ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าท่าผุดท่าเทียบเรือต้นแบบ จัดเต็มทั้งระบบเชื่อมโยงไอที ซีซีทีวี คอมมูนิตี้

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ส.ค. 2557 06:01 น.
  SHARE

  กรมเจ้าท่าทุ่มงบกว่า 75 ล้านบาท ยกระดับบริการท่าเทียบเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา ผุด 5 ท่าเทียบเรือต้นแบบเชื่อมขนส่งรถเมล์ รถไฟฟ้า พร้อมกรุยทางสู่คอมมูนิตี้บี้รถไฟฟ้า รองรับผู้โดยสารเดินทาง 1 แสนคน/วัน ตั้งเป้าต้นปี 59 มีท่าเรือต้นแบบเปิดให้บริการ

  นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ ให้นโยบายกระทรวงคมนาคม ในการพัฒนาบริการเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะท่าเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาให้ต่อเชื่อมกับระบบขนส่งอื่นๆ เช่น ระบบรถไฟฟ้า และระบบรถเมล์โดยสาร รวมถึงมีร้านค้าบริการเพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายในการบริการนั้น ในงบประมาณปี 58 กรมเจ้าท่าจึงมีนโยบายที่จะเร่งพัฒนาท่าเรือต้นแบบในแม่น้ำเจ้าพระยา 4-5 ท่าที่มีศักยภาพจาก 32 ท่า โดยใช้งบประมาณกว่า 70-75 ล้านบาท เพื่อเป็นโครงการนำร่องรองรับคนเดินทางทั้งระบบกว่า 100,000 คน/วัน

  สำหรับการยกระดับท่าเทียบเรือบริการนี้ กรมจะจัดพื้นที่ท่าเทียบเรือขนาดเฉลี่ยขั้นต่ำ 50 ตารางเมตรในการทำท่าเรือหรือโป๊ะให้ผู้โดยสารนั่งรอเรือ รวมถึงติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ระบบไอที บอกเวลาเรือเข้า-ออก รวมถึงระบบไอทีรองรับตั๋วร่วมที่จะมีขึ้นในอนาคตด้วย พร้อมทั้งติดตั้งกล้องซีซีทีวี เพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยท่าเรือจะจัดทำพื้นที่การนั่งรอขึ้นเรือแยกออกมา เพื่อไม่ให้ประชาชนไปยืนรอขึ้นเรือบริเวณโป๊ะซึ่งอาจจะไม่ปลอดภัยได้ รวมทั้งจะมีการแยกทางเข้าออกของจุดขึ้น-ลงเรือแบบเดียวกับสนามบิน หรือสถานีขนส่ง และในอนาคตจะจัดพื้นที่เชิงพาณิชย์เป็นร้านค้าอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ ซึ่งการพัฒนานี้จะมีลักษณะเดียวกันกับการพัฒนาพื้นที่สถานีรถไฟฟ้า โดยการปรับนั้นคาดว่าท่าเรือแต่ละแห่งจะใช้งบประมาณ 20-30 ล้านบาท

  นอกจากนั้นกรมเจ้าท่าจะเปิดโอกาสให้เอกชนที่ให้บริการเรือโดยสารปัจจุบันเข้ามาร่วมลงทุนในการปรับปรุงท่าเทียบเรือด้วย แต่จะต้องดูว่าแต่ละท่าเรือที่เป็นเป้าหมายในการสร้างมีหน่วยงานราชการใกล้เคียงหรือไม่ ถ้ามีก็จะประสานงานในการขอใช้พื้นที่ ซึ่งทั้งหมดกรมตั้งเป้าหมายว่า ต้นปี 2559 จะต้องมีท่าเรือต้นแบบ 4-5 ท่าเปิดให้บริการ ส่วนจะมีการคัดเลือกท่าเรือไหนเป็นท่าเรือนำร่องนั้น กรมเจ้าท่าจะมีการประชุมสรุปกับฝ่ายบริหารภายในสัปดาห์นี้

  “ในเบื้องต้นของการพิจารณาว่าท่าเรือไหนจะมาเป็นท่าเรือนำร่องนั้น กรมเจ้าท่าจะพิจารณาท่าเรือที่มีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการมากกว่า 1,000 คน/ท่าเรือ รวมถึงมีบริเวณที่จะให้เป็นสถานีรถตู้หรือรถเมล์วนเข้ารับส่งได้ เช่น ท่าเรือสะพานพระนั่งเกล้า, ท่าเรือสะพานพระราม 8, ท่าเรือสาทร และท่าเรือท่าเตียน เป็นต้น โดยปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางโดยใช้เรือในแม่น้ำเจ้าพระยามีกว่า 50,000-60,000 คน/วัน แต่ถ้ารวมการเดินทางในคลองแสนแสบ จะพบว่ามีมากกว่า 100,000 คน/วัน”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากรองหัวหน้า คสช.ให้นโยบายเกี่ยวกับการปรับปรุงบริการเรือโดยสารในการประชุมวันที่ 7 สิงหาคมนี้จะมีการประชุมเพื่อปรับแผนการใช้จ่ายงบประมาณ ก่อนสรุปรายละเอียดสุดท้ายเสนอกลับ คสช. ภายใน 1 เดือน โดยในปัจจุบันมีงบประมาณ 75 ล้านบาท ซึ่งจะมีการใช้งบดังกล่าวปรับปรุงท่าเรือโดยสาร 4-5 ท่า จากทั้งหมด 32 ท่า ภายในปีงบประมาณ 2558.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่าเทียบเรือต้นแบบเรือโดยสารแม่น้ำเจ้าพระยาขนส่งรถเมล์รถไฟฟ้าจุฬา สุขมานพอธิบดีกรมเจ้าท่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 03:21 น.