ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนช่วย! สาวป่วยตุ่มน้ำพอง เชื่อสาเหตุจากการดัดฟัน

  ทีมข่าวภูมิภาค6 ส.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  สาว ปวส.ระทมทุกข์ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ หลังป่วยโรคตุ่มน้ำพอง 8 ปี เชื่อเกิดจากการติดเชื้อหลังไปใส่เหล็กดัดฟันแล้วเป็นแผลลามทั้งตัว อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง เหตุพ่อแม่แยกไปมีครอบครัวใหม่ ไร้งาน ไร้เงิน แถมบ้านกำลังจะถูกยึด

  เหตุการณ์สาว ปวส. เกิดป่วยมาจากการดัดฟันจนเป็นแผลลุกลามรายนี้ เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 5 สิงหาคม 2557 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่175 หมู่ที่ 7 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนขอให้ช่วยเหลือ เมื่อไปถึงพบว่าบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบ น.ส.กรรณิการ์ ศรีทัน อายุ 24 ปี (น้องแวว) อยู่บ้านเพียงลำพัง

  น.ส.กรรณิการ์ เล่าว่า ตอนเรียนหนังสืออยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ ตอนนั้นอายุ 17 ปี ตนได้เข้าไปจัดฟันที่คลินิก แห่งหนึ่งในตัวเมืองแพร่ โดยดัดด้วยสายลวด พออยู่ได้ประมาณ 6 เดือนก็เกิดอาการปวด และเป็นแผลที่บริเวณฟัน ก็กลับไปหาหมอ หมอท่านก็ให้ยามาทาที่บริเวณแผล และบอกว่าขดลวดมันทะลุไปแทงแก้ม ตนก็เอายามาทา แต่อาการก็ไม่หายอีกทั้งเริ่มรุนแรงขึ้น มีอาการคันไปทั้งตัว แม่ก็พาไปรักษาทางการแพทย์พื้นบ้าน ใช้สมุนไพรบ้าง แต่ก็ไม่หาย

  "เมื่อไม่หายก็ไปรักษาที่โรงพยาบาลแพร่ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น แม่ได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่ และก็ได้ย้ายไปยังโรงพยาบาลสวนดอก เชียงใหม่" น้องแวว กล่าว

  น.ส.กรรณิการ์ กล่าวต่อว่า ในช่วงที่รักษาตนก็ยังต้องเรียน อยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษา จนจบชั้น ปวช.3 จึงได้พักการเรียนไปเนื่องจากต้องคอยรักษาตัวเอง เดินทางไปเชียงใหม่ และเมื่อปี 2554 ตนก็เข้าไปเรียนชั้น ปวส. ที่วิทยาลัยเทคนิคแพร่ ซึ่งก็พยายามเรียนไปด้วยคอยไปหาหมอบ้าง จนกระทั่งจบชั้น ปวส.ในปี 2556 ที่ผ่านมา จากนั้นอาการก็เริ่มหนักลงไปอีก กอปรกับแม่ก็เอาบ้านไปจำนองธนาคารไว้ 300,000 บาท เพื่อมารักษาตนเอง จนเมื่อสองปีที่แล้วพ่อแม่แยกทางกัน ต่างฝ่ายต่างมีครอบครัวใหม่ มีเพียงตนอยู่บ้านคนเดียวตลอด 2 ปี มีความลำบากมาก ไม่มีเงินจะซื้อยา แต่ก็ต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลทุกเดือน แถมบ้านก็จะถูกยึดด้วย

  "แพทย์ที่เชียงใหม่ได้วินิฉัยว่าเป็นโรคตุ่มน้ำพอง โรคนี้จะเกิดกับคน 1 ในล้านคนเท่านั้น แพทย์อยากให้รักษาต่อเนื่อง แต่ก็ไม่มีปัญญาไปรักษา เพราะไม่มีเงิน ไปสมัครงานที่ไหนเขาก็ไม่รับ บางคนว่าติดโรคเอดส์ ที่ผ่านมาเคยมีแฟน ก็ถูกทิ้งไปตั้งแต่ป่วยเป็นโรคนี้ ขอยืนยันว่าสาเหตุจริงก็มาจากการดัดฟัน ซึ่งตอนไปรักษาที่เชียงใหม่ เหล็กก็ยังอยู่ในฟัน หมอจึงเอาออกให้ เนื่องจากทานข้าวไม่ได้" น้องแวว กล่าว

  นางสาวกรรณิการ์ เผยอีกว่า ทุกวันนี้อาการคันเริ่มจะรุนแรงขึ้นอีก ตนอยากไปรักษาที่โรงพยาบาลเฉพาะทางเรื่องโรคผิวหนัง แต่จนปัญญา ไม่มีเงินทอง เพราะตัวเองก็อยู่คนเดียวต้องหากินเองทุกวัน เงินทองที่แม่ให้ไว้บ้าง พ่อเอามาให้บ้าง ก็ซื้อกินทุกวัน หากินเองและอาหารก็ต้องเลือก เพราะกินทุกอย่างอย่างคนอื่นก็ไม่ได้ ที่จริงตนก็มีแรงอยู่ อยากทำงานแต่พอไปสมัครขอทำงานก็ไม่มีใครรับ ตอนนี้อยากรักษาตัวให้หายเท่านั้น จนปัญญาจึงได้ส่งข้อความไปให้เพื่อนที่เรียนต่อในมหาวิทยาลัย เพื่อขอให้เพื่อนหาทางช่วยเหลือ และล่าสุดเพื่อนได้ส่งเรื่องให้กับพี่ๆ สื่อมวลชน ต้องขอกราบขอบพระคุณมาก อย่างน้อยตนเองก็ยังมีหวังว่าท่านผู้ใจบุญที่ทราบข่าว คงจะช่วยเหลือได้บ้าง

  สำหรับท่านที่จะช่วยเหลือนางสาวกรรณิการ์ สามารถบริจาคได้ที่ เลขบัญชี 01-008-8-08352-3 ธ.ก.ส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วอนช่วยธารใจไทยรัฐดัดฟันติดเชื้อกรรณิการ์ ศรีทันน้องแววเหล็กดัดฟัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้