ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวนยางเชียร์ “บิ๊กตู่” ชี้เดินหน้าถูกทางสางปัญหาราคาตกต่ำ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
6 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานชุมนุมสหกรณ์อุตสาหกรรมการยางแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ชาวสวนยางดีใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำและย้ำว่าเป็นนโยบายที่ คสช.ต้องรีบแก้ไขปัญหายางเป็นการเร่งด่วน โดยมีแนวคิดนำยางมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า เพื่อให้ยางแผ่นดิบถูกใช้ไปให้มากกว่าเดิม และราคายางของเกษตรกรสูงขึ้น

ทั้งนี้ แนวทางสิ่งที่ คสช.ต้องรีบดำเนินการ คือ ขอร้องให้กระทรวงคมนาคม จัดทำบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (ทีโออาร์) ให้นำยางพาราไปใช้ในการทำถนนมากขึ้น เบื้องต้นพื้นที่ที่น่าจะทำได้ คือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้งบกลางที่มีอยู่แล้ว และอีกส่วนหนึ่งคือการทำตัวหนอนปูสนามเด็กเล่นและทางเดินเพื่อสุขภาพ แผ่นปูห้องน้ำคนชรา และทำแผ่นยางปูสนามฟุตซอล เป็นต้น ทั้งหมดนี้จะไม่ทำให้มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยางที่มีอยู่แล้ว

ข่าวแนะนำ

“ขอขอบคุณแทนพี่น้องชาวสวนยางที่กำลังรอความหวังให้ราคายางสูงขึ้น ซึ่งหัวหน้า คสช. ได้มีนโยบายที่เดินถูกทางแล้ว ทั้งนี้ โดย คสช.ควรพิจารณานำยางพาราในสต๊อกของรัฐบาลทั้งหมดประมาณ 210,000 ตัน ออกมาใช้ และขอให้พิจารณาอนุมัติเงิน 20,000 ล้านบาท ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในโครงการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.56 เพื่อให้สถาบันเกษตรกร 5,000 ล้านบาท ผู้ประกอบการ 15,000 ล้านบาท ในการปรับปรุงเครื่องมือจักรกลเพื่อขยายกำลังการผลิต เพื่อเพิ่มการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางในการส่งออกอีกด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคาตกต่ำอุทัย สอนหลักทรัพย์แปรรูปประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:11 น.