ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารอัฟกันกราดยิงโรงเรียนทหาร ดับนายพลมะกัน เจ็บอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 03:19 น.
  SHARE

  ชายในชุดเครื่องแบบทหารอัฟกานิสถาน กราดยิงเจ้าหน้าที่ทหารต่างชาติ ในค่ายทหารชานกรุงคาบูล ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับสิบราย และทหารชาวอเมริกันยศพลตรีเสียชีวิต...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายในชุดเครื่องแบบทหารอัฟกานิสถาน กราดยิงเจ้าหน้าที่ทหารต่างชาติ ที่มหาวิทยาลัยกลาโหมแห่งชาติ จอมพลฟาฮิม ภายในฐานทัพ คาร์กา ชานกรุงคาบูล เมื่อวันอังคาร (5 ส.ค.) เป็นเหตุให้ทหารระดับพลตรีของสหรัฐอเมริกาเสียชีวิต โดยนี่นับเป็นเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงที่สุดของสหรัฐฯที่ถูกสังหาร นับตั้งแต่เหตุวินาศกรรม 9/11

  เหตุกราดยิงเกิดขึ้นขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายนายของกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เดินทางเยือนมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับสิบคน รวมถึงทหารอังกฤษ 2 นายและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเยอรมนี 1 คน ขณะที่มือปืนถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

  พลเรือตรี จอห์น เคียร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยต่อผู้สื่อข่าวในกรุงวอชิงตันดีซีว่า เหตุการณครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับพลตรีของสหรัฐฯเสียชีวิต โดยเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยศสูงสุดที่ถูกสังหาร นับตั้งแต่การเสียชีวิตของ พลโท ทิโมธี โจเซฟ ม็อด หลังกลุ่มก่อการร้ายจี้เครื่องบินพุ่งชนตึกเพนตากอน เมื่อ 9 ก.ย. 2011 นายเคียร์บียังเชื่อว่าผู้ก่อเหตุเป็นทหารของอัฟกานิสถานจริงๆด้วย

  ด้านประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ ออกมาประณามเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น ระบุว่าเป็นการโจมตีที่ขี้ขลาดต่อเจ้าหน้าที่ของอัฟกานิสถานและนาโต โดยเป็นฝีมือของเหล่าศัตรูที่ไม่ต้องการให้อัฟกานิสถานมีองค์กรที่แข็งแกร่งเป็นของตัวเอง ขณะที่กระทรวงหลาโหมของอัฟกานิสถานระบุว่า ผู้ก่อเหตุเป็นทหารอัฟกัน ที่ถูกเกณฑ์เข้ามาเมื่อ 3 ปีก่อน โดยสาเหตุเชื่อว่าเกิดจากการโต้เถียงกันระหว่างเจ้าหน้าที่

  อนึ่ง เหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุโจมตีภายในของทหารฝ่ายเดียวกันเองครั้งล่าสุด โดยเหตุโจมตีเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอัฟกานิสถาน ทำให้ทหารของสหรัฐฯและนาโตเสียชีวิตไปแล้วจำนวนมาก แต่ในช่วงที่ผ่านมาเหตุโจมตีลดลงอย่างรวดเร็ว หลังจากนาโตปิดฐานที่มั่นหลายแห่ง และลดปฏิบัติการต่างๆลง ก่อนจะถอนกองกำลังพันธมิตรออกจากอัฟกานิสถานโดยสมบูรณ์ในสิ้นปีนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอัฟกันพลตรีสหรัฐกราดยิงอัฟกานิสถานสหรัฐอเมริกากลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้