ข่าว
100 year

บางจากอาสาซื้อข้าวเน่ารัฐ ทำเอทานอลลุ้นคสช.เลิกเบนซิน95ปลุกตลาด

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ส.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยระหว่างการชี้แจงเรื่องการจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐครั้งที่ 1/57 ว่า คณะทำงานดำเนินการระบายข้าวได้ประกาศ ระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลจำนวน 167,000 ตัน โดยใช้วิธีการเปิดประมูลทั่วไป ถือเป็นการระบายข้าวครั้งแรกนับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บริหารประเทศ โดยจะเปิดให้ยื่นซองราคาวันที่ 7 ส.ค.ตั้งแต่ 08.30-11.00 น.และเปิดซองวันเดียวกัน ก่อนนำเสนอผลการประมูลให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์รับทราบก่อนเสนอให้หัวหน้า คสช. ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติต่อไป “กรมได้ชี้แจงเงื่อนไขการประมูลให้กับผู้ที่สนใจ ทั้งบุคคลธรรมดา นิติบุคคล สหกรณ์ รัฐวิสาหกิจ ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการประมูลให้มีความโปร่งใสมากขึ้น โดยจะมีการกำหนดราคาขั้นต่ำ ใครเสนอสูงกว่าจะชนะการประมูลไปและเป็นการประมูลซื้อครั้งเดียวแบบไม่มีการเจรจาต่อรองราคาและจะแสดงผลการประมูลผ่านจอแสดงผลทันที ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อมีความมั่นใจในการเข้าร่วมการประมูลมากขึ้น”

นายวิเชียร อุษณาโชติ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เผยว่า บางจากพร้อมรับซื้อข้าว เสื่อมคุณภาพจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดที่แล้วเพื่อนำมาผลิตเอทานอล โดยจะขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยกเลิกการจำหน่ายน้ำมันเบนซิน 95 ในประเทศไทยเพราะรถยนต์ยี่ห้อที่มีราคาแพง หรือรถจักรยานยนต์สามารถใช้แก๊สโซฮอล์ได้แล้ว และยังเป็นการกระตุ้นการใช้เอทานอลในการผสมในน้ำมันเบนซินให้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ผลิตมันสำปะหลัง

ทั้งนี้ ในปัจจุบันยอดการใช้เอทานอลของประเทศอยู่ที่ 2.87 ล้านลิตรต่อวัน หากรัฐบาลชุดใหม่ตัดสินใจยกเลิกการจำหน่ายเบนซิน 95 จะทำให้ผู้ค้าน้ำมันมีหัวจ่ายน้ำมันเพิ่มขึ้นเพื่อจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 ซึ่งจะช่วยเพิ่มการใช้เอทานอลที่มาจากข้าวเสื่อมคุณภาพและมันสำปะหลังได้ แต่หากรัฐบาลไม่ยกเลิกการจำหน่ายเบนซิน 95 อาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางจากประมูลข้าวดวงพร รอดพยาธิ์ระบายข้าวสารซองราคาเอทานอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้