“ชาย” แจงเหตุแบนเกมเนื้อหาเสี่ยงหมิ่นสถาบัน

ข่าว

  “ชาย” แจงเหตุแบนเกมเนื้อหาเสี่ยงหมิ่นสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ส.ค. 2557 05:15 น.

   นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานว่า บริษัทนิว อีร่า ไทยแลนด์ ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่สามารถจำหน่ายเกมทรอปิโค 5 (Tropico 5) ในประเทศไทยได้ เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ไม่อนุญาตให้ฉายหรือจำหน่ายเกมดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เนื้อหาเกมทรอปิโค 5 เป็นการเสียดสี ดูหมิ่น ละเมิด สถาบันพระมหากษัตริย์ อาจกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงรัฐและเกียรติภูมิของประเทศได้ เนื่องจากให้ผู้เล่นทุกคนกำหนดชื่อประเทศ และพระนามของพระมหากษัตริย์ได้ตามจินตนาการ ดังนั้นคณะกรรมการพิจารณาฯจึงมีมติไม่อนุญาตให้ฉายและจำหน่ายในประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.ภายนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551

   นายชายกล่าวต่อไปว่า ตามกฎหมายแล้วเจ้าของลิขสิทธิ์หรือว่าผู้ซื้อลิขสิทธิ์สามารถยื่นอุทธรณ์มติของคณะกรรมการฯได้ภายใน 15 วัน คือ ภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้ จากนั้น สวธ.จะนำเรื่อง ดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติเพื่อพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาเกมลักษณะสร้างเมืองก็ผ่านการพิจารณาไปแล้วจำนวนมากไม่ได้มีการแบนหรือว่าสั่งห้ามแต่อย่างใด แต่เนื่องจากเกมนี้เปิดกว้างมากเกิน ส่วนที่มีการระบุว่าสาเหตุไม่อนุญาต เพราะเลียนแบบหรือว่าเสียดสีรัฐประหารนั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง แต่ข้อเท็จจริงมีความกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อสถาบันและความมั่งคงของรัฐ เพราะในสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน แม้ในความเป็นจริงอาจจะไม่สามารถป้องกันการเผยแพร่ได้อย่างทั่วถึง แต่ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลความเหมาะสมของเกม สวธ.จึงต้องคอยดูแลผลกระทบที่อาจขึ้นต่อความมั่นคงของรัฐด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์