ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันชนติดเชื้อ 'อีโบลา' รายที่ 2 กลับถึงสหรัฐฯแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 01:57 น.
  SHARE

  ชาวอเมริกันคนที่ 2 ที่ติดเชื้อไวรัส อีโบลา ในแอฟริกาตะวันตก เดินทางกลับถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว ในวันอังคาร ขณะที่หลายประเทศกำลังตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยอาจติดเชื้ออีโบลา...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แนนซี ไวท์โบล ชาวอเมริกันคนที่ 2 ที่ติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' ขณะช่วยดูแลผู้ป่วยในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก เดินทางกลับถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว ในวันอังคาร (5 ส.ค.) โดยเธอจะถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาวิทยาล 'เอโมรี' ในเมืองแอตแลนตา เช่นเดียวกับนายแพทย์ เคนท์ แบรนท์ลีย์ ผู้ป่วยรายแรกซึ่งเดินทางกลับถึงสหรัฐฯเมื่อวันเสาร์ (2 ส.ค.)

  นางแนนซี วัย 59 ปี และนายแพทย์แบรนท์ลีย์ วัย 33 ปี ติดเชื้อไวรัสอีโบลาขณะทำงานในทีมรักษาผู้ป่วยอีโบลาที่โรงพยาบาลใกล้กรุงมอนโรเวีย เมืองหลวงของประเทศไลบีเรีย โดยนางไวท์โบลเป็นผู้ดูแลด้านความสะอาดของผู้ที่เข้าออกพื้นที่รักษาผู้ป่วยอีโบลา ก่อนจะติดเชื้อและมีอาการสาหัสกว่านายแบรนท์ลีย์

  ตามการเปิดเผยของสำนักข่าว สกายนิวส์ ขณะนี้ทั้งสองกำลังรับการรักษาด้วยยาต้นแบบชื่อ 'ZMapp' ที่ไม่เคยทดสอบมาก่อนว่าปลอดภัยสำหรับมนุษย์หรือไม่ แต่นักวิจัยของรัฐบาลและกองทัพสหรัฐฯระบุว่า ยาตัวอาจสามารถรักษาโรคอีโบลาได้ โดยมันทำงานด้วยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

  เจ้าหน้าที่กำลังพานาง แนนซี ไวท์โบล เข้าไปในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย เอโมรี

  ทั้งนี้ ไวรัสอีโบลากำลังระบาดอย่างรุนแรงในประเทศกินี, เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 887 คน รวม 1 คนที่ประเทศไนจีเรีย ซึ่งล่าสุดยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 8 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ในประเทศซาอุดีอาระเบียกำลังทดสอบชายคนหนึ่งว่าติดเชื้ออีโบลาหรือไม่

  ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่าโรงพยาบาลเมาท์ ไซนาย เมดิคอล เซ็นเตอร์ในนิวยอร์กกำลังตรวจสอบหาเชื้ออีโบลาในตัวชายคนหนึ่ง ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากแอฟริกาตะวันตก และถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินเนื่องจากมีไข้สูงและมีปัญหาทางเดินหายใจ แต่เบื้องต้นหัวหน้าคณะแพทย์ของโรงพยาบาลเชื้อว่าชายคนนี้ไม่น่าติดเชื้ออีโบลา

  นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขแห่งเวลส์ยืนยันบนเว็บไซต์เมื่อวันอังคารว่า กำลังติดตามสังเหตการณ์คนผู้หนึ่งในเมืองคาร์ดิฟฟ์ เนื่องจากต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลามาจากแอฟริกาตะวันตก โดยคนผู้นี้ซึ่งไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นชายหรือหญิง สมัครใจจำกัดการติดต่อกับผู้อื่นด้วยตนเอง แม้ขณะนี้จะยังไม่แสดงอาการป่วยใดๆออกมาก็ตาม

  ชาวอเมริกันที่ติดเชื้ออีโบลาคนที่2 เดินทางถึงสหรัฐแล้ว ทั้งหมด 8 ภาพ

  Nancy Writebol ชาวสหรัฐที่ติดเชื้ออีโบลาคนที่2 เดินทางถึงสหรัฐแล้ว ก่อนถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ.มหาวิทยาลัยแอตแลนต้า ท่ามกลางมาตรการคุมเข้ม
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนนซี ไวท์โบลชาวอเมริกันไวรัสอีโบลาแอฟริกาตะวันตกสหรัฐโรงพยาบาลมหาวิทยาลเอโมรีเมืองแอตแลนตาเคนท์ แบรนท์ลีย์กินีไลบีเรียเซียร์ราลีโอนเวลส์ซาอุดีอาระเบียอีโบลาระบาด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้