ชง “นิด้าโมเดล” ยกเครื่องประเทศ

ข่าว

ชง “นิด้าโมเดล” ยกเครื่องประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2557 05:45 น.

  ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติที่จะนำเสนอแนวทางการปฏิรูปประเทศไทยด้านต่างๆต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น ความคืบหน้าล่าสุด รศ.ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า กล่าวว่า หลังจากที่ คสช. ได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือมายังมหาวิทยาลัยทั่วประเทศให้เสนอแนะข้อมูลและแนวทางในการปฏิรูปประเทศนั้น ทปอ. กำลังรวบรวมรายชื่อนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆเข้ามาทำงานร่วมกัน เพื่อให้ได้องค์ความรู้

  แนวคิดจากนักวิชาการที่รอบด้าน ในส่วนของนิด้า ก็ได้นำเสนอนิด้าโมเดลเพื่อรวบรวมแนวทางการปฏิรูปของนิด้าเอง 16 ด้าน เน้นการปฏิรูปการเมือง การศึกษา จริยธรรมคุณธรรม คอร์รัปชัน ความโปร่งใส สินค้าเกษตรกรรม การท่องเที่ยว พลังงาน การต่างประเทศ และไอที เนื่องจากเรื่องเหล่านี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาขับเคลื่อนประเทศอย่างมาก โดยเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงแนวทางในการปรับปรุงแก้ไข หาก คสช.หรือสภาปฏิรูปแห่งชาติสนใจรูปแบบนิด้าโมเดล ทีมนิด้าก็พร้อมที่จะเข้าไปมีส่วนร่วม หรือนำเสนอแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน

  อธิการบดีนิด้ากล่าวว่า การเข้ามาของ คสช.ถือว่าดี น่าจะเป็นความหวังในการพัฒนาประเทศ เพราะประเทศต้องการคนมีอำนาจ และกล้าใช้อำนาจเข้ามาแก้ไขสิ่งไม่ดีและกล้าเปลี่ยนแปลงประเทศ เชื่อมั่นว่า คสช.เข้ามาด้วยความตั้งใจทำงานจริงๆ ไม่ได้ทำงานคนเดียว แต่พยายามขอความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ดึงทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมปฏิรูปประเทศ เพราะถ้าประเทศไทยไม่มีการเปลี่ยนแปลง อนาคตแย่แน่ เพราะเราล้าหลังกว่าประเทศมาเลเซีย เกาหลีใต้และไต้หวันหลายเท่าตัว หากเราไม่ตั้งต้นดี ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างถูกจุด อนาคตเราจะสู้ประเทศอื่นไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์