ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  องคมนตรีจี้ปลุกศักดิ์ศรีความเป็นไทย

  ทีมข่าวการศึกษา6 ส.ค. 2557 06:01 น.
  SHARE

  ขอบคุณภาพจาก : http://seminar.qlf.or.th/Archive/View/29

  นำพระบรมราโชวาทมาดำเนินชีวิต กำจัดคนโกง-แก้ปัญหายากจน

  ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ปาฐกถาพิเศษ “สังคมเปลี่ยนไว ใส่ใจสุขภาพจิต” เนื่องในการประชุมวิชาการสุขภาพจิตนานาชาติ ครั้งที่ 13 การประชุมวิชาการสุขภาพจิตและจิตเวชเด็ก ครั้งที่ 11 และการประชุมวิชาการวิกฤติสุขภาพจิต ครั้งที่ 5 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติเอ็มเพรส รร.ดิเอ็มเพรส จ.เชียงใหม่ ว่า ประเทศไทยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีปราชญ์หลายท่าน เรียกว่าเป็นความมืดมนของประเทศ เช่น การเมืองเน้นประชานิยมที่ไม่รับผิดชอบ ประชาชนลุ่มหลงในวัตถุนิยมและบริโภคนิยม สื่อมวลชนมอมเมาคนดูในทางโลภโกรธหลง มีระบอบทุนนิยม เทคโนโลยีสารสนเทศ คนไทยเชื่อและคิด สร้างมโนทัศน์ตามข่าวสารที่ได้รับจากสื่อมวลชน ไม่ได้เรียนรู้ความดีความชอบจากปู่ย่าตายาย เนื่องจากพูดกันไม่รู้เรื่อง ต่างพูดกับหน้าจอของตนเอง การก่อการร้าย โรคระบาดใหม่ วัฒนธรรมจากต่างชาติ ความรู้ใหม่ ต่างถาโถมเข้ามาในประเทศอย่างรวดเร็ว

  ศ.นพ.เกษมกล่าวอีกว่า ประเทศไทยในช่วง 20-30 ปีหลัง เปลี่ยนแปลงไปมาก โครงสร้างประชากรมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นโยบายรวมทั้งจิตเวชผู้สูงอายุจึงมีความสำคัญ ส่วนโครงสร้างเศรษฐกิจ เราละเลยการพัฒนาการเกษตร ตลอดจนระบบการศึกษาที่ต้องทำงานกับชาวชนบทและทำให้ชาวนา ชาวไร่ ชาวสวนมีความรู้ดูแลตัวเองและครอบครัวได้ ขณะที่โครงสร้างการเมืองไทย ที่ผ่านมาเราสร้างศัตรูจากการเมือง นักการเมืองจึงต้องเสียสละส่วนตัวเพื่อประโยชน์ส่วนรวม หัวใจสำคัญของนักการเมือง คือ ต้องมีความดี ความจริง ความงาม ไม่ใช่ความเท็จความหลอกลวง และเมื่อใดที่เรายกย่องคนดีและทำงานในหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นใคร ประเทศก็จะเจริญ

  “เราทุกคนควรร่วมมือกัน ปลุกศักดิ์ศรีความเป็นชาติไทย สร้างกติกาใหม่ นำส่วนดีของวัฒนธรรมไทยที่ปู่ย่าตายายสะสมไว้มาใช้ ซึ่งถือเป็นแกนของสุขภาพจิตสำหรับสังคมไทย เพื่อกำจัดความมืด ได้แก่ ความจนกับความโกง โดย 1.ใช้คุณธรรมนำชีวิต 2.ยึดมั่นในความถูกต้องเที่ยงธรรม 3.เคารพต่อกฎเกณฑ์และกฎหมาย 4.ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด และ 5.ต้องขยัน ประหยัด มีน้ำใจ ตลอดจนน้อมนำพระบรมราโชวาทมาใช้ในการดำเนินชีวิต รู้จักข่มใจไม่กระทำสิ่งใดๆที่เรารู้ว่าชั่วว่าเสื่อม ยึดมั่นทำแต่ความดี” ศ.นพ.เกษมกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษม วัฒนชัยองคมนตรีประชุมวิชาการสุขภาพจิตนานาชาติปลุกศักดิ์ศรีความเป็นชาติไทยพระบรมราโชวาทการดำเนินชีวิต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 08:39 น.