20,000 นายประจำอยู่ตามแนวชายแดน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่มีอยู่ราว 12,000 นาย

ความเคลื่อนไหวของรัสเซีย ตามการกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่นาโต เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลังจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย ซึ่งพวกเขากล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ต่อสู้กับรัฐบาลยูเครน

การเสริมกำลังทหารบริเวณชายแดนของรัสเซียทำให้เกิดความหวั่นวิตก ว่ารัสเซียอาจใช้กกำลังทหารเข้าแทรกแซงกิจการภายในยูเครนอีกครั้ง เหมือนกรณีเข้าแทรกแซงจนนำไปสู่การแยกตัวเป็นอิสระจากยูเครนของแคว้นไครเมียเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมของรัสเซียเพิ่มประกาศจะดำเนินการฝึกซ้อมทางทหารโดยใช้อากาศยานและกองกำลังป้องกันต่อสู้อากาศยาน ในแคว้นอัสตราคาน ทางตอนใต้ซึ่งห่างจากชายแดนประเทศยูเครนราว 500 ไมล์ โดยก่อนหน้าที่การแยกตัวของไครเมีย รัสเซียก็จัดการฝึกซ้อมทางทหารในภูมิภาคแห่งนี้เช่นกัน หลังวิคเตอร์ ยานูโควิช ประธานาธิบดียูเครนในขณะนั้นซึ่งฝักฝ่ายรัสเซีย ถูกถอดถอนโดยสภาฝักฝ่ายสหภาพยุโรป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้