ข่าว
100 year

พ่อเมืองพะเยาเร่งช่วยพยุงราคาลำไยให้เกษตรกร

ทีมข่าวภูมิภาค6 ส.ค. 2557 03:50 น.
SHARE

ผวจ.พะเยา ห่วงผลผลิตลำไยที่ออกผลผลิตจำนวนมากปีนี้ เกรงราคาตกต่ำ  เร่งเข้าช่วยเกษตรกร ระบายลำไยออกขายต่างจังหวัด เพื่อช่วยเหลือพยุงราคา และจำหน่ายไปยังหน่วยงานภาครัฐ...

วันที่5 ส.ค.2557 นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รอง ผวจ.พะเยา เป็นประธานปล่อยขบวนรถบรรทุกลำไย พร้อมด้วย สหกรณ์จังหวัด การค้าภายใน และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำการปล่อยขบวนรถบรรทุกลำไยจากอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดพะเยา จำนวน 11 คัน เพื่อนำลำไยออกไปจำหน่ายยังภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และภาคอีสาน ทั้งนี้เนื่องจากผลผลิตลำไยของเกษตรกรชาวสวนลำไยในจังหวัดพะเยาได้ออกผลผลิตเป็นจำนวนมาก และทำราคาตกต่ำจนทางจังหวัดพะเยา จับมือสหกรณ์จังหวัด กรมการค้าภายใน ทำการช่วยรับซื้อผลลำไยของเกษตรกร เกรดเอเอบวก เอ ราคา กก.ละ 18-20 บาท เพื่อนำระบายผลลำไย ออกไปจำหน่ายยังต่างจังหวัด เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยในครั้งนี้เป็นรุ่นแรก และจะทำการส่งออกไปยังต่างจังหวัดจนกว่าผลผลิตลำไยใกล้หมดผลผลิต ในการส่งออกลำไยเที่ยวแรกนี้ส่งออกจำนวน 57.5 ตันกว่า

ล้นตลาดลำไย

นายนิมิต กล่าวว่า การส่งออกลำไยครั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไย ที่ประสบกับปัญหาราคาตกต่ำ ทางจังหวัดจึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการช่วยเหลือโดยจัดงบประมาณจำนวนหนึ่ง ทำการรับซื้อลำไยของเกษตรกรเพื่อนำไปขายต่อยังต่างจังหวัดเพื่อเป็นการช่วยระบาย และช่วยเหลือผลผลิตลำไย และการออกส่งลำไยไปขายต่างจังหวัดครั้งนี้ เป็นเที่ยวแรกและจะมีเที่ยวต่อไปไปจนกว่าผลผลิตลำไยจะหมดหรือราคาลำไยที่ดีขึ้นต่อไป ซึ่งการนำลำไยจำหน่ายได้ขอความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐของแต่ละจังหวัดเพื่อช่วยเหลือด้านสินค้าและจำหน่ายลำไยด้วยดังกล่าว.

พยุงราคา
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาลำไยตกต่ำนิมิต วันไชธนวงศ์ผวจ.พะเยาผลผลิตลำไยจำนวนมากช่วยเหลือเกษตรกรระบายลำไยออก ตจว.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้