ข่าว
100 year

ทัวร์รัสเซียซบแห่ปิดบริษัท

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ส.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัททัวร์ที่ทำตลาดรัสเซีย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย (เอสเอ็มอี) ได้ทยอยปิดบริษัทแล้ว เพราะไม่มีเงินทุนหมุนเวียน จากจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) ประกอบกับผลกระทบจากการเมืองที่ยืดเยื้อมานาน บริษัทจึงขาดเงินทุนหมุนเวียนต่อเนื่อง ทำให้เหลือเพียงรายใหญ่ที่มีสายป่านแข็งแรง และประคองบริษัทอยู่ได้

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นตลาดนักท่องเที่ยวสำคัญของไทยที่ชะลอตัวอย่างหนัก ทำให้บริษัททัวร์ของรัสเซียต้องปิดตัวลง จึงเป็นการตัดช่องทางสำคัญในการเดินทางมาด้วยเช่นกัน และหลังจากนี้จะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดกับกรณีที่มีทัวร์รัสเซียลอยแพนักท่องเที่ยวไม่มีการส่งกลับประเทศ ทั้งนี้ ตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียที่เดินทางมาไทยในเดือน ม.ค.-ก.ค.นี้ พบว่า อยู่ที่ 296,030 คน จาก 384,506 คน หรือลดลง 23% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

นายสรรเพชร ศุภบวรเสถียร นายกสมาคมโรงแรมไทย ภาคตะวันออก กล่าวว่า กลุ่มโรงแรมพัทยาเริ่มได้รับผลกระทบจากตลาดรัสเซียแล้ว จากผลกระทบของวิกฤติยูเครน โดยจากที่หารือร่วมกับเอเย่นต์ประเมินว่ายอดจองล่วงหน้าลดลงไปราว 30% ต่อเดือน ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีบริษัททัวร์รัสเซีย 3 แห่ง ลอยแพนักท่องเที่ยวในต่างประเทศแล้วกว่า 50,000 คน เนื่องจากบริษัทปิดตัวลงเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยและค่าเงินของรัสเซียลดลงถึง 11%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริษัททัวร์รัสเซียปิดบริษัทผู้ประกอบการรายย่อยเอสเอ็มอีศิษฎิวัชร ชีวรัตนพรวิกฤติยูเครนเงินทุนหมุนเวียน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้